Giảng viên Trường Quốc tế đồng chủ biên xuất bản sách tại Nhà xuất bản quốc tế Springer


TS Chu Đình Tới – Trưởng khoa Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đồng chủ biên cùng các nhà khoa học Ấn Độ, Arab Saudi (TS. Indra Mani, TS. Vijai Singh, TS. Khalid Alzahrani) xuất bản cuốn sách “Microbial Genomic Islands in Adaptation and Pathogenicity” (tạm dịch “Đảo gen của vi sinh vật trong sự thích nghi và khả năng gây bệnh”) tại Nhà xuất bản quốc tế Springer.

Cuốn sách gồm 17 chương, với sự tham gia của khoảng 50 tác giả và chuyên gia về y sinh, sinh học phân tử, vi sinh vật, di truyền học… đến từ hơn 10 quốc trên thế giới như Anh, Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam.

Cuốn sách viết về những phát hiện mới và ứng dụng trong y sinh của các đảo gen (genomic islands – GEIs) – hình thành thông qua việc trao đổi gen ngang (horizontal gene transfer -HGT) ở vi sinh vật. GEIs đóng vai trò quan trọng trong sự thích nghi nhanh chóng và mạnh mẽ của các loài vi sinh vật với các đặc điểm hình thái bằng cách mang theo các cụm gen, có thể giúp vi khuẩn có các đặc điểm hình thái mới và hữu ích. Ngoài ra, GEIs đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa gen và thích nghi của vi sinh vật với môi trường. GEIs hiện diện trong phần lớn các bộ gen của vi khuẩn gây bệnh cũng như không gây bệnh và có thể mã hóa các chức năng phụ trợ đã được lan truyền trước đó trong các quần thể vi khuẩn. Các nhóm GEIs thường được phát hiện như các đảo kháng thuốc, các đảo chuyển hóa, các đảo phân hủy xenobiotic, các đảo đồng bộ hóa,…

Cuốn sách “Microbial Genomic Islands in Adaptation and Pathogenicity” giới thiệu về GEIs, các công cụ và phương pháp trong phân tích GEIs, sự xuất hiện và vai trò của các GEIs ở các loài vi sinh vật khác nhau như trong E. coli, Salmonella, Staphylococcus, các loài Pseudomonas, Vibrio,… Cuốn sách cũng cập nhật vai trò của GEIs trong sự phân loại vi khuẩn, trong việc thu nhận gen resistome, thu nhận gen sửa đổi Nitơ, thu nhận gen mobilomes, trong dinh dưỡng sức khoẻ và sự thích nghi, và trong tính linh hoạt và ổn định của gen. Cuốn sách cũng cung cấp thông tin cập nhật nhất về cơ sở phân tử của các GEIs và các nhóm phụ của chúng. Như vậy, cuốn sách sẽ là nguồn thông tin giá trị không chỉ cho những người mới bắt đầu nghiên cứu về di truyền phân tử, mà còn rất hữu ích cho những người quan tâm đến tiềm năng và ứng dụng GEIs ở các lĩnh vực Y- Sinh khác nhau.

Nhà xuất bản quốc tế Springer đã chấp nhận xuất bản cuốn sách.

Nhà xuất bản quốc tế Springer là một trong những nhà xuất bản uy tín hàng đầu thế giới, với hơn 2900 tạp chí khoa học và 300 000 cuốn sách đã xuất bản. Doanh thu của Nhà xuất bản này hàng năm đạt khoảng 0,6 tỷ USD.

Xem cuốn sách tai ĐÂY

Giới thiệu về các chủ biên của cuốn sách

1. TS Indra Mani
TS Indra Mani là trợ lý giáo sư tại (Assistant Professor) tại Khoa Vi sinh, Đại học Delhi (DU), Ấn Độ. Ông đã xuất bản 45 bài báo khoa học và 21 chương sách. Ông cũng có hơn 100 bộ dữ liệu Gene được công bố trên NCBI-GenBank. Ông có nhiều kinh nghiệm về kính hiển vi huỳnh quang/đồng tiêu, phân tử tế bào, nuôi cấy tế bào, đặc điểm của vi sinh vật… TS Indra Mani đóng vai trò phản biện của nhiều tạp chí khoa học quốc tế và là thành viên của các hiệp hội quốc gia và quốc tế về y sinh.

2. TS Vijai Singh
TS. Vijai Singh là Trưởng Khoa Sinh học, Trường Khoa học, Đại học Indrashil, Ấn Độ. Ông đã xuất bản 78 bài báo WoS/Scopus, 49 chương, 14 cuốn sách và 4 bằng sáng chế. TS. Vijai Singhđóng vai trò là phó tổng biên tập, thành viên ban biên tập và nhà phê bình của một số tạp chí có bình duyệt. Ông cũng là thành viên của Hội đồng Nghiên cứu và Đào tạo của Đại học Indrashil.

3. TS Khalid Alzahrani
TS Khalid Alzahrani hiện là trợ lý giáo sư tại Khoa thí nghiệm Lâm sàng, Đại học Taif, Arab Saudi. Ông có bằng tiến sĩ về Truyền nhiễm và Miễn dịch tại Đại học Glasgow (Anh). Các lĩnh vực nghiên cứu chính của ông gồm các bệnh nhiệt đới, kháng thuốc, thiết kế vắc-xin, proteomics và tin sinh học. TS Khalid Alzahrani đã có nhiều bài báo khoa học được đăng trên trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

4. TS Chu Đình Tới
TS. Chu Đình Tới hiện là Trưởng Khoa các khoa học Ứng dụng, và Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức Khoẻ Cộng đồng của Trường Quốc tế. Ông bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Y học (Sinh y) năm 2015 tại Đại học Y Bialstock và Viện Hàn Lâm Khoa học Ba Lan. Từ năm 2015-2018, TS. Chu Đình Tới làm nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trung tâm Y học phân tử Nauy, Khoa Y học, Đại học Oslo (Nauy) và Viện Nghiên cứu Ung thư Nauy, theo chương trình Học giả danh giá Marie Curie về Y học của Liên minh Châu Âu. Năm 2021, TS. Tới được mời làm Giáo sư thỉnh giảng tại Trường Y, Đại học Quốc gia Thành Công, Đài Loan. TS. Chu Đình Tới đã công bố hơn 100 bài báo khoa học về y sinh và sức khoẻ cộng đồng thuộc cơ sở dữ liệu WoS/Scopus; 12 cuốn sách và chương sách đã xuất bản. Ông hiện là Associate Editor của tạp chí Bioengineered (SCIE, IF 6.832) và Academic Editor của tạp chí PLOS ONE (SCIE, IF3.240).