Chọn để chạm vào tương lai!


Có lẽ chưa bao giờ các cơ hội được học tập trong những môi trường, khuôn viên đại học lại rộng mở như hiện nay. Trong vài năm vừa qua, hầu như tất cả các nhà trường đại học đều đã chủ động tích cực, thay đổi chính mình từ cách tiếp cận đến thực thi các chương trình đào tạo, tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ sinh viên.

Cơ hội luôn cần được nhìn nhận từ phía bạn… 
Có lẽ chưa bao giờ các cơ hội được học tập trong những môi trường, khuôn viên đại học lại rộng mở như hiện nay. Trong vài năm vừa qua, hầu như tất cả các nhà trường đại học đều đã chủ động tích cực, thay đổi chính mình từ cách tiếp cận đến thực thi các chương trình đào tạo, tạo những điều kiện tốt nhất để hỗ trợ sinh viên. Cánh cổng các nhà trường không phải dẫn đến những “tháp ngà” cao vọi hay đóng kín, mà ngược lại luôn mở lối mọi khả năng chào đón các bạn sinh viên! Các phương thức tuyển sinh đa dạng, linh hoạt (xét kết quả thi tốt nghiệp THPT, xét tuyển bằng học bạ, xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên và xét tuyển bằng ki thi riêng, đánh giá năng lực) là những cơ hội tiếp nối quá trình học tập theo những nhu cầu, năng lực cá nhân của các bạn. Vì vậy, tìm hiểu rõ và nắm vững các phương thức xét tuyển đại học hiện nay sẽ giúp các các bạn quyết định đúng hướng, lựa chọn đúng cách để đăng kí phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân.
Các chương trình đào tạo ngày càng phong phú, đa dạng, linh hoạt về phương thức triển khai đáp ứng ngày càng cao nhu cầu của xã hội, thị trường lao động và xu hướng ngành nghề của xã hội hiện đại. Việc theo học các ngành nghề cũng vì thế mà mềm dẻo, được điều chỉnh theo hướng “cá nhân hóa” hơn, phù hợp hơn với nhu cầu, nguyện vọng, lộ trình và kế hoạch cho tương lai của các bạn.
Ở một định hướng khác, cùng đồng hành với các chương trình đào tạo thế mạnh, có truyền thống trong nước, các nhà trường hiện nay còn triển khai nhiều chương trình đào tạo liên kết quốc tế (được biết đến là Cross-border Study hoặc Transnational Education, viết tắt là TNE) với mục đích tăng cơ hội và lựa chọn cho các bạn.
…và sự lựa chọn là ở bạn!
Hiểu nôm na chương trình đào tạo liên kết quốc tế chính là du học tại chỗ (hoặc du học một phần), là một trong những xu thế phát triển của hội nhập giáo dục đại học, quốc tế hóa và dịch chuyển hóa giáo dục đại học (Internationalization and Dynamic). Một trong những ưu điểm vượt trội của loại hình giáo dục đại học này chính là sự linh hoạt cao độ, cho phép sinh viên được tiếp cận và chia sẻ những điều kiện, tài nguyên và chương trình học tập tốt nhất. Sự hợp tác, liên kết học thuật giữa hai nhà trường (trong nước và quốc tế) được thể hiện qua việc triển khai và đảm bảo hiệu quả chương trình đào tạo liên kết. Bằng các hình thức khác nhau, chương trình có thể được vận hành và chuyển giao theo nhiều kiểu linh hoạt dựa trên phương thức cấp bằng (chương trình quốc tế song bằng, bằng kép, học trong nước nhưng cấp bằng của trường quốc tế), chương trình du học bán phần (tại cùng một trường quốc tế nhưng có thể ở 2 quốc gia khác nhau), chương trình du học chuyển tiếp theo mô hình 2+2 hoặc 3+1 (học trong nước và nước ngoài), học hỗn hợp (một phần chương trình được đào tạo online), học trong nước tại cơ sở chi nhánh của trường quốc tế hay theo các chương trình liên kết được kiểm định “nhượng quyền” (Accreditation) v.v.
Sinh viên Trường Quốc tế có cơ hội tham gia chương trình giao lưu, trao đổi sinh viên với nhiều trường đại học trên thế giới. 
Theo thống kê từ Bộ GD-ĐT (đầu năm 2022), hiện có 408 chương trình liên kết đào tạo quốc tế theo các định dạng trên cho các bậc cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ với con số cụ thể lần lượt là 282,106 và 20. Về cơ cấu ngành nghề của chương trình đào tạo liên kết, chiếm đa số là khối ngành Kinh tế và Quản lí, Quản trị kinh doanh (Economic and Management, Business Administration với 85 chương trình, chiếm 64%), Khoa học công nghệ (Science Technology với 25 chương trình, chiếm 25%), số còn lại dành cho khối Xã hội nhân văn và các ngành khác, với các nước đứng đầu là Vương quốc Anh, Hoa Kì, Pháp, Australia, Hàn Quốc (không tính đến các trường đại học quốc tế có chi nhánh mở tại Việt Nam).
Việc tham gia theo học các chương trình liên kết đào tạo quốc tế chưa phải là tấm giấy thông hành đảm bảo thành công trong nghề nghiệp sau này, nhưng sẽ là tấm vé đưa các bạn chạm vào tương lai, kết nối với cộng đồng học tập và cơ hội trải nghiệm giáo dục quốc tế. 
Trường Quốc tế phát triển con người sinh viên theo ba yếu tố Giới – Định – Tuệ, giúp sinh viên bồi dưỡng nhân cách, rèn luyện nghị lực, và gia tăng trí tuệ phát triển cả bên trong lẫn bên ngoài.
Trong môi trường được khẳng định chất lượng giáo dục quốc tế, các bạn được học tập, nghiên cứu dưới sự dìu dắt của đội ngũ giáo sư, giảng viên, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực chuyên môn, nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh, đón đầu và trải nghiệm môi trường làm việc và khám phá các cơ hội nghề nghiệp toàn cầu trong thời gian thực tập nghề, phát triển các kĩ năng cần thiết của bản thân trong môi trường đa văn hóa và hội nhập quốc tế … Ở một khía cạnh khác, mức học phí thấp hơn so với du học truyền thống kèm theo cơ hội nhận được nhiều học bổng hấp dẫn từ các trường quốc tế dành cho sinh viên xuất sắc, cơ hội kết nối và mở rộng mạng lưới quan hệ với các sinh viên và chuyên gia đến từ các quốc gia khác nhau ngay từ khi còn học trên giảng đường cũng là những điểm cộng đáng chú ý của những chương trình này. 
Thay lời kết
Trong cuộc sống và học tập, sự lựa chọn và cơ hội luôn công bằng, thể hiện hai mặt của một vấn đề. Nắm bắt đúng thời điểm cơ hội đến (lựa chọn đúng) và sử dụng đúng các cơ hội (cho phép) lựa chọn sẽ mang lại cho bạn bước khởi đầu cho sự thành công trong tương lai! Chúc các bạn thành công!
Thùy Lâm 
(ghi)
Một vài lời khuyên nhỏ…

