Đào tạo sinh viên tại Hòa Lạc: Áp dụng các phương pháp dạy học mới, tăng cường hoạt động ngoại khóa


Ngày 21/8/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo về hoạt động đào tạo tại Hòa Lạc. Tham dự chương trình có PGS.TS Nguyễn Văn Định, TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng nhà trường, lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ, giảng viên làm việc và giảng dạy tại cơ sở Hòa Lạc.

Hội thảo về hoạt động đào tạo tại Hòa Lạc thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên trong Trường.

Trong năm học 2022 – 2023, Trường Quốc tế đã triển khai nhiều hoạt động làm việc và học tập toàn diện tại cơ sở Hòa Lạc. 600 sinh viên năm thứ Nhất của 5 chương trình đào tạo (Ngôn ngữ Anh, Tự động hóa và Tin học, Công nghệ thông tin ứng dụng, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số, Hệ thống kỹ thuật công nghiệp và Logistic) đã chính thức học tập và sinh hoạt tại đây từ tháng 9/2023. Với mục tiêu đào tạo ra thế hệ sinh viên Trường Quốc tế tại Hòa Lạc phát triển toàn diện, vững chắc từ gốc rễ, nhà trường đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động phục vụ cho việc học và giảng dạy. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức các buổi học định hướng cho tân sinh viên để giúp các bạn làm quen với Trường, các khoa chuyên môn, các thầy, cô giáo, thông qua đó truyền cảm hứng học tập đến tân sinh viên. Các giảng viên đầu tư thời gian và trí tuệ xây dựng những bài giảng chất lượng, sử dụng các phương pháp giảng dạy mới, hiện đại, phù hợp với thế hệ sinh viên gen Z. Đặc biệt, trong quá trình học tập, các khoa chuyên môn tổ chức các buổi học tập ngoại khóa, thăm quan doanh nghiệp dành cho sinh viên năm thứ Nhất. Các khoa rất tích cực mời các diễn giả là đại diện doanh nghiệp đến chia sẻ và định hướng nghề nghiệp cho các bạn sinh viên.

TS Trần Đức Quỳnh – Trưởng Phòng Đào tạo – báo cáo tình hình đào tạo tại Hòa Lạc.

Ngoài ra, với sinh viên tại Hòa Lạc, Trường Quốc tế có chủ trương đào tạo gắn với nghiên cứu, nên ngay từ năm đầu tiên, các tân sinh viên ngành Kỹ thuật – Công nghệ đã tham gia vào các nhóm nghiên cứu, tích cực nghiên cứu với giảng viên. Sau một năm học, nhiều nhóm sinh viên đã mang về niềm tự hào cho nhà trường là giải thưởng tại các cuộc thi về công nghệ, cuộc thi chế tạo robot.

Các cán bộ, giảng viên đóng góp nhiều ý kiến hữu ích để nâng cao chất lượng đào tạo tại Hòa Lạc.

Trường Quốc tế rất chú trọng các dịch vụ, các hoạt động dành cho sinh viên học tại Hòa Lạc. Trong năm học qua, nhà trường đã tổ chức các cuộc thi, chương trình văn nghệ – thể thao, giao lưu với các trường đại học, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm giúp cuộc sống sinh viên của các bạn trở nên phong phú, đa dạng. Ngoài ra, Trường cũng tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất để sinh viên quen dần với cuộc sống xa nhà tại đây.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận nhấn mạnh triết lý đào tạo sinh viên phát triển toàn diện nên các đơn vị cần quan tâm đến việc làm sâu sắc nội hàm các học phần.

Bên cạnh những việc đã làm được, người tham dự Hội thảo cũng nhận thấy còn rất nhiều việc phải cải thiện để việc giảng dạy và học tập tại Hòa Lạc tốt hơn. Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận nhấn mạnh lại triết lý đào tạo sinh viên phát triển toàn diện nên các đơn vị cần quan tâm đến việc làm sâu sắc nội hàm các học phần, tăng cường hoạt động ngoại khóa, thăm quan thực tế doanh nghiệp và học với các chuyên gia, diễn giả của doanh nghiệp. Việc giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục nề nếp, kỷ luật rất quan trọng. Các sinh viên cần chấp hành nghiêm quy định nội quy, đi học đúng giờ và thực hiện nghiêm theo bộ quy tắc ứng xử của nhà trường. Người tham dự Hội thảo cũng đưa ra nhiều ý kiến đóng góp quý báu để công tác đào tạo tại Hòa Lạc được đẩy mạnh và tăng cường hơn.

Năm học 2023 – 2024, Trường Quốc tế sẽ tổ chức đào tạo cho khoảng 1.000 sinh viên học tập tại Hòa Lạc. Trường Quốc tế hy vọng thế hệ sinh viên mới của nhà trường sẽ có khoảng thời gian học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt nhất tại đây.