Giảng viên Khoa NNUD tham gia Hội thảo chủ đề “Thách thức, cơ hội và xu hướng phát triển dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam”

Ngày 30/3/2022 Phân hội Nghiên cứu và Giảng dạy tiếng Anh VietTESOL (VTA) phối hợp với Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia (NFLP) và Học viện Ngoại giao (DAV) tổ chức chương trình Hội thảo English Teaching Forum năm 2022 với chủ đề “Thách thức, cơ hội và xu hướng phát triển dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam” với sự tài trợ của Văn phòng Tiếng Anh Khu vực (RELO), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Hội nghị nhằm thảo luận các thách thức và cơ hội trong dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam; chia sẻ các bài học và kinh nghiệm thành công trong dạy và học tiếng Anh từ các cơ sở giáo dục; nhận định các xu thế dạy và học tiếng Anh trên thế giới, trong khu vực và tại Việt Nam trong thời gian tới; từ đó đề xuất chính sách, xây dựng dự án, và huy động các cơ sở giáo dục, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, nhà xuất bản hỗ trợ, tập huấn, chuyển giao công nghệ trong giảng dạy và học tập Tiếng Anh.

Tại Hội thảo này, TS. Nguyễn Việt Hùng, Trưởng khoa Ngôn ngữ học ứng dụng của Trường ĐH Quốc tế – ĐHQG HN đã thực hiện tham luận tích cực về các chủ đề được đưa ra, trong đó tập trung vào đề xuất một số ý kiến như sau: Nên nhìn nhận lại mục tiêu trong dạy học tiếng Anh ở Việt Nam, đối tượng và nhân tố ảnh hưởng chính cần được quan tâm và đầu tư trong thời gian tới việc học tiếng Anh của người học, nên thay đổi quan điểm về chính sách đào tạo tập huấn chuyên môn đối với giáo viên tiếng Anh, cần tập trung đầu tư vào người học, nâng cao động cơ và năng lực tự học, xây dựng nguồn tài nguyên học tiếng Anh thân thiện để giúp người học vùng xa trung tâm thành thị có thể tiếp cận và tự học theo nhu cầu, quan tâm tới đầu tư, khen thưởng cho giáo viên có học sinh đạt thành tích cao và học sinh đạt thành tích cao hơn là chỉ tập trung vào người giáo viên như hiện nay, các trường đại học nên tăng cường xét tuyển thẳng với học sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (như IELTS, SAT..), nên quan tâm tới các dự án dạy học miễn phí cho cộng đồng, xây dựng môi trường học tiếng Anh cho học sinh..