Chú trọng nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo Phương thức đối tác công tư tại ĐHQGHN


Trong 02 ngày 18 và 19/4/2023, ĐHQGHN đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) cho gần gần 70 cán bộ, lãnh đạo ĐHQGHN, đại diện lãnh đạo ĐHQG.HCM, doanh nghiệp, nhà đầu tư của ĐHQGHN trực tiếp tham gia dự án.

Hội nghị tập huấn được hỗ trợ chuyên môn của Ngân hàng Phát triển Châu Á (viết tắt ADB) theo cam kết tại Biên bản ghi nhớ giữa hai bên được ký kết ngày 08/3/2023. Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định cùng các cán bộ, giảng viên tham gia trong chương trình.

Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định cùng các cán bộ, giảng viên tham gia trong chương trình tập huấn.

Hội nghị tập huấn, các chuyên gia đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư ADB chia sẻ những kiến thức tổng quan và nâng cao về thực hiện dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư cũng như kinh nghiệm thực tiễn của các dự án trong và ngoài nước để các cán bộ ĐHQGHN có cái nhìn cụ thể về việc thực hiện dự án PPP tại ĐHQGHN.

Bà Vũ Quỳnh Lê, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu Thầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giới thiệu các kiến thức cơ bản, bức tranh tổng quan quy định pháp luật hiện hành về PPP. Bà cũng đưa ra các hình thức khác dễ nhầm lẫn với PPP như hình thức liên doanh, liên kết hay hợp đồng hợp tác kinh doanh. Đồng thời, bà cũng đưa ra một số hình thức áp dụng với từng trường hợp hợp tác giữa nhà nước và tư nhân.

PGS.TS Nguyễn Hiệu – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội khai mạc Hội nghị tập huấn.

Ngày 19/4/2023, tiếp nối Hội nghị tập huấn, bà Helen Steward – chuyên gia chính về PPP, Văn phòng đối tác công tư và bà Lương Thị Thanh Ngân – cán bộ phụ trách khu vực tư nhân, phụ trách PPP của ADB đã có những chia sẻ các kiến thức kiến thức cơ bản về PPP, đồng thời so sánh cách tiếp cận đối với PPP trên thế giới và Việt Nam. Bà Helen Steward cũng đưa ra các ví dụ cụ thể về dự án PPP mà bà đã tham gia như Ký túc xá sinh viên Wollongong PPP, Trung tâm thể thao Singapore, Bệnh viện Kayseri, …

Bà Helen Steward chia sẻ các kiến thức cơ bản về PPP.

Cụ thể hơn về quy trình của dự án PPP, chuyên gia ADB chia các giai đoạn chính của dự án PPP thành 03 giai đoạn (giai đoạn đầu – giai đoạn giữa – giai đoạn cuối) tương ứng với sự hỗ trợ của ADB với ĐHQGHN ở từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, ADB cho rằng việc sàng lọc dự án là rất quan trọng. Ở giai đoạn này Nhà nước sẽ quyết định có tiếp tục hay không tiếp tục đầu tư tiền bạc, công sức, thời gian cho việc chuẩn bị và triển khai dự án đó. Ở giai đoạn giữa, đây là giai đoạn chuẩn bị dự án, ADB sẽ hỗ trợ tư vấn giao dịch cho các dự án PPP tiên phong. Trong giai đoạn này, các chuyên gia ADB nhấn mạnh yêu cầu phải mô tả một cách rõ ràng kết quả đầu ra của dự án, đồng thời, tính ổn định, hiệu quả của dự án phụ thuộc vào phương án tài chính, sự đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật. Ở giai đoạn cuối, ADB hỗ trợ cung cấp tài chính cho nhà đầu tư và theo dõi hoạt động dự án.

Sau 02 ngày được tập huấn dưới sự hỗ trợ của chuyên gia Việt Nam và chuyên gia ADB, các học viên tham gia khóa học cho biết: Đây là cơ hội tuyệt vời để những người làm chuyên môn PPP có cái nhìn tổng quan hơn. Chỉ sau thời gian ngắn nhưng các học viên đã tiếp thu lượng kiến thức cơ bản về PPP. Các học viên trong và ngoài ĐHQGHN được chia sẻ, thảo luận nhiều vấn đề vướng mắc, khó khăn liên quan tới PPP, qua khóa học, học viên được các chuyên gia ADB, chuyên gia Bộ Kế hoạch và Đầu tư giải đáp và đưa ra nhiều giải pháp hữu ích, sát với thực tế triển khai công việc này. Các học viên tham dự khóa học đều mong muốn trong thời gian tới, ĐHQGHN nên tổ chức thêm nhiều khóa tập huấn chuyên sâu hơn nữa về PPP để hướng tới mục tiêu phát triển năng lực thực hiện dự án PPP cho các học viên đang triển khai công việc.

Kết thúc khóa tập huấn, hơn 40 cán bộ, giảng viên và các đại diện câu lạc bộ cựu sinh viên doanh nhân được cấp chứng chỉ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á và được tham gia các khóa học tiếp theo về PPP do ĐHQGHN tổ chức trong thời gian tới.

Chia sẻ về việc nâng cao năng lực thực hiện dự án đầu tư theo Phương thức đối tác công tư tại ĐHQGHN, bà Trần Thị Thanh Tú, Trưởng Ban Xúc tiến Đầu tư, ĐHQGHN nhấn mạnh: hội nghị tập huấn lần này là nền tảng để ĐHQGHN kết hợp với các đối tác trong và ngoài nước để tiếp tục tổ chức các Hội nghị tập huấn tiếp theo nhằm mục tiêu phát triển năng lực thực hiện dự án PPP tại ĐHQGHN. Cho đến nay chưa có một dự án chính thức nào được thực hiện theo hợp tác công tư trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Chính vì vậy, chúng tôi đánh giá rất cao sự hỗ trợ của tổ chức quốc tế, các hiệp hội như trọng tài quốc tế để có thể tư vấn, hỗ trợ ĐHQGHN cũng như cho các nhà đầu tư.

Dự kiến từ nay đến cuối năm, ĐHQGHN sẽ có thêm những hoạt động tập huấn hội nghị, được sự hỗ trợ của ADB cũng như USAID (cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ) thông qua khuôn khổ dự án PHER ( dự án hợp tác đổi mới giáo dục đại học) do USAID tài trợ với sự chủ trì của ĐH Indiana cùng ĐHQGHN, ĐHQG. HCM và ĐH Đà Nẵng. ĐHQGHN dự kiến tổ chức hội thảo policy dialogue trao đổi chính sách nhằm tiếp thu lắng nghe ý kiến của các lãnh đạo, bộ và ban ngành có liên quan. Những người trực tiếp tham gia về việc xây dựng quy định chính sách trong việc thực hiện các dự án PPP, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo. Từ đó có thể cụ thể hóa các hướng dẫn dưới dạng thông tư, văn bản quy phạm pháp luật, tạo một hành lang pháp lý đầy đủ và an toàn cho nhà đầu tư cũng như bảo vệ quyền lợi của ĐHQGHN và các cá nhân khi tham gia các dự án PPP.

ĐHQGHN kỳ vọng, với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư, cũng như các tổ chức quốc tế, đặc biệt là sự chỉ đạo của Đảng ủy Ban Giám đốc ĐQHGHN, hoạt động xúc tiến đầu tư trong năm nay sẽ có nền tảng vững chắc để chuẩn bị cho hoạt động thực hiện các dự án PPP dự kiến vào năm tới khi mà nền kinh tế đã khởi sắc.

Theo VNU Media