Hình thành các hướng nghiên cứu lớn, tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có giá trị trong năm 2024


Ngày 1/2/2024, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2023 và phương hướng hoạt động năm 2024.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2023, khen thưởng, vinh danh các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học. Hội nghị cũng là diễn đàn mở để cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, nhà quản lý đóng góp ý kiến, đề xuất các giải pháp để thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ năm 2024. Tham dự hội nghị có Ban Giám hiệu Trường Quốc tế, Chủ tịch Hội đồng Trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng cùng các chuyên gia, giảng viên.

Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá, tổng kết hoạt động khoa học công nghệ năm 2023, khen thưởng, vinh danh các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên có thành tích tiêu biểu trong nghiên cứu khoa học.

Trong năm 2023, Trường Quốc tế triển khai nhiều giải pháp nhằm gia tăng tiềm lực khoa học công nghệ thông qua việc tăng cường công bố quốc tế; phát triển các nhóm nghiên cứu; tiếp tục phát triển mạng lưới chuyên gia, nhà khoa học, học giả; xây dựng chính sách hỗ trợ nghiên cứu. Đặc biệt, Nhà trường tăng cường thúc đẩy hợp tác nghiên cứu với các trường đại học nước ngoài như Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan hướng tới việc xây dựng các joint-lab mang tầm quốc tế để các đơn vị cùng nghiên cứu và công bố chung; xây dựng các phòng thí nghiệm, xưởng thực hành phối hợp cùng doanh nghiệp. Hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ được Trường Quốc tế đẩy mạnh với nhiều hội thảo, chương trình tập huấn của các chuyên gia.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành ghi nhận, đánh giá cao những kết quả quan trọng, nổi bật trong hoạt động khoa học công nghệ trong năm qua cũng như trong các giai đoạn trước đó.

Theo Bảng thống kê về số lượng bài báo ISI, Scopus của ĐHQGHN, Trường đứng trong top 3 các đơn vị của ĐHQGHN. Nhà trường cũng tổ chức/ phối hợp tổ chức 03 hội thảo quốc tế, 64 buổi tọa đàm quốc tế, seminar với diễn giả là các chuyên gia, học giả, giảng viên trong Trường. Ngoài ra, số lượng sinh viên nhà trường tham dự hội nghị, hội thảo trong nước và quốc tế gia tăng – 36 sinh viên. Trong năm học qua, Trường Quốc tế đã thành lập thêm 2 nhóm nghiên cứu mới, nâng số nhóm nghiên cứu lên con số 16. Đặc biệt, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định công nhận “Nhóm nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khỏe” do TS. Chu Đình Tới làm trưởng nhóm và “Nhóm nghiên cứu về Ứng dụng AI trong Y tế” do PGS.TS Nguyễn Thanh Tùng làm trưởng nhóm, là nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN.

Đại biểu tham dự trình bày tham luận tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Lê Trung Thanh – Hiệu trưởng Nhà trường – ghi nhận, đánh giá cao những kết quả quan trọng, nổi bật trong hoạt động khoa học công nghệ trong năm qua cũng như trong các giai đoạn trước đó. Thành quả này có được là nhờ vai trò tích cực, sự nỗ lực, công sức và tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên/học viên trong Trường; sự hỗ trợ, đồng hành của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

21 nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu trong năm 2023 nhận giấy khen.

Về định hướng hoạt động khoa học công nghệ năm 2024, Hiệu trưởng Lê Trung Thành chỉ đạo, gợi mở một số quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm: tiếp tục tăng cường công bố khoa học quốc tế, đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng có thêm những dự án, sản phẩm thiết thực, ứng dụng hiệu quả phục vụ đời sống và phát triển kinh tế-xã hội; hình thành các chương trình nghiên cứu lớn, để học viên, sinh viên cùng tham gia, tạo ra sản phẩm nghiên cứu có giá trị; đầu tư xây dựng các phòng lab, xưởng thực hành, xây dựng các joint lab quốc tế với các trường đại học nước ngoài; tổ chức biên soạn tài liệu, giáo trình cho các ngành đào tạo; tăng cường đăng ký sở hữu trí tuệ và phát minh sáng chế cho sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Quốc tế.

Hội nghị trao tặng giấy khen cho các đơn vị, cá nhân đóng góp cho hoạt động khoa học công nghệ.

Tại Hội nghị, người tham dự đã cùng nhau trao đổi, đề xuất ý tưởng và định hướng, giải pháp có tính “hiến kế”, chia sẻ các kinh nghiệm, mô hình mới, cách làm hiệu quả từ thực tiễn phong phú, sinh động của hoạt động khoa học công nghệ, trong đó có các tham luận “Thúc đẩy hợp tác và nhận diện quốc tế trong nghiên cứu khoa học ở trường đại học” của TS Chu Đình Tới – Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng và “Lợi ích của các chương trình nghiên cứu khoa học” của TS. Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý.

 

Người tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Hội nghị đã trao tặng giấy khen cho 21 nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu trong năm 2023, 5 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động KHCN năm 2023, 3 nhóm nghiên cứu tiêu biểu năm 2023 và 4 đơn vị có nhiều đóng góp cho sự phát triển của hoạt động khoa học công nghệ năm 2023.

Năm 2024 bắt đầu với nhiều vận hội, thời cơ và thách thức. Xin chúc cho hoạt động khoa học công nghệ của Nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu mới, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra.