“Giá trị của mỗi cán bộ, giảng viên sẽ tạo nên giá trị của đơn vị”


Ngày 20/5/20222, trong khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tại Hoà Lạc, Trường Quốc tế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 với sự tham dự của các thầy nguyên lãnh đạo Khoa Quốc tế, Ban Giám hiệu cùng toàn thể các cán bộ, giảng viên nhà trường. Đây là Hội nghị toàn thể được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 2 năm các hoạt động diễn ra theo bằng hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Với mục tiêu tạo sự kết nối, Ban tổ chức hội nghị đã không bố trí chủ tịch đoàn, toàn bộ người tham dự bốc thăm số để ngồi theo vị trí không định sẵn trong hội trường.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm được tổ chức với một hình thức đặc biệt,

tạo sự bất ngờ cho người tham dự.

Hội nghị đã sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 với điểm nhấn quan trọng đánh dấu chặng đường phát triển mới của nhà trường, Trường Quốc tế được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN. Trường Quốc tế trong 6 tháng đầu năm đã tiếp tục thu hút được 21 chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ về công tác; triển khai 12 chương trình đào tạo đại học, 6 chương trình thạc sỹ, với quy mô đào tạo là 4510 sinh viên, học viên; phát triển 03 chương trình đào tạo đại học kết hợp thạc sỹ (Công nghệ thông tin ứng dụng; Công nghệ tài chính và kinh doanh số; Kỹ thuật công nghiệp và Logistic); 01 chương trình đào tạo tiến sĩ (Tin học và Kỹ thuật máy tính); tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo theo ba nhóm: hoàn thiện nội dung giảng dạy, tăng cường thực hành thực tế và xây dựng bài giảng theo hướng phát huy hoạt động tích cực của sinh viên, học viên.

Hoạt động kiểm định chương trình cũng đang được nhà Trường triển khai và hoàn thiện, trong đó có báo cáo tự đánh giá đơn vị để đăng ký gia nhập tổ chức UNPRME; đăng ký xếp hạng đại học tiêu chuẩn của UPM; chuẩn bị đánh giá ngoài theo tiêu chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và hoàn thành đánh giá đồng cấp theo tiêu chuẩn AUN đối với chương trình Hệ thống thông tin quản lý.

Hội nghị cùng nghe phần báo cáo sơ kết công tác trong 6 tháng đầu năm 2022.

Tính đến hết tháng 5/2022, Trường Quốc tế tiếp tục giữ vị trí số 2 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN, trong đó số lượng bài do cán bộ, giảng viên cơ hữu công bố chiếm tỷ lệ 67%; thành lập thêm 01 nhóm nghiên cứu cấp Trường nâng tổng số nhóm nghiên cứu lên 12; đề xuất 01 nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN; hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 tổ chức hoàn toàn bằng tiếng Anh và đã chọn được 02 nhóm sinh viên có tiềm năng để có thể có công bố quốc tế phối hợp với các nhà khoa học, nhóm nghiên cứu trong Trường.

Trường Quốc tế đã ký kết thỏa thuận hợp tác mới với 5 đơn vị là học viện, doanh nghiệp; ký hợp đồng với 8 lượt học giả, 24 lượt giảng viên nước ngoài, 1 lượt chuyên gia nước ngoài. Ngoài ra, Trường Quốc tế đang triển khai 3 chương trình trao đổi sinh viên trong hệ thống UMAP, 1 chương trình Giao lưu sinh viên tại Budapest và xây dựng kế hoạch tổ chức 1 chương trình giao lưu sinh viên với Trường Bách Khoa Ngee Ann, dự kiến diễn ra vào tháng 9/2022.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành chia sẻ sứ mệnh, tầm nhìn và những giá trị mà Trường Quốc tế đang xây dựng và hướng tới.

Hội nghị đã được nghe PGS.TS. Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Quốc tế chia sẻ về sứ mệnh, tầm nhìn cùng các giá trị, điểm đặc sắc mà nhà trường xây dựng và hướng tới. PGS.TS Lê Trung Thành cho biết Khoa Quốc tế được thành lập với mục tiêu trở thành một “hub về hợp tác”, tổ chức đào tạo với các trường đại học nước ngoài, từ đó tham khảo, tiếp thu công nghệ, chương trình, tiêu chuẩn, quy trình và các điều kiện tổ chức đào tạo của trường đại học tiên tiến để áp dụng tại Việt Nam. Do vậy, tiếp nối con đường phát triển 20 năm qua, Trường Quốc tế đã chọn cho mình quan điểm “Đông Tây y kết hợp”, “Quốc tế trong Quốc gia” với mong muốn có thể kết hợp tinh hoa của hai nền giáo dục Đông – Tây, chuyển hóa vào việc phát triển con người Việt Nam thông qua giáo dục đào tạo, làm sao để phát huy tối đa nội lực của người Việt.

