Hai tọa đàm khoa học bổ ích trong tháng 5 của giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý


Ngày 17/05/2023, Khoa Kinh tế và Quản lý, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công buổi tọa đàm khoa học với hai chủ đề rất thú vị là “Paperless business inside Australian Banks”(Hoạt động kinh doanh phi giấy tờ trong các ngân hàng Australia) và “Sự ảnh hưởng của tình yêu và hôn nhân đến con đường sự nghiệp qua góc nhìn của Tử vi”. Diễn giả của chương trình là ThS Chu Huy Anh và ThS Phan Bảo Trung – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý. Tọa đàm thu hút sự quan tâm của cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Với chủ đề, ThS. Phan Bảo Trung có 6 năm kinh nghiệm làm việc tại Australia, đã cho khán giả một cái nhìn tổng quát về môi trường ngân hàng của nước này, cụ thể hơn là các nghiệp vụ ngân hàng đang được phát triển mạnh mẽ nhờ công cụ trí tuệ nhân tạo. Ứng dụng công nghệ vào các nghiệp vụ ngân hàng đang dần trở nên phổ biến và ghi nhận sự phát triển ấn tượng trong nghiệp vụ của các ngân hàng lớn tại Australia. Các chỉ số về vốn thị trường, lợi nhuận, khả năng thu hồi nợ và tỷ lệ chi trả cổ tức được đưa ra cho thấy tiềm lực tài chính và sự phát triển của các ngân hàng lớn này. Từ đó có thể thấy sự phát triển về trí tuệ nhân tạo không chỉ là tiên phong, mà còn tạo ra chiến lược phát triển công nghệ vượt bậc, đi cùng minh chứng về các chỉ số không hề biến đổi khi đại dịch Covid-19 diễn ra trong những năm vừa qua.

Diễn giả Phan Bảo Trung trình bày về hoạt động kinh doanh phi giấy tờ trong các ngân hàng Australia.

Các ngân hàng tại Australia với chính sách phát triển trí tuệ nhân tạo không ngừng đã không chỉ đơn giản hóa các nghiệp vụ mà còn liên tục tạo ra các sản phẩm hấp dẫn, thu hút cho nhiều đối tượng khách hàng. Ưu điểm của dịch vụ trực tuyến bao gồm: trả lãi, báo cáo tự động các khoản tiền gửi, dịch vụ nhận dạng khách hàng cá nhân, định vị online, các sản phẩm cho vay và thế chấp đa dạng (lãi suất linh hoạt, quản lý và kiểm soát dòng tiền linh hoạt, định giá tự động. Phê duyệt trực tuyến, trình duyệt, chữ ký số, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số đều được thực hiện bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo. Bài nghiên cứu của ThS. Bảo Trung có ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao, gợi ý các bài học cho sự phát triển của các ngân hàng tại Việt Nam.

Chủ đề thứ hai của tọa đàm là một khái niệm khá mới mẻ và hấp dẫn với người tham dự về ảnh hưởng từ tình yêu, hôn nhân lên sự nghiệp, vận mệnh của đời người qua góc nhìn của tử vi. ThS. Chu Huy Anh là giảng viên có hơn 7 năm nghiên cứu và kinh nghiệm trong lĩnh vực Tử vi.

Cho đến nay, Tử Vi vẫn là một bộ môn thu hút nhiều người nghiên cứu và phát triển. Khác với chuyện bói toán, Tử vi đáng tin và có cơ sở khoa học. Diễn giả Chu Huy Anh đã chia sẻ một cái nhìn tổng quan về chiêm tinh học cả phương đông và phương tây nói lên tính cách và tài vận của đời người. Qua tra cứu lá số tử vi, diễn giả luận giải về cung ảnh hưởng tới các khía cạnh đời sống, trong đó tình yêu, phu thê ảnh hưởng từ nhiều cung và đối chiếu từ cung quan lộc (sự nghiệp).

Phần trình bày của ThS Chu Huy Anh thu hút được sự quan tâm của người tham dự. 

Tương ứng với đời sống tình cảm hôn nhân và sự nghiệp, Tử vi hướng dẫn chúng ta luận giải về hai cung Phu thê và cung Quan lộc. Sơ lược về cung Phu thê, xung chiếu với cung Quan lộc, tam hợp với cung Thiên di và cung Phúc đức. Bên cạnh đó, sơ lược về cung Quan lộc, có thể dựa vào các cách cục, kết hợp với các sao phụ tinh để định hướng nghề nghiệp. Nếu cung Quan lộc thể hiện xu hướng nghề nghiệp của đương số thì cung Phu thê chính là sự ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của đương số đó. Sự liên hệ giữa tình cảm trong cuộc sống của con người sẽ có tác động lớn, thay đổi sự nghiệp của họ dưới lí luận tử vi. Người tham dực chương trình đánh giá và kết luận chủ đề nghiên cứu này là đề tài rất thú vị, thu hút và cho khán giả một góc nhìn mới mẻ, thấu hiểu hơn mối quan hệ giữa tình yêu và sự nghiệp từ góc nhìn chiêm tinh học.

Trong thời gian tới, Khoa Kinh tế và Quản lý sẽ tiếp tục triển khai các buổi tọa đàm với nhiều chủ đề đa dạng, nhằm tăng cường sự chia sẻ và kết nối trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học giữa các cán bộ giảng viên của Khoa với các cán bộ giảng viên của Trường Quốc tế cũng như các nhà khoa học trong và ngoài ĐHQGHN. Các chủ đề tọa đàm cũng sẽ là các định hướng nghiên cứu được gợi mở cho các em sinh viên, từ đó góp phần nuôi dưỡng đam mê nghiên cứu khoa học trong cộng đồng sinh viên Trường Quốc tế.

Dương Mỹ Hạnh
Khoa Kinh tế và Quản lý