Giảng viên Trường Quốc tế tham dự tọa đàm quốc tế về chuỗi giá trị toàn cầu


Ngày 19/8 vừa qua, TS. Nguyễn Phương Mai, giảng viên Trường Quốc tế – ĐHQGHN, đã tham gia trình bày tại buổi tọa đàm “Chuỗi giá trị toàn cầu và hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á trong giai đoạn hậu dịch bệnh” (Global Value Chain and Asian Economic Cooperation in the Post-Pandemic Era).

Đây là buổi tọa đàm quốc tế do Trường Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức trong khuôn khổ dự án thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Hàn Quốc với các quốc gia ASEAN. Tọa đàm có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên đến từ các trường đại học của Hàn Quốc, Thái Lan, Mông Cổ, Campuchia, Myanmar và Việt Nam.

Tọa đàm quốc tế về chuỗi giá trị toàn cầu và hợp tác kinh tế trong khu vực châu Á trong giai đoạn hậu dịch bệnh thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học quốc tế.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự đã trình bày và thảo luận sôi nổi về những thách thức đối với sự phát triển của chuỗi giá trị toàn cầu, khi các “ông lớn” trong chuỗi giá trị như Mỹ hay Trung Quốc đang có những thay đổi về chính sách kinh tế và an ninh quốc gia để bảo vệ lợi ích của chính mình, đặc biệt trong bối cảnh của dịch bệnh COVID-19. Trong bối cảnh đó, các quốc gia như Hàn Quốc và ASEAN sẽ gặp phải những khó khăn không nhỏ, khi chuỗi giá trị toàn cầu bị đứt gãy, gián đoạn do những thay đổi của Trung Quốc và Mỹ. Chính vì vậy, thông điệp chung được các đại biểu tại tọa đàm chia sẻ là các quốc gia ASEAN cần cân nhắc thúc đẩy hợp tác với Hàn Quốc và giữa các quốc gia trong nội bộ khối để cùng sử dụng tốt nhất lợi thế cạnh tranh tương đối của quốc gia và tăng cường vị trí của quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu. Tọa đàm kết thúc với những cơ hội mở ra cho việc kết nối các nhà khoa học trong các dự án nghiên cứu chung trong tương lai.

Tin và ảnh: TS Nguyễn Phương Mai
Khoa Kinh tế và Quản lý