– Xác định mục tiêu học tập và sự phù hợp với bản thân để cân nhắc khả năng và định hướng nghề nghiệp bản thân đảm bảo việc học tập mang lại hiệu quả trong tương lai
– Tìm hiểu kĩ về chương trình đào tạo để hiểu rõ hơn về cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp và sự phù hợp của ngành học với nhu cầu, xu hướng của thị trường lao động
– Tham khảo, tư vấn ý kiến của các sinh viên đang theo học (hoặc cựu sinh viên) để có được cái nhìn toàn diện về chương trình đào tạo (chất lượng giảng dạy, môi trường học tập và cơ hội nghề nghiệp)
– Xác định chi phí và phương thức học tập phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh bản thân (học phí, chi phí sinh hoạt, học bổng và các khoản hỗ trợ tài chính, thời gian học tập, qui chế và chính sách liên quan đến học tập) 
Trường Quốc tế – Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) XÉT TUYỂN THẲNG 180 chỉ tiêu đạt IELTS 5.5 trở lên vào các chương trình cử nhân do trường đối tác nước ngoài cấp bằng: Cử nhân Quản lý liên kết với Trường Đại học Keuka (Hoa Kỳ); Cử nhân Kế toán và Tài chính liên kết với Trường Đại học East London (Anh); Cử nhân Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch liên kết với Trường Đại học Troy (Hoa Kỳ).
1. Chỉ tiêu: 180 sinh viên
2. Chương trình đào tạo:  Trường Quốc tế hiện đang đào tạo 3 chương trình cử nhân liên kết với các trường đại học đối tác nước ngoài uy tín, gồm: 
+  Chương trình Quản lý, liên kết với Trường Đại học Keuka (Hoa kỳ) 
+ Chương trình Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, liên kết với Trường Đại học Troy (Hoa Kỳ) 
+ Chương trình Kế toán và Tài chính, liên kết với Trường Đại học East London (Vương quốc Anh) 
Các chương trình được xây dựng trên cơ sở ký kết hợp tác, thỏa thuận giữa Trường Quốc tế với các đối tác. Văn bằng được Cục khảo thí – Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các trường đại học khác trên thế giới công nhận, vì vậy sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể học tiếp các chương trình bậc cao hơn ở cả trong nước và nước ngoài. Khung chương trình đào tạo được xây dựng dựa trên chương trình nguyên gốc hoặc có thể được điều chỉnh hoặc bổ sung ở một số nội dung cho phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Mục tiêu của chương trình là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu về thị trường lao động của Việt Nam và thế giới trong thời điểm hiện tại và tương lai ở nhiều lĩnh vực như: quản lý, quản trị, tài chính, kế toán và các lĩnh vực chuyên sâu khác. Ngôn ngữ giảng dạy của chương trình hoàn toàn bằng tiếng Anh nên ngoài những kiến thức chuyên môn của ngành học thì sinh viên còn có năng lực tiếng Anh tốt, có thể hòa nhập với môi trường làm việc toàn cầu.