Sinh viên ngành Tự động hóa và Tin học gặp gỡ các chuyên gia đến từ Doanh nghiệp để có chiến lược học tập hiệu quả ngay từ năm nhất


Không thể phủ nhận Tự động hóa và Tin học đã trở thành ngành học đầy tiềm năng tại nước ta hiện nay. Thông qua buổi giao lưu dành cho các sinh viên ngành Tự động hóa và Tin học – AAI trường Quốc tế đại học Quốc Gia Hà Nội và các chuyên gia Tự động hóa đến từ công ty cổ phần BKT và công ty TNHH Giải Pháp Tự Động Hóa SX Việt Nam ngày 28/11 tại Hòa Lạc, các em sinh viên đã hiểu được bức tranh toàn cảnh về ứng dụng ngành tự động hóa trong thực tiễn doanh nghiệp và tự tin có chiến lược học tập hiệu quả ngay từ những năm đầu ngồi ghế nhà trường.

Bức tranh toàn cảnh về Ứng dụng ngành Tự động hóa trong các doanh nghiệp

Ngành Tự động hóa và Tin học đem đến một giải pháp tổng thể tới doanh nghiệp. Để đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu của mỗi doanh nghiệp, nhà máy các Kỹ sư tự động hóa cần hiểu rõ bản chất tự động hóa trong từng lĩnh vực, từng quy trình sản xuất và có khả năng xây dựng kế hoạch tốt ông Đào Xuân Hùng Giám đốc kỹ thuật tại BKT chia sẻ.

ông Đào Xuân Hùng Giám đốc kỹ thuật tại BKT chia sẻ Bức tranh toàn cảnh ngành Tự động hóa trong các Doanh nghiệp

Cũng trong sự kiện, chuyên gia đến từ công ty APSV ông Hoàng Sỹ Hiệp đã có những chia sẻ về định hướng chuyên sâu ngành tự động hóa trong công nghiệp thực tế hiện nay: Lập trình PLC, Robot&Vision, IPC, Hệ thống điều khiển và giám sát – MES&CIM.

ông Hoàng Sỹ Hiệp đến từ công ty APSV chia sẻ các định hướng chuyên sâu ngành Tự động hóa trong Công nghiệp

Những thông tin đắt giá từ các diễn giả cùng với trực quan hóa các mô hình triển khai thực tế trong các nhà máy: Từ nguyên lý vận hành mảng Robot&Vision, tới sơ đồ Hệ thống điều khiển & Giám sát trong nhà máy xi măng, bia…giúp các em hiểu vai trò từng vị trí trong các mô hình doanh nghiệp (Doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp nước ngoài, nhà máy sản xuất..) từ đó cụ thể hóa được mục tiêu công việc khi ra trường.

Những công nghệ, thiết bị ngành Tự động hóa và Tin học mới trong thời kỳ 4.0?

Công nghệ Eco (Tự động kiểm soát năng lượng trong các chuỗi sản xuất), AOT đang là hai mảng mới trong ngành Tự động hóa hiện nay. Trong buổi giao lưu, diễn giả cũng chia sẻ những thách thức khi áp dụng công nghệ mới trong các mô hình tự động hóa hiện nay trong nhiều doanh nghiệp. Thách thức cũng chính là cơ hội mở ra cho các kỹ sư trẻ trong tương lai.

Sinh viên năm nhất ngành AAI chăm chú lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia

Chuyên gia chia sẻ về kinh nghiệm học tập, làm việc thực tế, cách đối mặt với những thách thức, tạo động lực

Sinh viên cần trang bị kiến thức học tập hiệu quả như thế nào?

  • Trước hết ngay trên ghế nhà trường các em cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành và ngoại ngữ. Hiểu bản chất, sở hữu được công cụ thì mới áp dụng được trong từng yêu cầu công việc cụ thể.
  • Đừng bỏ qua các môn học cơ bản của năm nhất, năm 2. Môn học cơ bản giúp các em rèn luyện tư duy logic, tư duy phản biện, giải các bài toán ngược, là nền tảng để các em có thể học tập kiến thức chuyên ngành tốt hơn.
  • Củng cố các kiến thức về xã hội (ví dụ như khi làm hệ thống tự động hóa ở biển cần hiểu về thời tiết…), kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề..
  • Đặc biệt hãy tận dụng mọi cơ hội được giao lưu, học tập, thực hành cùng thầy cô, các đàn anh, đàn chị, hay các chuyên gia đến từ Doanh nghiệp thông qua: tham gia đề tài nghiên cứu khoa học, trải nghiệm, thực tập tại các doanh nghiệp, các dự án … Học qua việc làm, qua thực tiễn sẽ giúp các em có thể chiếm lĩnh được tri thức.

Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành một cú đá 10.000 lần’ – Huyền thoại Lý tiểu Long –

Hãy trải nghiệm đi, làm từ những việc nhỏ nhất, hoàn thành vượt trên những gì được mong đợi. Tìm cho mình một hướng đi chuyên sâu trong ngành. Có đam mê thành công sẽ tự đến.

Đó cũng là lời chia sẻ đầy tâm huyết của ông Nguyễn Đức Khương, phó Giám đốc kỹ thuật, cựu thành viên team Robocon năm 2015. Và cũng là những điều các chuyên gia cùng thầy cô muốn nhắn gửi tới các em sinh viên qua buổi giao lưu.

Ông Nguyễn Đức Khương, phó Giám đốc Kỹ thuật tại BKT

 

Sinh viên giao lưu, đặt câu hỏi tới các chuyên gia

Cơ hội dành cho sinh viên ngành Tự động hóa và Tin học Trường Quốc tế, Đại học Quốc Gia từ Doanh nghiệp

  • Thực hành, trải nghiệm công nghệ Tự động hóa mới nhất tại Trung tâm giải pháp tự động hóa do công ty cổ phần BKT và tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản xây dựng
  • Được sự hướng dẫn trực tiếp từ kỹ sư, chuyên gia của công ty cổ phần BKT ngay từ năm 2
  • Đối với các bạn sinh viên có định hướng nghiên cứu khoa học nhận được sự cố vấn từ ông Nguyễn Đức Khương – Phó Giám đốc kỹ thuật, cựu thành viên team Robocon năm 2015.

Thầy Bùi Thanh Tùng chụp ảnh kỷ niệm cùng các chuyên gia

 ===================================

Công ty CP BKT là nhà cung cấp các giải pháp thiết bị và dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao, trong các ngành luyện cán thép, xi măng và một số ngành công nghiệp nặng khác.

Công ty là đối tác lớn chuyên cung cấp các giải pháp cho các khu công nghiệp, đặc biệt cung cấp giải pháp tự động hóa cho các doanh nghiệp, nhà máy FDI của Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam (Tập đoàn Mitsubishi, Nhật Bản…)

Công ty TNHH Giải Pháp Tự Động Hóa SX Việt Nam (APSV) là đơn vị chuyên sản xuất, cung ứng các giải pháp tự động hóa trong Công nghiệp. Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, lắp đặt tủ điều khiển, kết nối hệ thống điều khiển cho dây chuyền sản xuất, là đối tác tin cậy của các nhà chế tạo máy, các công ty sản xuất lắp ráp điện tử, ô tô, xe máy đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.