Chính sách ươm mầm tài năng trẻ giúp sinh viên tự tin “vươn ra biển lớn”


Đầu tháng 8/2022, Trung tâm Y sinh và Sức khỏe Cộng đồng, Trường Quốc tế, ĐHQGHN đã có buổi tổng kết và khen thưởng cho các thành viên thuộc Nhóm nghiên cứu sinh viên liên ngành có thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học trong năm học 2021-2022.

Nhóm nghiên cứu sinh viên liên ngành của Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng gồm gần 30 bạn sinh viên giỏi/xuất sắc có tiếng anh tốt, yêu thích nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực khác nhau như Công nghệ thông tin, Y học, Sinh học, Kinh tế, Tài chính, Quản trị du lịch và khách sạn, Dược lý, và Tâm lý học v.v.  được lựa chọn khắt khe đến từ các Trường đại học và học viện như Trường Quốc tế (ĐHQGHN), Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội, Trường Đại học Y Hà Nội, Học viện Quân Y, Học Viện thanh thiếu niên VN, Học viện Y học cổ truyển, hoặc du học sinh ở nước ngoài về Việt Nam.

Trong năm học 2021-2022 vừa qua, nhóm nghiên cứu sinh viên liên ngành của Trung tâm đã có 18 sinh viên, học viên cao học đạt được khen thưởng. Trong đó, có 06 thành viên có thành tích học tập (GPA) loại xuất sắc (3.6-4.0/4.0), 11 thành viên có GPA loại giỏi (3.2-3.6/4.0), 05 thành viên đạt điểm cao trong kỳ thi Ielts (>6.5) và 01 thành viên đạt giải cao trong các cuộc thi NCKH/đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Ngoài GPA xuất sắc, để được trao thưởng, các bạn cần có kết quả học tập năm học 2020-2021 cao hơn năm trước.

Trong buổi gặp mặt này, TS. Chu Đình Tới, Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức khỏe Cộng đồng, Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng – Trường Quốc tế, ĐHQGHN và TS. Thân Văn Thái, Giảng viên của Khoa cũng đã có những trao đổi, động viên và chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân với các thành viên nhóm nghiên cứu để các bạn có thêm những kĩ năng tiếp tục theo đuổi mục tiêu của bản thân, chuẩn bị những hành trang tốt nhất để xin việc hoặc “săn” học bổng toàn phần đi du học sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Nguyễn Thị Thúy Mỵ, sinh viên năm 3 ngành Kế Toán – Tài chính tại Trường Quốc tế – ĐHQGHN, là thành viên của CLB IYOUTH có chia sẻ: “Biết đến Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng là một cơ duyên may mắn của em. Khi đó em chỉ là một thành viên của CLB IYOUTH, được Đoàn Trường và Trung tâm Y sinh, lựa chọn đề tìm ra những sinh viên có tài năng, đam mê nghiên cứu khoa học liên ngành. Mang trong mình ước mơ ra biển lớn, đặc biệt là có thể đi du học bằng học bổng toàn khần khiến em cảm thấy rất hứng thú và rất đúng với định hướng của TS. Chu Đình Tới đặt ra cho các thành viên trong Trung tâm. Sau 01 tháng thử việc, em đã may mắn trở thành thành viên CHÍNH THỨC. Thời gian của em khi làm việc ở đây cũng chưa quá dài nhưng em nhận thấy tất cả thành viên đã và đang làm việc rất nỗ lực và nghiêm túc. Các anh/chị và các bạn thật sự rất giỏi, luôn chia sẻ và chỉ dẫn em một cách tận tình. Hơn nữa, khi chứng kiến các bạn, các anh/chi quan tâm, hỏi han nhau khiến em thấy ấm áp như một gia đình vậy. Tất cả những điều này đã cho em nhận thấy rằng bản thân cần phải nỗ lực, phấn đấu hơn rất nhiều để đạt được mục tiêu của bản thân đặt ra và có thể tự hào nói rằng mình một thành viên của Trung tâm Y Sinh và sức khỏe cộng đồng – Trường Quốc tế.”

Sinh viên Nguyễn Thị Yến Vy, tốt nghiệp Á khoa đầu ra chuyên ngành Cử nhân Sinh học tại Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2021 bày tỏ: “Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi là thành viên của Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng. Tại đây, em được làm việc trong một môi trường năng động, sáng tạo, chuyên nghiệp, có cơ hội được tiếp xúc với rất nhiều bạn cùng đam mê nghiên cứu khoa học. Em cảm thấy bản thân học hỏi được rất nhiều thứ mà khó có thể tìm thấy được ở trong sách vở. Từ một con người được xem như là “tờ giấy trắng” về nghiên cứu khoa học, sau khi được nói chuyện với TS. Chu Đình Tới và trở thành thành viên của Trung tâm, đến nay em đã tự tin và thành thạo các kĩ năng cần có của một nhà nghiên cứu trẻ như làm thí nghiệm, viết thuyết minh nghiên cứu, đọc tài liệu, phân tích số liệu, và viết bản thảo bài báo khoa học. Từ khi tham gia vào Trung tâm, em đã gặt hái được một số thành tích nhất định như là đồng tác giả của bài báo ISI/Scopus Q1/Q2, tham gia vào đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Đó là những hành trang quý giá để em tự tin hơn khi bước ra khỏi cánh cổng trường đại học, cho quá trình xin học bổng và học cao học trong tương lai”

Trung tâm Y sinh và sức khoẻ cộng động thuộc Trường Quốc tế, ĐHQGHN có chức năng hợp tác quốc tế, nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao và triển khai các tiến bộ, tri thức, công nghệ và kỹ thuật liên quan đến các lĩnh vực Khoa học sự sống và sức khỏe như Công nghệ sinh học, Kĩ thuật Y sinh, Y sinh học phân tử, Nông nghiệp, Môi trường và Thực phẩm. Trung tâm cũng có chức năng hỗ trợ đào tạo đại học, sau đại học, và các lĩnh vực đào tạo khác về Khoa học sự sống và sức khỏe cho các đối tượng phù hợp trong và ngoài Trường Quốc tế. Nhiều chính sách ươm mầm tài năng trẻ được Trung tâm áp dụng, thu hút sinh viên xuất sắc trên cả nước đến học tập và làm việc.

KHÁNH HẠ