PGS.TS Lê Trung Thành mong muốn các cán bộ, giảng viên nắm bắt được từng thời điểm, từng khoảnh khắc của mình, phát huy hết nội lực, tận dụng tối đa những gì đang có, để mang lại giá trị tốt nhất cho tổ chức.

Hiệu trưởng nhà trường khẳng định Trường Quốc tế tập trung vào mục tiêu phát triển con người, tạo dựng các giá trị riêng cho mỗi một cán bộ, giảng viên làm việc tại đây. Nhiệm vụ của các nhà khoa học, giảng viên là cùng tạo Duyên, chuyển hóa các tri thức của lĩnh vực mình nghiên cứu, phổ biến tri thức này đến thế hệ sau, góp phần tạo ra những thế hệ tương lai có đức, có tài.

PGS.TS Lê Trung Thành mong muốn các cán bộ, giảng viên nắm bắt được từng thời điểm, từng khoảnh khắc của mình, phát huy hết nội lực, tận dụng tối đa những gì đang có, để mang lại giá trị tốt nhất cho tổ chức – chính là Trường Quốc tế. Giá trị của mỗi người sẽ chính là giá trị của đơn vị, bởi không có khái niệm đơn vị chung chung. Đơn vị chính là hợp thành của rất nhiều người. Và lúc này Trường Quốc tế sẽ là công cụ, phương tiện để các thầy, cô thực hiện sứ mệnh của mình, cũng chính là thực hiện sứ mệnh, giá trị cốt lõi chung của Nhà trường.

Phan Bảo Trung – giảng viên trẻ của Khoa Kinh tế và Quản lý, chia sẻ suy nghĩ một cách ngắn gọn nhưng ý nghĩa.

Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm là cơ hội để các cán bô, giảng viên của nhà trường hiểu thêm về các chương trình, hoạt động đang triển khai trong năm 2022 – năm quan trọng kỷ niệm 20 năm Ngày truyền thống Trường Quốc tế. Hội nghị cũng là dịp để các cán bộ, giảng viên mới về công tác được hiểu thêm về đơn vị của mình, về triết lý và phong cách làm việc vô cùng độc đáo của Trường. “Có 3 từ tôi muốn nói về chương trình ngày hôm nay, đó là: Bất ngờ, Biết ơn và Hài lòng (Satisfaction). Tôi đã nghe nhiều điều và học hỏi nhiều thứ, và những điều này sẽ giúp tôi rất nhiều cho quá trình công tác sắp tới”, thầy Phan Bảo Trung – giảng viên trẻ của Khoa Kinh tế và Quản lý, chia sẻ.

Chương trình giao lưu vinh dự được đón tiếp Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân. Giám đốc mong muốn những cán bộ mới của nhà trường sẽ có nhiều đóng góp cho Trường Quốc tế và ĐHQGHN.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị diễn ra chương trình giao lưu giữa các đơn vị của nhà trường. Chương trình được vinh dự chào đón Giám đốc ĐHQGHN – GS.TS Lê Quân. Đặc biệt, Giám đốc có phần giao lưu với những cán bộ mới của nhà trường. GS.TS Lê Quân mong muốn những cán bộ mới của nhà trường sẽ có nhiều đóng góp cho Trường Quốc tế và ĐHQGHN. “Người mới không có nghĩa là chỉ đến cơ quan mỗi ngày để pha trà rót nước. Người mới chính là những người mang đến bầu không khí mới cho đơn vị”, Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ.

Chương trình giao lưu để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự, đặc biệt là với những người con mới của “Ngôi nhà chung VNU-IS”. Mỗi một hoạt động, một trò chơi, một tiết mục tham dự thi của các đơn vị đều mang nét đặc sắc riêng của Trường Quốc tế. Chương trình giao lưu cũng giúp gắn kết các cán bộ, giảng viên với nhau, giúp những người con sống chung dưới một mái nhà hiểu nhau thêm và sẽ hỗ trợ nhau được nhiều hơn trong công việc sau này. “Lần đầu tiên tôi được tham gia một chương trình giao lưu hấp dẫn và thú vị như thế này. Ban tổ chức đã giúp những người mới như chúng tôi vượt qua sự e dè, ngại ngùng, hòa mình vào cùng tập thể và cháy hết mình trong mọi hoạt động. Tôi thực sự mong muốn mình được gắn bó lâu dài với tập thể nơi đây và mong được đóng góp công sức vào sự phát triển của đơn vị”, cô Đinh Thị Thảo – cán bộ mới Phòng KHCN&HTPT, bày tỏ.

Bầu không khí của chương trình giao lưu nóng lên theo từng phút.

Chương trình Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 kết thúc thành công tốt đẹp. Xin chúc cho Trường Quốc tế 6 tháng cuối năm sẽ tăng tốc, bứt phá để hoàn thành tốt các chương trình, mục tiêu đã đề ra. Chúc cho Trường Quốc tế bước sang tuổi 20 với một diện mạo và sức vóc mới, vươn lên lớn mạnh không ngừng.

Tập thể Trường Quốc tế đang được củng cố và ngày thêm vững mạnh.