Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII: Tập trung, dân chủ, hiệu quả, tín nhiệm cao


Ngày 16/4/2022, Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (Đoàn Trường Quốc tế) tổ chức Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024. Đại hội diễn ra trong một ngày, gồm hai phiên – phiên nội bộ diễn ra trong buổi sáng và phiên chính thức diễn ra trong buổi chiều. Tham dự Đại hội có đồng chí Trương Ngọc Kiểm, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy viên BTV Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN; đồng chí Hoàng Thanh Tâm – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Thanh niên trường học Thành Đoàn Hà Nội; đồng chí Hứa Thanh Hoa, Phó bí thư thường trực, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN. Về phía Trường Quốc tế, Đại hội vinh dự đón tiếp Đảng uỷ, Ban Giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo các phòng chức năng, các khoa và trung tâm trực thuộc. Đại hội cũng được chào đón đại diện Đoàn thanh niên các đơn vị kết nghĩa với Đoàn Trường Quốc tế – Trường Sỹ quan Lục quân I và Đoàn xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, cùng Đoàn các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN. Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024, hội tụ hơn 120 đại biểu ưu tú là đại diện của 6 Liên chi đoàn và Chi đoàn trực thuộc Đoàn Trường Quốc tế. Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024 là một đại hội đặc biệt quan trọng, ghi dấu mốc quan trọng của phong trào Đoàn sau khi đổi tên thành Đoàn Trường Quốc tế.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024, diễn ra trong một ngày với sự tham gia của đông đảo đại biểu khách mời và các đoàn viên.

Đại hội đã tổng kết và đánh giá kết quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên Trường nhiệm kỳ 2020 – 2022, đồng thời, đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ 2022 – 2024. Nhiệm kỳ vừa qua của Ban chấp hành Đoàn Trường khóa VII được gọi là “nhiệm kỳ Covid”, khi phần lớn thời gian cả nước trải qua các đợt dịch bệnh và mọi hoạt động phải tổ chức online. Nhưng các đoàn viên thanh niên Trường Quốc tế đã biến khó khăn, thách thức thành cơ hội, tổ chức được nhiều chương trình ý nghĩa, thu hút đông đảo người tham gia. Các kết quả đạt được là minh chứng rõ ràng nhất cho sự nỗ lực vươn lên đó, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Khoa Quốc tế mà nay là Trường Quốc tế đã có những khởi sắc vượt bậc.

Đoàn Chủ tịch điều hành các phiên của Đại hội.

Về phương hướng hành động của Đoàn Trường Quốc tế trong thời gian tới. Bí thư Đoàn Trường Nguyễn Văn Tánh nêu rõ các mục tiêu, chương trình hành động sẽ bám sát mục tiêu của Trung ương Đoàn, hướng tới chuyển đổi số, công tác khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và nêu cao vai trò của tổ chức Đoàn trong việc kết nối giữa sinh viên và doanh nghiệp; gắn với 10 nhiệm vụ trọng tâm của Trường Quốc tế, trong đó xây dựng bản sắc con người sinh viên VNU-IS.

Đại hội đã thống nhất bầu ra 21 đồng chí đại diện cho 6 Liên chi đoàn và Chi đoàn trực thộc, là những đoàn viên hội tụ đủ các kỹ năng, kiến thức, phẩm chất, giàu lòng nhiệt huyết để tham gia vào Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Quốc tế, ĐHQGHN Khóa VIII, nhiệm kỳ 2022-2024. Cũng tại đây, Đại hội đã bầu đồng chí Nguyễn Văn Tánh giữ chức vụ Bí thư Đoàn Trường khóa VIII với tỷ lệ 98.3% phiếu bầu.

