Hai tọa đàm với chủ đề “hot” của Khoa Kinh tế và Quản lý trong tháng 8


Ngày 04/08/2023, Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Sustainable tourism as a source of green tourism” và “Tác động của thuế thuốc lá đến phúc lợi đa chiều của hộ gia đình”. Diễn giả của chương trình là ThS. Bùi Vũ Lương và TS. Lê Hương Linh – giảng viên của Khoa.

Chủ đề tọa đàm đã thu hút được sự tham gia của đông đảo sinh viên và giảng viên

Tại buổi tọa đàm, trong phiên đầu tiên, diễn giả Bùi Vũ Lương đã chia sẻ về lợi ích của du lịch bền vững và so sánh với du lịch truyền thống. Qua các ví dụ cụ thể, tác giả đã giải thích cách du lịch bền vững giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và tạo ra lợi ích lâu dài cho cộng đồng địa phương. Theo đó, tác giả nhấn mạnh ba yếu tố cốt lõi của du lịch bền vững bao gồm: (1) Bảo vệ môi trường, (2) Tương tác xã hội và văn hóa, và (3) Có lợi ích kinh tế, đóng góp tích cực cho cộng đồng và tạo thu nhập công bằng và ổn định cho người dân địa phương cũng như các bên liên quan.

Diễn giả Bùi Vũ Lương mở đầu buổi tọa đàm.

Bài chia sẻ cũng đề cập đến tác động qua lại giữa biến đổi khí hậu và du lịch, đồng thời tổng hợp một số cách thích ứng của ngành du lịch trong bối cảnh biến đổi khí hậu và các tác nhân liên quan như chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng địa phương và khách du lịch. Cuối cùng, diễn giả nhấn mạnh để xây dựng du lịch xanh từ du lịch bền vững, cần chú ý đến ba yếu tố chính: Môi trường, Kinh tế và Văn hoá – Xã hội. Buổi tọa đàm đã thu hút sự tham gia của các giảng viên và sinh viên quan tâm đến chủ đề du lịch bền vững. Quá trình thảo luận diễn ra sôi nổi và hầu hết câu hỏi đã được diễn giả giải đáp một cách chi tiết và cụ thể.

Ở phiên thảo luận tiếp theo, TS Lê Hương Linh cung cấp một câu chuyện thời sự hơn về việc vì sao cần tăng thuế tiêu thụ thông qua đánh giá các tác động tích cực của chính sách này tới phúc lợi đa chiều. Theo đó, trước hết, diễn giả đánh giá tổng quan về tình hình thuế thuốc lá tại Việt Nam và trên thế giới nói chung, nhấn mạnh những tác động của thuế thuốc lá đến phúc lợi đa chiều của hộ gia đình.

Diễn giả Lê Hương Linh tóm tắt công tác phòng, chống tại hại thuốc là tại Việt Nam.

Đặc biệt, diễn giả đã trình bày sâu hơn về lý do tại sao thuế thuốc lá có tác động đáng kể đến phúc lợi của hộ gia đình thông qua cả những bằng chứng lý thuyết lẫn thực nghiệm. Quá trình thảo luận diễn ra sôi nổi và diễn giả cũng nhận được nhiều câu hỏi thú vị và hóc búa đến từ cả sinh viên và giảng viên tham gia. Kết thúc chương trình, diễn giả Lê Hương Linh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu và thảo luận về tác động của thuế thuốc lá đến phúc lợi đa chiều của hộ gia đình.

Trong thời gian tới, Khoa Kinh tế và Quản lý dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm với nhiều chủ đề đa dạng, nhằm tăng cường sự chia sẻ và kết nối trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học giữa các cán bộ giảng viên của Khoa với các cán bộ giảng viên của Trường Quốc tế cũng như các nhà khoa học khác có quan tâm.

Kim Duyên
Khoa Kinh tế và Quản lý