Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 của Trường Quốc tế chia sẻ bí kíp giành giải A


Sinh viên Đỗ Thị Thu Hà, lớp VISK2021A, ngành Khoa học Quản lý, đã xuất sắc là 1 trong 3 thí sinh đã đạt giải Nhất (giải A) cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc cấp Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Đặc biệt, ở cuộc thi năm nay Thu Hà đã vượt qua thành tích của chính mình khi giành được ngôi vị cao nhất của cuộc thi (năm 2021, Thu Hà cũng đăng ký dự thi và đạt giải Nhì chung cuộc). Với thành tích này, bài dự thi của Thu Hà cũng được lựa chọn tham dự cuộc thi cấp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Website Trường Quốc tế đã có phần phỏng vấn nhanh với Thu Hà – gương mặt “Đại sứ Văn hóa đọc” năm 2022.

– Xin chúc mừng bạn giành giải A cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp ĐHQGHN năm 2022. 2 năm liên tiếp bạn đã đoạt giải Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”, bạn hãy chia sẻ về cảm xúc của mình lúc này? Bạn đã có kinh nghiệm như thế nào qua lần thi đầu tiên để giành giải cao nhất tại cuộc thi năm nay?

– Em rất vui khi năm nay đạt giải thưởng cao hơn năm ngoái, điều đó đã chứng minh sự trưởng thành của bản thân qua cuộc thi. Trong câu số 1, thành công có lẽ chủ yếu đến từ ý tưởng, em đã dành rất nhiều thời gian cho suy nghĩ, sáng tạo và xây dựng tỉ mỉ cốt truyện, những chi tiết và nhân vật… Em cũng rút kinh nghiệm được từ năm ngoái để viết câu số 2 một cách khoa học, đúng trọng tâm và ăn điểm hơn. Trong cuộc thi này, mỗi câu hỏi đều có vai trò, ý nghĩa riêng, nhưng các bạn thường tập trung vào câu 1 nhiều hơn câu số 2, thực tế, câu số 2 mới là câu quyết định trực tiếp yếu tố “đại sứ văn hóa đọc” trong bạn. Bài thi sẽ thú vị hơn nếu bạn cố gắng xây dựng những kế hoạch cụ thể, mang chất xám của riêng mình, hơn là chỉ liệt kê những hành động chung chung để thúc đẩy văn hóa đọc.

– Là sinh viên bận khá nhiều với việc học tập, hằng ngày, bạn sắp xếp dành thời gian đọc sách bao nhiêu giờ?

– Trước kia em dành khoảng 10 phút đọc sách mỗi ngày (chưa kể thời gian tự đọc sách giáo trình), 5 phút đọc sách ở nhà và 5 phút đọc sách tại trường (để thay đổi không gian). Sau đó khi làm quen với “sách nghe” trên các nền tảng, em nạp thêm được tương đối lượng kiến thức nữa trong thời gian làm những việc khác.

– Vậy, bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm về cách thức đọc sách mang lại hiệu quả?

– Có những cuốn sách đọc để mở mang đầu óc, em sẽ áp dụng phương pháp đọc nhanh, đọc lướt (dùng cây bút hoặc ngón tay làm vật dẫn mắt để tăng tốc độ và khả năng tập trung hơn). Nhưng có những cuốn sách khi thấy hay và phù hợp với bản thân, em sẽ đọc để “học” nó. Ngoài việc đọc chậm rãi và nghiền ngẫm, em sẽ ghi lại những câu nói hay, kiến thức thú vị hay tra mạng thêm để đào sâu thêm kiến thức. Dần dà, việc đọc nhiều giúp em nắm được nội dung, dụng ý của tác giả rất nhanh, từ đó việc đọc trở nên hiệu quả và năng suất hơn. Theo em không chỉ nên đọc mãi về một thể loại sách ưa chuộng, thi thoảng, hãy khám phá thêm những thể loại mới để tâm hồn, bản sắc cá nhân và tri thức mình trở nên phong phú hơn.

– Nếu được chia sẻ với mọi người về niềm đam mê đọc sách, bạn sẽ chia sẻ về điều gì?

– Em rất thích những câu nói sau từ các bộ óc vĩ đại đi trước: “A reader lives a thousand lives before he dies… The man who never reads lives only one” – George R.R. Martin (Người đọc sách sống qua hàng ngàn cuộc đời trước khi họ chết,… Người không đọc chỉ sống duy nhất một cuộc đời của họ.). “Birds have wings. Humans have books” (unknown) (Chim có cánh. Con người thì có sách). Thực sự, đọc sách mới cho ta thấy mình nhỏ bé giữa cuộc đời này, ta như được trò chuyện với những thiên tài, những cuộc đời, học được những tri thức mà người đi trước phải bỏ ra hàng bao thời gian, công sức để xây dựng lên. Cá nhân em cảm nhận, sách đem lại sự tự do cho tâm hồn, giúp mình tam quan đều có chính kiến và tìm thấy chính mình.

– Trên cương vị “Đại sứ Văn hóa đọc” cấp ĐHQGHN, bạn có nghĩ đến những điều gì khác, những việc gì mình sẽ làm trong thời gian sắp tới, để lan toả tình yêu đọc sách tới mọi người?

– Tháng 8 vừa qua em đã kêu gọi và thu gom được một lượng sách nhỏ, sắp tới sẽ đi tìm và trao tặng chúng “để làm bạn” với những trẻ em gia đình còn có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, em dự định lập ra những đường link chứa đựng sách bản online, tạo mã QR và in ra kèm lời mô tả, thông điệp, câu nói động lực thúc đẩy ham đọc, dán ở một số nơi công cộng như ghế đá, máy bán nước, bến đợi xe bus, hay cổng trường học,…
Bản thân em cũng sẽ tích cực hoạt động hơn trên những diễn đàn review sách, và trước hết, phải đọc thật nhiều, để tìm ra những cuốn sách hay, bổ ích để review cho bạn đọc.

– Xin cảm ơn bạn vì những chia sẻ vô cùng thú vị!