Các đại biểu tham dự Đại hội tham gia bầu cử.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trương Ngọc Kiểm – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, cũng có thêm nhiều ý kiến chỉ đạo quý báu, trực tiếp đến Đại hội, trong đó nhấn mạnh công tác tổ chức hoạt động phong trào cần có cách tiếp cận đúng mực với tầm vóc của Trường hiện tại. “Nhiệm kỳ 2022-2024 là giai đoạn đầu tiên Đoàn Khoa Quốc tế trở thành Đoàn Thanh niên Trường Quốc tế, đòi hỏi các đồng chí cần có sự đầu tư để thay đổi căn bản cách tiếp cận, thay đổi phương thức tổ chức, phương pháp hoạt động sao cho phù hợp với quy mô, đặc thù của Trường trong giai đoạn này. Chúng ta cần chia cơ cấu, tổ chức hoạt động để tổ chức các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên nhằm phủ sóng được đến toàn bộ đoàn viên thanh niên của Trường, vì sinh viên, của sinh viên, cho sinh viên. Đối với phong trào đoàn thanh niên, cần phân tích các nhu cầu của các nhóm đoàn viên thanh niên theo đặc thù của Nhà trường, phong trào đoàn cần gắn với trách nhiệm, quyền lợi, nhiệm vụ của thanh niên. Các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên cần chỉn chu, kỹ lưỡng, chuyên nghiệp, tránh lặp lại những sai sót không đáng có. Cần chú trọng chăm lo bảo vệ đời sống, giáo dục chính trị tư tưởng, lối sống cho đoàn viên thanh niên, trong đó xây dựng hình ảnh sinh viên Trường Quốc tế mang đầy đủ các đặc thù sản phẩm đào tạo của Trường”, TS. Trương Ngọc Kiểm phát biểu.

Đồng chí Trương Ngọc Kiểm – Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHQGHN, nhấn mạnh công tác tổ chức hoạt động phong trào cần có cách tiếp cận đúng mực với tầm vóc của Trường hiện tại.

TS. Trương Ngọc Kiểm cũng chúc mừng thành công của Đại hội khi đã bầu ra được 21 đồng chí vào BCH Đoàn Trường Khóa VIII và gửi gắm hy vọng vào đội ngũ nhân sự mới này.

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Lê Trung Thành khẳng định Ban chấp hành Đoàn Khoa khóa VII đã có những giải pháp rất thiết thực, chuyển hóa được các giá trị sâu sắc, lan tỏa được giá trị tốt đẹp, tích cực đến với đoàn viên thanh niên”. Trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành Đoàn Trường Khóa VIII cần chú trọng tập trung sử dụng, tận dụng, khai thác tối đa nguồn lực mà Trường Quốc tế, ĐHQGHN sẵn có, cần có giải pháp để phát huy thế mạnh của đoàn viên thanh niên bằng chính sự nhiệt huyết, kinh nghiệm của đoàn viên thanh niên.

Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Lê Trung Thành cho rằng Cán bộ trẻ cần cố gắng nhúng mình vào các bài toán khó, tiên phong đổi mới để phát triển được tư duy trong công tác đoàn và phong trào thanh niên sao cho phù hợp với bối cảnh mới của Trường Quốc tế.

“Cán bộ trẻ cần cố gắng nhúng mình vào các bài toán khó, tiên phong đổi mới để phát triển được tư duy trong công tác đoàn và phong trào thanh niên sao cho phù hợp với bối cảnh mới của Trường Quốc tế, giải quyết được các đề căn bản, dám dấn thân để làm được những việc lớn hơn, từ đó để bản thân và tập thể tiến xa hơn trên con đường phát triển”, Hiệu trưởng Trường Quốc tế chia sẻ.

Song song với tiến trình Đại hội, Hội trại Văn hoá IS YOUTH CAMP 2022 và chương trình Gala “IS Youth Show 2022” đã diễn ra ở Công viên ĐHQGHN tại Hoà Lạc. Đây là sự kiện lớn đầu tiên của ĐHQGHN tại cơ sở Hòa Lạc được tổ chức với sự tham gia của 1.500 sinh viên và chuẩn bị công phu trong hơn một tháng.

