“Hãy đọc sách để sống chậm hơn và cảm nhận cuộc sống xung quanh”


Trong hai tháng 5 và 6 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức thành công cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp Trường.

Cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo các bạn sinh viên Nhà trường, trong đó có cả sinh viên quốc tế cũng tích cực tham gia. Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” là hoạt động nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong Nhà trường. Cuộc thi đã tìm ra được Đại sứ Văn hóa đọc VNU-IS năm nay – cô sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế Vũ Thị Hạnh. Website Trường Quốc tế đã có bài phỏng vấn người đạt giải cao nhất cuộc thi.

– Xin chúc mừng bạn đã trở thành Đại sứ Văn hóa đọc VNU-IS. Cảm xúc của bạn khi nhận được tin vui này như thế nào?
– Ban đầu khi em đọc đề bài của cuộc thi, mình rất ấn tượng với đề bài số 1 “Chia sẻ cảm nhận của em về một cuốn sách mà em đã đọc đã truyền cảm hứng, nâng cao nhận thức, hướng em đến lối sống tích cực, có trách nhiệm với xã hội, khơi dậy khát vọng cống hiến, xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc”. Em quyết định tham gia cuộc thi với mong muốn được chia sẻ cuốn sách đã truyền cảm hứng để mình phấn đấu từng ngày và không bao giờ bỏ cuộc – đó là cuốn sách “Thay đổi một suy nghĩ, thay đổ cả cuộc đời”. Khi biết được giải Nhất của cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp Trường, em rất bất ngờ và có nhiều cảm xúc lẫn lộn đan xen. Em xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban tổ chức và các thầy, cô đã tạo cơ hội cho sinh viên được tham gia cuộc thi bổ ích và thú vị này, một cuộc thi mang lại rất nhiều giá trị nhân văn tốt đẹp.

Vũ Thị Hạnh nhận giải Nhất cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp Trường.

– Bạn có thể cho biết tại sao lại chọn cuốn “Thay đổi một suy nghĩ, thay đổi cả cuộc đời” để tham gia cuộc thi? Cuốn sách này cần thiết như thế nào đối với những người trẻ như bạn?
– Em chọn chia sẻ về chọn cuốn “Thay đổi một suy nghĩ, thay đổ cả cuộc đời” vì cuốn sách đã truyền cảm hứng và giúp em tìm lại được chính mình, nhắc mình cần phải thay đổi và sống tích cực, có trách nhiệm hơn với cuộc đời mình, với gia đình, công đồng và xã hội. Em đã có nhiều lần cảm thấy nản lòng trước những khó khăn và vấp gã gặp phải trong cuộc sống. Nhưng sau khi đọc được cuốc sách, em đã thay đổi suy nghĩ và sống tích cực hơn, luôn cố gắng để hoàn thành mục tiêu của bản thân. Đối với các bạn trẻ, em nghĩ cuốn sách này sẽ giúp cho các bạn biết cách tư duy và thay đổi bản bản thân để trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. Hãy đọc cuốn sách này nếu bạn đang cảm thấy bế tắc chưa biết phải làm gì. Cuốn sách sẽ giúp bạn ó một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, giúp bạn biết tại sao mình phải cần thay đổi suy nghĩ để đạt được thành công.

– Ai là người đã truyền cho bạn niềm đam mê và tình yêu với những cuốn sách và việc đọc sách? Đầu tư thời gian cho đọc sách đã mang lại những lợi ích gì cho bản thân bạn và những người trẻ?
– Bản thân em là một người rất thích học, nên từ bé em đã có thói quen đọc sách. Những kiến thức từ sách đã khơi dậy niềm đam mê và tình yêu với những cuốn sách. Việc đọc sách không chỉ giúp em có thêm nhiều kiến thức mà còn giúp thư giãn những lúc căng thẳng. Để có thể học tập tốt, em đã dành nhiều thời gian vào việc đọc và nghiên cứu kiến thức từ những cuốn sách. Đọc sách giúp em mở rộng vốn kiến thức và đây chính là là lợi ích lớn nhất mà việc đọc sách mang lại. Ngoài ra, đọc sách giúp em sống chậm lại, hiểu được giá trị của cuộc sống.

Vũ Thị Hạnh là thành viên của đội thi EMOT – đội thi vừa giành giải Quán quân cuộc thi Khởi nghiệp “VNU Istart-up Innovation 2022”.

– Bạn có lời khuyên gì cho những bạn trẻ để các bạn có thể tìm thấy sự thích thú từ những cuốn sách?
– Cho dù bạn là ai, có hay không đam mê với việc đọc sách thì hãy chọn cho mình một cuốn sách, từ từ đọc và cảm nhận giá trị mà nó mang lại. Đọc sách để biết thêm kiến thức và đọc sách để nhận ra ý nghĩa của giá trị của cuộc sống đem lại. Hãy đọc sách để sống chậm hơn và cảm nhận cuộc sống xung quanh.

– Xin cảm ơn bạn về những chia sẻ vô cùng thú vị!

Danh sách sinh viên đạt giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp Trường

Giải Nhất
Vũ Thị Hạnh – IB2019C
Cuốn sách chia sẻ: “Thay đổi một suy nghĩ, thay đổi cả cuộc đời” của tác giả Hoàng Khải Đoàn

Giải Nhì
Nguyễn Thị Ngọc Mai – VISK2021A
Cuốn sách chia sẻ: “Chiến binh cầu vồng” của tác giả Andrea Hirata

Trần Phương Ly – ACF2021A
Cuốn sách chia sẻ: “Yêu những điều không hoàn hảo” của tác giả Hae Min

Giải Ba
Nguyễn Anh Khoa – ACF2021C
Cuốn sách chia sẻ: “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Rosie Nguyễn

Vũ Thị Quỳnh Anh – HOST2021B
Cuốn sách chia sẻ: “Becoming- chất Michelle” của tác giả Michelle Obama

Nguyễn Lương Yến – ACF2020A
Cuốn sách chia sẻ: “Trên đường băng” của tác giả Tony Buổi Sáng

Giải Khuyến khích
Satyam Kusum Mishra – ICE2019
Sáng tác bài thơ về Bác Hồ

Đỗ Thị Thu Hà – VISK2021A
Sáng tác truyện ngắn về niềm tự hào Việt Nam mình xinh đẹp, đau thương và hào kiệt

Hoàng Thị Nhật Quỳnh – AC2018C
Chia sẻ cảm nhận về bài thơ “Quê Hương” của tác giả Đỗ Trung Quân

Nguyễn Thị Đào – AC2019C
Cuốn sách chia sẻ: “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” của tác giả Cảnh Thiên

Đồng Thị Ngọc Ánh – ACF2021G
Cuốn sách chia sẻ: “Lá thư gửi cho chính mình” của tác giả Miêu Công Tử