Mùa nghiên cứu khoa học sinh viên đầy dấu ấn của Trường Quốc tế

Ngày 29/4 vừa qua, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 năm học 2021 – 2022. Tham dự Hội nghị có Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính trị Công tác học sinh sinh viên Đinh Văn Dũng, Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ ĐHQGHN Vũ Tuấn Anh, Chủ tịch Hội sinh viên ĐHQGHN Hứa Thanh Hoa, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế. Đây là Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên đầu tiên trên chặng đường phát triển mới của Trường Quốc tế.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Định biểu dương tinh thần làm việc của các nhóm nghiên cứu, vượt qua những thách thức của Dịch bệnh để hoàn thành các đề tài nghiên cứu của mình. “Năm nay hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên tiếp tục gặp nhiều khó khăn do Dịch bệnh, nhưng các em đã quyết tâm và cố gắng vượt qua. Các em sinh viên đã nghiên cứu và học hỏi một cách thực sự. Chúng tôi nhận thấy được điều này qua chính sản phẩm của các em. Có nhiều nghiên cứu mang tính liên ngành khá thú vị, tạo sự bất ngờ cho Hội đồng”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. PGS.TS Nguyễn Văn Định khẳng định Trường sẽ hỗ trợ để các nhóm đề tài đạt giải được làm việc với giảng viên hướng dẫn, và có kinh phí để tiếp tục phát triển đề tài, tham gia các Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên ở các cấp cao hơn, các Hội nghị khoa học quốc tế. Đặc biệt, những nghiên cứu tiềm năng sẽ được tạo điều kiện tối đa để có thể công bố trên các tạp chí quốc tế có chất lượng.

Các nhóm sinh viên hào hứng tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14.

Trong năm học 2021-2022, qua nhiều vòng thẩm định và xét duyệt, đã có 21 đề tài nghiên cứu thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh… được lựa chọn tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên các cấp. Trong đó, có 16 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 5 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên và công nghệ. Qua các buổi nghiệm thu cấp Khoa, đã  lựa chọn được 10 báo cáo xuất sắc trình bày tại phiên toàn thể và 18 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị.

Các nhóm thuyết trình tự tin trước các Hội đồng.

Các báo cáo đã cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn và gắn với các ngành đào tạo. Một số nghiên cứu cũng rất nhanh nhạy khi đưa các chủ đề nghiên cứu của mình đặt trong bối cảnh Đại dịch vẫn còn đang ảnh hưởng nặng nề như thị trường chứng khoán, du lịch, giáo dục…; về xu hướng kinh doanh mới; các dịch vụ ứng dụng công nghệ trong kinh doanh và dự báo cơ hội nghề nghiệp tương lai.

Đặc biệt, trong năm học này, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu quảng bá rộng rãi kết quả của mình, có một bài báo cáo kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả trước Hội đồng nghiệm thu, Trường Quốc tế đã tổ chức các buổi tập huấn hướng dẫn cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo nghiên cứu; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm Smart POS; hướng dẫn cách làm video clip và poster. Trường cũng tổ chức cuộc thi bình chọn video giới thiệu nghiên cứu với chủ đề “Câu chuyện nghiên cứu khoa học của tôi” trên nền tảng mạng xã hội facebook và được đông đảo các em sinh viên trong toàn trường nhiệt tình hưởng ứng.

Hội đồng chấm poster rất khó khăn trong việc chấm chọn do các nhóm đầu tư khá tốt cho các poster.

“Trong quá trình làm nghiên cứu em cũng nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các giảng viên hướng dẫn và thầy, cô làm quản lý. Các thầy, cô đã tạo động lực để chúng em phấn đấu và hoàn thành tốt sản phẩm của mình. Ngoài ra, các hoạt động bên lề Hội nghị như việc làm các video hay poster cũng khiến các nhóm thích thú vì giúp nhiều người hiểu hơn về nghiên cứu của chúng em”, Phương Anh, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế, chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định trao giải Nhất cho sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 khép lại với giải Nhất thuộc về nhóm sinh viên Bùi Thị Quỳnh Dương, Nguyễn Thị Nga, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế với đề tài “Determinants of Financial Restatements in Viet Nam: Evidence from Data Mining Techniques”.

Trường Quốc tế vinh danh các thầy, cô hướng dẫn nghiên cứu khoa học sinh viên.

Hội nghị cũng đã trao 02 giải Nhì cho các nhóm sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và ngành Kinh doanh quốc tế, 02 giải Ba, 05 giải Khuyến khích, 02 giải Thuyết trình hay nhất, 02 giải Tiềm năng, 05 giải thiết kế Poster ấn tượng và 04 giải Video clip được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội.

Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, Trường Quốc tế sẽ chọn lựa các nhóm sinh viên có khả năng tham gia nghiên cứu cũng các thầy, cô, qua đó các em sẽ được đào bồi trở thành những sinh viên giỏi, tiềm năng. Ban tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 cảm ơn và vinh danh các thầy, cô giáo hướng dẫn – những người đã đồng hành cùng các em sinh viên từ khi chọn lựa đề tài đến lúc ra được sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh cuối cùng.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 thành công tốt đẹp.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14 thành công tốt đẹp nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của các thầy, cô giáo và sinh viên. Xin chúc các thầy, cô và các em sinh viên tiếp tục gặt hái được thêm nhiều thành công trong thời gian sắp tới.

Các nhóm sinh viên đạt giải thưởng tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 14

1. Giải Nhất:

Bùi Thị Quỳnh Dương

Nguyễn Thị Nga

IB2019C

Giải phụ:

Giải Poster

1. Giải Nhì:

Trần Thị Thảo Nhi

Nguyễn Phương Anh

Trần Nhật Ngọc

AC2019D