Đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế


Ngày 5/4/2024, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ quý I/2024 do Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định chủ trì, nhằm tổng kết tình hình hoạt động trong quý, đề xuất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm của Nhà trường trong quý IV. Tham dự hội nghị có Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào, đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng, khoa trực thuộc, đại diện các nhóm nghiên cứu và cán bộ, nhà khoa học Trường Quốc tế.

Hội nghị giao ban khoa học công nghệ quý I năm 20234 thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham dự.

Trong quý I vừa qua, hoạt động khoa học công nghệ của Trường Quốc tế ghi nhận thêm những thành tích mới. Trường có 61 công bố quốc tế (đứng vị trí thứ 03 trong toàn ĐHQGHN về số lượng công bố quốc tế) và 02 công bố trong nước. Nhà trường đã phối hợp tổ chức họp 03 hội đồng khoa học thẩm định thuyết minh nhiệm vụ KH&CN cấp ĐHQGHN năm 2024 và 01 hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ KH&CN cấp ĐHQGHN do Trường cấp kinh phí năm 2024, 01 hội đồng nghiệm thu đề tài KH&CN cấp ĐHQGHN. Trong tháng 3/2024, Trường đã ban hành quyết định thành lập 07 nhóm nghiên cứu cấp Trường, nâng tổng số nhóm nghiên cứu lên 23 nhóm. Hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo trong sinh viên tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên tham gia nghiên cứu cũng như tham gia các cuộc thi đổi mới sáng tạo. Cũng trong thời gian này, Trường Quốc tế ra thông báo phát động cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo Trường Quốc tế – VNUIS AI HACKATHON 2024” nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, hỗ trợ học tập, sáng tạo cho sinh viên yêu thích trí tuệ nhân tạo AI và lập trình.

Đại diện Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển báo cáo tình hoạt động quý I và phương hướng quý II.

Về phương hướng hoạt động quý tới, Hội nghị thống nhất tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học công nghệ để chuẩn bị sẵn sàng cho việc số hóa và đồng bộ dữ liệu khoa học công nghệ; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế; đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế; chuẩn bị thủ tục để tổ chức các hội thảo quốc tế diễn ra trong tháng 9 và tháng 11; ký kết hợp tác và triển khai mô hình Joint Lab với Trường Đại học quốc lập Thanh Hoa, Đài Loan (Trung Quốc), Trường Đại học Thành Công, Đài Loan (Trung Quốc); triển khai xây dựng và xét duyệt thành công ít nhất 01 chương trình nghiên cứu trọng điểm cấp Trường; tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 16 năm học 2023 – 2024.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định cho biết trong thời gian tới nhiều chương trình nghiên cứu sẽ được thông qua.

Trong phần phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định biểu dương các thành tích đạt được trong quý I của Nhà trường. PGS.TS Nguyễn Văn Định cũng cung cấp nhiều thông tin, chính sách mới của ĐHQGHN nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của các đơn vị. Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết trong thời gian tới nhiều chương trình nghiên cứu sẽ được thông qua nên cần nhiều hơn nữa sự đồng lòng, nỗ lực của các cán bộ, giảng viên, chuyên gia, nhà nghiên trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.

Các chuyên gia, giảng viên, nhà khoa học đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết cho hoạt động nghiên cứu của Nhà trường.

Hội nghị cũng lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết của người tham dự về việc đề xuất những cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các nhóm nghiên cứu, giảng viên; ý tưởng tổ chức các hoạt động nghiên cứu chung ở trong và ngoài nước cũng như các đề xuất về cơ sở vật chất cho hoạt động nghiên cứu.

Người tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Như vậy, các cán bộ, giảng viên của nhà trường đã chính thức bước vào quý II – giai đoạn bắt đầu tăng tốc trong việc thực hiện các nhiệm vụ. Với sự quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn Trường Quốc tế sẽ hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra.