80 sinh viên Trường Quốc tế làm tình nguyện viên cho SEA Games 31


Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) diễn ra tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận từ ngày 12- 23/5. Dự kiến, sẽ có khoảng 7.000 vận động viên tranh tài ở 40 môn với 526 nội dung thi đấu.

Sự kiện này cần khoảng 3.000 tình nguyện viên, trong đó có 2.000 tình nguyện viên tại Hà Nội và 1.000 tình nguyện viên ở các tỉnh, thành phố lân cận. Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội có số lượng khá lớn các bạn sinh viên đăng ký tham gia làm tình nguyện viên và 80 sinh viên được lựa chọn. Hiện, sinh viên nhà trường đã sẵn sàng lên đường cho ngày hội lớn. 50 bạn sinh viên sẽ tham gia hỗ trợ tại Hà Nội, 30 sinh viên sẽ hỗ trợ đoàn vận động viên VOVINAM tại Flamingo Đại Lải ở Vĩnh Phúc.

Các sinh viên được tuyển chọn tham gia đội tình nguyện viên phục vụ SEA Games 31 là những bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh thông thạo, sức khỏe và ngoại hình tốt, đã tiêm ít nhất 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm cao… Các tình nguyện viên cũng được tập huấn, trang bị thông tin cơ bản về SEA Games 31; đào tạo kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn các nội dung đưa đón đại biểu, cán bộ các đoàn, vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài, phóng viên báo chí các nước. Ngoài ra, các bạn cũng được tập huấn những kỹ năng để làm lễ tân khánh tiết, phiên dịch; làm nhiệm vụ hậu cần, phục vụ tại sân thi đấu, nơi các đoàn ăn nghỉ; hỗ trợ các đoàn và vận động viên tại cơ sở y tế, sân bay, khách sạn, tham quan, du lịch…

Sinh viên Trường Quốc tế tại Lễ Khai mạc Festival Thanh niên Đông Nam Á chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31.

Bạn Thái Dương, sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch, chia sẻ: “Em rất vui khi được tuyển chọn vào lực lượng tình nguyện viên phục vụ SEA games 31, đây sẽ là cơ hội giúp em tăng khả năng giao tiếp. Em mong muốn góp một phần công sức để Đại hội thành công tốt đẹp, qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu chuộng hòa bình tới bạn bè các nước trong khu vực.”

Mai Trang, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý, cho rằng đây là cơ hội không phải chỉ riêng bạn mà nhiều bạn khác đều muốn được tham dự. Bởi tham gia vào sự kiện lớn như thế này sẽ giúp các bạn trau dồi thêm kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm khác. Cũng thông qua SEA Games 31, Mai Trang mong muốn góp công sức lan tỏa giá trị nhân văn, văn hóa, tinh thần của người Việt yêu chuộng hòa bình, mến khách, thân thiện tới các đoàn khách quốc tế tới Việt Nam.

Có khoảng 13 trường đại học trên cả nước cử sinh viên tham gia tình nguyện cho sự kiện này. Mong rằng, các tình nguyện viên Trường Quốc tế sẽ phát huy vai trò của mình, hoàn thành tốt sứ mệnh là những sứ giả của nước chủ nhà đăng cai SEA Games 31, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

 

Được thành lập năm 2002, Khoa Quốc tế trước đây và Trường Quốc tế ngày nay đã và đang triển khai nhiều  chương trình đào tạo đại học và sau đại học bằng tiếng Anh với nhiều hình thức đào tạo linh hoạt (liên kết, song bằng, bằng kép…).. Sinh viên Trường Quốc tế có thể học toàn phần tại Việt Nam hoặc chuyển tiếp sang học tại các trường đại học nước ngoài. Kết thúc chương trình, sinh viên được nhận bằng cử nhân chính quy của ĐHQGHN hoặc của các trường đối tác có giá trị toàn cầu, được Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam công nhận.

Năm 2022, Trường Quốc tế dự kiến tuyến sinh 1.400 chỉ tiêu cho 12 ngành học chất lượng cao, tăng tới 550 chỉ tiêu so với năm 2021. Trường cũng sẽ mở thêm 3 ngành mới thuộc lĩnh vực công nghệ: Công nghệ thông tin ứng dụng, Công nghệ tài chính và Kinh doanh kỹ thuật số, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics.

 

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) là chương trình đầu tiên của Việt Nam do ĐHQGHN phát triển và cấp bằng, tích hợp giữa Ngôn ngữ Anh và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về kinh doanh và công nghệ thông tin. Do đó chương trình sẽ đáp ứng được các vị trí việc làm đặc trưng mà xã hội đang rất cần. Sinh viên tốt nghiệp chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh (chuyên sâu Kinh doanh – Công nghệ thông tin) chọn một trong 2 chuyên ngành hẹp (Kinh doanh hoặc Công nghệ thông tin) có thể đảm nhận 1 trong 4 nhóm vị trí việc làm đặc trưng của cử nhân Ngôn ngữ Anh (Biên phiên dịch về lĩnh vực kinh doanh, và CNTT, Ngôn ngữ học ứng dụng, đối ngoại, và giảng dạy tiếng Anh chuyên ngành trong lĩnh vực kinh doanh – CNTT tại các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp) nhưng có định hướng chuyên sâu và hoàn toàn khác biệt với những chương trình cử nhân Ngôn ngữ Anh thông thường. Chương trình  được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình của nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Sinh viên theo học chương trình sẽ được thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tăng cường tính thực tiễn và trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết.