Hãy đem những điều được học tại Trường Quốc tế để làm nên điều phi thường ở tương lai


Đó là lời nhắn nhủ mà PGS.TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội muốn gửi gắm tới các tân cử nhân tốt nghiệp năm 2023.Mở đầu bài chia sẻ, PGS.TS. Lê Trung Thành dành tặng lời chúc tới các tân cử nhân đã may mắn được trải nghiệm 4 năm cuộc đời tại Trường Quốc tế và bày tỏ hy vọng các em sẽ có hành trình trải nghiệm tuyệt vời trên con đường sắp tới.

Trên giảng đường đại học, các em đã nhận được những bài học với đầy đủ cung bậc: lúc đủ đầy, lúc biết ơn, lúc thất vọng lên cao và cả những nỗ lực vượt trội, … Những trải nghiệm này là vòng quy luật 4 mùa trong mỗi khoảnh khắc cuộc đời với đủ Xuân-Hạ-Thu-Đông. Trong 4 năm học tại nhà trường, các em đã trải qua khoảng hơn 100 bài thi cho 60-70 học phần, với khoảng hơn 140-150 tín chỉ được tích lũy. Các em là lứa sinh viên đặc biệt, bởi trong quá trình học tập tại Trường Quốc tế, chúng ta đã cùng trải qua một chặng đường không dễ dàng, và may mắn vượt qua thách thức lớn của nhân loại – đại dịch COVID-19. Từ đó, chúng ta càng thêm trân trọng sự hiện diện, có mặt trong giây phút hiện tại, để có thể mang lại hạnh phúc cho ba mẹ và gia đình.

Các tân cử nhân hôm nay chính là niềm tự hào của Trường Quốc tế. Tự hào bởi các em được phát triển toàn diện trong môi trường kết hợp giáo dục Đông-Tây, một Liên hợp Quốc thu nhỏ; kết hợp giữa giữa văn-tư và tu; giữa tư duy-phương pháp và công cụ; giữa trong nước và ngoài nước, giữa kỷ luật và yêu thương; giữa hoa lá cành và vun bồi từ gốc rễ.

Để có được các em của ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của bao người. Đa phần các em được cung cấp tài chính từ các đồng tiền mô hôi nước mắt của ba mẹ, làm bài thi chủ yếu từ các bài toán đã biết sẵn kết quả, học các học phần đã biết trước.

Cuộc hành trình tiếp theo của các em sẽ rất khác. Khác bởi bài toán cuộc đời sẽ không có lời giải trước. Bởi ta không biết ta của ngày mai sẽ thế nào, còn sống hay đã chết, còn bao nhiêu thời gian để làm điều ta phải làm, để bên cạnh người mà ta yêu quý. Nếu ta không học tốt bài toán cuộc đời thì sẽ phải học lại những điều cần phải học.
PGS.TS. Lê Trung Thành cũng không quên gửi lời cảm ơn tới các vị phụ huynh, các đối tác nhà trường và doanh nghiệp, thầy cô, đồng nghiệp đã đồng hành cùng Trường Quốc tế, đào tạo nên thế hệ sinh viên rất tài năng và nhiệt huyết.

Trong hành trình phát triển tiếp theo, PGS.TS. Lê Trung Thành đặc biệt nhấn mạnh với các bạn tân cử nhân về lòng biết ơn. Chúng ta biết ơn ta của ngày hôm nay. Biết ơn vì mình đã được làm người, được sinh ra và có mặt trên cuộc đời này; biết ơn vì có cơ thể đầy sức sống mà ta đang có; biết ơn từng bộ phận trên cơ thể mình; biết ơn ba mẹ đã yêu thương và bao dung cho ta, biết ơn bạn bè đã quý mến ta. Ta biết ơn vì ta còn được sống, biết ơn mỗi hơi thở ta hít vào, mỗi hơi thở ta thở ra; biết ơn về tất các những điều tốt đẹp mà ta đang có, biết ơn mình đã may mắn hơn rất nhiều người. Ta biết ơn Thày cô, biết ơn tất cả những ai đã dạy cho ta những điều hay lẽ phải; biết ơn vì ta còn được tự do suy nghĩ và hành động, vì nhiều người không may mắn được như vậy.

Khép lại phần chia sẻ của mình, Hiệu trưởng Lê Trung Thành chúc các tân cử nhân biết “hiểu về bản thân” để phát huy tối đa năng lực cá nhân. Thời gian học tập tại Trường Quốc tế là một chặng đường tạo nền tảng quan trọng để các em có tư duy, trí tuệ, ý chí, nghị lực và ngày một hoàn thiện bản thân. Có một thứ mà phải học cả đời là học về chính mình. Trên hành trình ấy, PGS.TS Lê Trung Thành chúc các em phát huy được hết những điều được học tại Trường Quốc tế, có đủ trí tuệ, bản lĩnh, dám phát huy hết các năng lực, sứ mệnh và trách nhiệm của mình ngay từ ngay hôm nay để đạt được những thành tựu và trở thành phiên bản tốt nhất của mình trong tương lai.

Ngày 13/8/2023, Trường Quốc tế – ĐHQGHN đã phối hợp với các trường đại học đối tác tại Hoa kỳ, Liên Bang Nga long trọng tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp cho 586 tân cử nhân của 7 chương trình đào tạo: Kinh doanh quốc tế; Kế toán, Phân tích và kiểm toán; Hệ thống thông tin quản lý; Tin học và Kỹ thuật máy tính; Phân tích dữ liệu kinh doanh; Khoa học Quản lý và Quản lý Khách sạn, thể thao và du lịch.

Trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, đã làm được và trở thành nhiều mô hình tiên phong trong ĐHQGHN và có thể nói cũng là tiên phong trong cả nước để thực hiện sứ mệnh của một đơn vị đào tạo đầu tàu của cả nước. Trường Quốc tế đến nay đã hoàn thiện đầy đủ các bậc đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ với nhiều ngành đào tạo đầu tiên ở Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực toàn cầu, đến từ gần 20 quốc gia trên thế giới, với 12 chương trình đào tạo bậc cử nhân và kỹ sư, 3 chương trình đào tạo cử nhân tích hợp thạc sĩ, 6 chương trình đào tạo thạc sĩ và 2 chương trình đào tạo tiến sĩ. Trường Quốc tế cũng là đơn vị tiên phong trong ĐHQGHN mở ra các mô hình đào tạo mới như các mô hình hai trường đại học cấp bằng, mô hình học tích hợp cử nhân thạc sĩ, mô hình đào tạo a+b với các đối tác quốc tế uy tín, mô hình đào tạo cử nhân lên tiến sĩ, liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng.

Hồng Vân (ghi)