Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Quốc tế đạt giải Nhì Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN năm 2022


Đề tài “Determinants of Financial Restatements in Viet Nam: Evidence from Data Mining Techniques” của nhóm sinh viên Bùi Thị Quỳnh Dương, Nguyễn Thị Nga, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, nằm trong “top” 8 đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì danh sách giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc cấp ĐHQGHN.

Đây là đề tài đạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XIV của Trường Quốc tế.

Bùi Thị Quỳnh Dương và Nguyễn Thị Nga trình bày đề tài nghiên cứu trước Hội đồng xét duyệt cấp ĐHQGHN.

Đề tài nghiên cứu xác định các yếu tố quyết định đến việc trình bày lại báo cáo tài chính và xây dựng các quy tắc để dự đoán việc trình bày lại báo cáo trong tương lai dựa trên các kỹ thuật khai thác dữ liệu bằng cách sử dụng với mẫu là 30 công ty lớn niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam từ năm 2016 đến năm 2020. Về phương pháp, nghiên cứu áp dụng quy trình khai phá dự liệu CRISP – DM (Cross-Industry Standard Process for Data Mining) để xây dựng quy trình phân tích phù hợp cho bộ dữ liệu và nghiên cứu sử dụng phần mềm khai tháᴄ dữ liệu WEKA (Waikato Environment for Knowledge Analysis) để xử lý bộ dữ liệu được thu thập. Nghiên cứu đã tìm ra được 2 kết quả chính. Đầu tiên, nghiên cứu chỉ ra rằng một số thuộc tính nhất định có thể liên quan đến xác suất cao của việc trình bày lại báo cáo tài chính. Thứ hai, nghiên cứu này đưa ra một số quy tắc để dự đoán tình hình tái điều chỉnh tài chính trong tương lai, giúp nhà đầu tư dự đoán khả năng tái trình bày các khoản mục của báo cáo tài chính, từ đó đánh giá xu hướng gian lận của công ty trước khi quyết định đầu tư. Các phát hiện của nghiên cứu giúp các nhà đầu tư có được những đánh giá tốt hơn về xác suất gian lận có thể xảy ra bằng cách nhận ra các thuộc tính chính liên quan đến việc trình bày lại báo cáo tài chính. Hơn nữa, các nhà đầu tư có thể sử dụng các quy tắc để đánh giá xu hướng gian lận dựa trên việc trình bày lại báo cáo tài chính trong tương lai của công ty, điều này có thể cho phép họ tìm hiểu sâu hơn về các dấu hiệu gian lận tài chính trước khi hoàn tất khoản đầu tư của mình. Tính độc đáo của nghiên cứu còn liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật khai thác dữ liệu (Data Mining) trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính, giúp đề tài nghiên cứu có cái nhìn sâu sắc hơn về phát hiện và dự đoán gian lận tài chính.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định là thành viên của Hội đồng xét duyệt.

Việc chấm chọn và xét duyệt các đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được tiến hành hàng năm với mục đích khuyến khích phong trào nghiên cứu trong sinh viên. Các đề tài được lựa chọn là những đề tài nghiên cứu xuất sắc của các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

“Mục tiêu ban đầu khi gửi đề tài nghiên cứu đi dự thi của chúng em là mong được giao lưu, học hỏi và tìm hiểu các hướng nghiên cứu mới trong cùng lĩnh vực. Nhưng thật bất ngờ, nhóm em lại đạt giải Nhì, chúng em vỡ òa vì vui sướng và điều này là động lực để chúng em phát triển và mở rộng đề tài nghiên cứu. Nhóm em thực sự rất vui khi thành quả nghiên cứu khoa học của mình được ghi nhận và được trao thưởng”, Bùi Thị Quỳnh Dương chia sẻ.

Hai sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế lắng nghe ý kiến đóng góp của các thầy, cô.


Các thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm sinh viên thực hiện nghiên cứu.

Xin được chúc mừng nhóm sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế đã đạt giải nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQGHN. Chúc các em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong học tập và nghiên cứu.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Nhà trường trong thời gian qua đã có được những thành tích đáng tự hào. Trong 5 năm liên tiếp, đề tài nghiên cứu của sinh viên đều lọt “top” 20 nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc cấp ĐHQGHN, vào Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka và đạt giải Khuyến khích, đạt . Các nghiên cứu của sinh viên được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, và sản phẩm mang đi thuyết trình cũng dùng tiếng Anh. Đây là ưu thế đặc trưng của Trường Quốc tế mà không nhiều đơn vị đào tạo trong cả nước có được.

Để có được những thành tích như trên không thể không kể đến sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả, tận tâm từ phía Trường Quốc tế và các giảng viên hướng dẫn. Sinh viên tham gia hoạt động NCKH sẽ có được những gì? Các em sẽ được Trường hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài (3.000.000đ/đề tài) và sử dụng một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu. Ngoài ra, để giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện đề tài, Nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn tiền nghiên cứu và hậu nghiên cứu, như tổ chức giới thiệu về hoạt động NCKH, quy trình nghiên cứu, thực hành phân tích dữ liệu trên phần mềm SPSS, kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình nhằm trang bị cho sinh viên có đầy đủ nhận thức về hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận phương pháp và kỹ năng triển khai thực hiện đề tài.

Các giải thưởng sinh viên Nhà trường đã đạt được
+ Giải Khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka các năm 2018, 2019, 2020
+ Giải Ba và Khuyến khích Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020
+ Giải Nhì và Ba Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2018, 2019, 2020, 2021, 2022