Hội trại Văn hoá VNU-IS Youth Camp 2022 khai mạc từ sáng sớm.

Hội trại Văn hóa VNU-IS Youth Camp 2022 với chuỗi hoạt động vô cùng sôi động đã diễn ra với những màn trình diễn vô cùng hấp dẫn, sôi động từ 33 gian trại. Đây cũng là sự kiện quy tụ đông đảo người tham và được tổ chức đầu tiên sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng của Dịch bệnh. Các gian trại trang trí theo ý tưởng mô phỏng các giá trị văn hóa của các quốc gia đại diện cho các sinh viên quốc tế đang học tập tại nhà trường, các quốc gia có các trường đại học đang hợp tác với Trường Quốc tế trong hoạt động giáo dục và đào tạo, các nước thuộc khối ASEAN. Hội trại đã thể hiện được rõ nét sự đa sắc màu, đa quốc tích, đa văn hóa – một nét đặc trưng riêng có của VNU-IS.

Các gian trại, ngoài thể hiện đặc trưng văn hóa của đất nước, còn thể hiện được cá tính của sinh viên Trường Quốc tế.

Các sinh viên quốc tế tích cực tham gia vào hoạt động Hội trại.

“Em rất vui khi được tham gia Hội trại và đây cũng là lần đầu tiên được tham dự chương trình của em tại Việt Nam. Em đang mặc trang phục truyền thống của Nga và rất tự hào khi khoác trên mình bộ trang phục dân tộc mình, giới thiệu về văn hóa của đất nước mình đến bạn bè của VNU-IS. Hôm nay cũng là ngày đáng nhớ trong cuộc đời sinh viên của em”, Elina Chan, sinh viên Liên bang Nga, chia sẻ.

Hội trại diễn ra với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, trẻ trung.

“Nhiệt lượng” từ hội trại không chỉ “đốt cháy” bầu không khí ở Hoà Lạc mà còn lan toả đến hầu khắp không gian mạng xã hội khi có hàng trăm lượt checkin liên tục mỗi giờ, xoá tan cái lạnh cuối mùa.

Điểm đặc biệt nhất phải kể đến trong chuỗi hoạt động của Hội trại Văn hóa VNU-IS Youth Camp 2022 là chương trình Gala “IS Youth Show 2022” chào mừng thành công Đại hội. Đây là chương trình có quy mô và tầm cỡ lớn nhất từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1.000 người, chật kín khu quảng trường trung tâm ĐHQGHN. Chương trình thể hiện được những nét đặc trưng của sinh viên Trường Quốc tế – những người trẻ, năng động và giàu sức sống. Trời mưa và gió se lạnh không làm giảm sức nóng của chương trình với các tiết mục sôi động do sinh viên Trường Quốc tế, học viên Trường Sỹ quan Lục quân I thể hiện. Ngay từ những phút đầu mở màn, tiết mục ra mắt của Ban chấp hành Đoàn Trường khóa VIII đã khiến cho toàn thể sinh viên vỡ òa trong niềm vui mừng hân hoan. Đó là những hình ảnh đầu tiên thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm của Ban chấp hành Đoàn Trường khóa mới và sinh viên toàn Trường với mục tiêu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thiện sản phẩm đào tạo của nhà trường.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình diễn trong Gala.

Xin được chúc mừng 21 đồng chí đoàn viên ưu tú được tín nhiệm tham gia vào Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế, ĐHQGHN khóa VIII, nhiệm kỳ 2022-2024. Hy vọng rằng, với sự tín nhiệm cao của Đại hội, các đồng chí sẽ luôn giữ được lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ để dẫn dắt các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của Trường Quốc tế tiếp tục đạt được những thành tựu mới trong giai đoạn tiếp theo.

Xin chúc mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2024.

Hoàng Thủy
BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Quốc tế Khóa VIII, ĐHQGHN nhiệm kỳ 2022-2024