10 ngày nhiều trải nghiệm tuyệt vời với OIP


Từ ngày 19 – 29/9/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore, tổ chức chương trình giao lưu trải nghiệm “Overseas Immersion Programme” (OIP). Đây là chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế thứ hai dành cho sinh viên Singapore được tổ chức trong năm 2023. Chương trình đầu tiên được tổ chức vào tháng 3 năm nay và đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong các bạn sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic.

OIP tháng 9 năm 2023 chính thức khép lại với nhiều kỷ niệm đẹp với sinh viên Việt Nam và Singapore.

Cơ hội khám phá Việt Nam cùng hướng dẫn viên “xịn”

Trong 10 ngày qua, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic được tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người, kinh tế, xã hội. Các bạn sinh viên Việt Nam tham gia sẽ làm gì? Các bạn chính là những hướng dẫn viên du lịch, đóng vai trò người giới thiệu, quảng bá về quê hương đất nước mình, con người và đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Các bạn đã không làm sinh viên Singapore phải thất vọng. Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các hướng dẫn viên, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic được hiểu thêm về văn hóa, truyền thống Việt Nam qua các chuyến đi đến các bảo tàng, các danh lam thắng cảnh tại Hà Nội. Các bạn được làm quen với văn hóa cafe, trà đá vỉa hè của giới trẻ Việt, hiểu các bạn trẻ thích làm gì, ăn món gì, lựa chọn địa điểm đi chơi nào vào thời gian rỗi thông qua những chuyến dạo chơi khắp các phố, phường Hà Nội.

Chương trình có các chuyên đề tổng quan, do giảng viên của ĐHQGHN giới thiệu. Những bài giảng của các thầy, cô giúp sinh viên Singapore và Việt Nam hiểu hơn về lịch sử dân tộc, văn hóa, kinh tế và xã hội Việt Nam cũng như thế hệ trẻ ngày nay.

Những chuyến đi khám phá Hà Nội luôn khiến các bạn sinh viên Singapore hứng thú.

“OIP đã cho em cơ hội làm giàu những kiến thức và hiểu biết về Hà Nội cũng như nền văn hóa lâu đời của thành phố này. Việt Nam và Hà Nội – một đất nước/thành phố luôn thật bận rộn với những con người chăm chỉ, đáng kính. Ngoại thành Hà Nội cũng rất đẹp với những ngọn núi trải dài và các trang trại xanh mướt. Em mong mình sẽ được quay lại Việt Nam lần nữa”, Math, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, chia sẻ.

Ẩm thực của Hà Nội không làm các bạn trẻ Singapore thất vọng.

Trong chương trình trải nghiệm lần này có khá nhiều sinh viên quốc tế đăng ký tham gia. Các bạn cùng sinh viên Việt Nam đã tạo ấn tượng tốt đẹp với sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic. Các bạn cũng trở thành đại sứ kết nối sinh viên Singapore với đất nước và con người Việt Nam.

Tình bạn thân thiết đơm hoa kết trái

Math cũng cho biết bạn đã được gặp những người bạn thật tuyệt vời ở Hà Nội và tình bạn thân thiết đã nảy nở, đơm hoa kết trái. Shuang và Shabera cũng hồ hởi chia sẻ về những người bạn mới tại Trường Quốc tế. “OIP đã cho em những người bạn mới và nuôi dưỡng tình cảm này của chúng em. Em hy vọng các bạn sinh viên khác cũng sẽ có những trải nghiệm như em”, Shuang bày tỏ.

Những tình cảm ấm áp, thân thiết đã nảy nở.

Shabera cho biết các bạn sinh viên Trường Quốc tế đã chia sẻ nhiều những thông tin và kiến thức bổ ích về Việt Nam, nhờ vậy hiểu biết về Việt Nam trong bạn đã thay đổi, cái nhìn về đất nước, con người nơi đây rất khác. “Kiến thức về văn hóa, xã hội, đất nước Việt Nam trong em đã được làm sâu sắc hơn sau chuyến đi này. Điều đặc biệt hơn em được gặp và làm quen với thầy, cô, những người bạn Việt Nam vô cùng hiếu khách, thân thiện và tận tình. Điều này khiến chúng em thấy vui và thích nhất”, Shabera cho biết.

Như thế, sau 10 ngày học tập trải nghiệm, quan điểm và cái nhìn của nhiều người bạn Singapore đã thay đổi. Việt Nam là đất nước có nền văn hóa đa dạng và kinh tế phát triển, mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội phát triển và gây dựng sự nghiệp.

Giây phút chia tay quá nhiều quyến luyến.

OIP 2023 thực sự là một chuyến đi tuyệt vời vì các bạn đã có thể thử các món ăn truyền thống tìm hiểu trên internet trước chuyến đi. Ngoài ra, các bạn có cơ hội tìm hiểu lịch sử của Việt Nam, thấy thú vị và ngưỡng mộ Việt Nam sau khi đến thăm các di tích lịch sử, văn hoá, bởi đất nước Việt Nam đã vực dậy hết sức diệu kỳ sau nhiều cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc trong quá khứ.

Hà Nội, Việt Nam, VNU-IS mong gặp lại các bạn sinh viên Singapore trong năm 2024.

10 ngày của chương trình giao lưu trải nghiệm OIP đã kết thúc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên Singapore, giúp thay đổi quan niệm, cái nhìn của các bạn về đất nước, con người Việt Nam. Và đặc biệt hơn là ấn tượng về sinh viên Trường Quốc tế – những bạn trẻ thân thiện, hiếu khách, hiểu biết và sẵn lòng giúp đỡ. Có thể thấy chương trình giao lưu trải nghiệm đã thực sự mở rộng tầm mắt, sự hiểu biết, kết nối sinh viên của hai đất nước.