Trường Quốc tế và ICAEW trao thỏa thuận hợp tác tại hội nghị “Hợp tác và đầu tư trong giáo dục 2022”


Ngày 15/9/2022, trong khuôn khổ hội nghị “Hợp tác và đầu tư trong giáo dục 2022” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã trao thỏa thuận hợp tác.

Thỏa thuận này được hai đơn vị ký vào ngày 19/8 vừa qua, nhằm thiết lập quan hệ hợp tác hướng đến phát triển nghề nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời, mang đến những cơ hội thực tập và làm việc sớm cho sinh viên của trường.

Theo thỏa thuận hợp tác, Trường Quốc tế và ICAEW sẽ tổ chức các buổi hội thảo chia sẻ, trao đổi kiến thức về tài chính và quản trị, cũng như phối hợp triển khai các dự án nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao năng lực cho giảng viên của trường.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận và đại diện ICAEW trao thỏa thuận hợp tác.

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của thỏa thuận hợp tác là nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho sinh viên. Hai đơn vị sẽ sắp xếp tổ chức định kỳ các chuỗi hội thảo chia sẻ kiến thức thực tế, các chuyến tham quan học tập cũng như các cuộc thi học thuật cho sinh viên. ICAEW sẽ cung cấp học bổng và các khóa đào tạo nhằm trang bị kiến thức và kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực quản trị – tài chính – kế toán – kiểm toán cho các sinh viên tài năng của nhà trường.

Các cơ sở đại học trong và ngoài nước trao thỏa thuận hợp tác tại hội nghị.

Bên cạnh đó, nội dung đặc biệt được hai bên thảo luận tại lễ ký kết, đó là lộ trình tích hợp các học phần của Chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB) vào chương trình đào tạo Kế toán, Phân tích và Kiểm toán của Trường Quốc tế. Chương trình tích hợp này mang đến những cơ hội việc làm tốt nhất trong và ngoài nước cho sinh viên khi ra trường, được nhận song song hai bằng: cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán và chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế của ICAEW.

Các cán bộ Trường Quốc tế tham dự hội nghị.

Hội nghị “Hợp tác và đầu tư trong giáo dục 2022” được tổ chức theo hai hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội nghị có đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, các nhà đầu tư, quỹ đầu tư và các cơ sở giáo dục trong và ngoài nước. Hội nghị là nơi chia sẻ nhu cầu và kinh nghiệm về hợp tác, đầu tư của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; đồng thời hỗ trợ tổ chức, cá nhân có nhu cầu về hành lang pháp lý cho hoạt động hợp tác, đầu tư trong giáo dục. Sự kiện này hướng đến tăng cường huy động các nguồn lực của xã hội đầu tư cho phát triển giáo dục theo tinh thần của Nghị quyết số 35/NĐ-CP, thúc đẩy hoạt động hợp tác và hội nhập quốc tế trong trong lĩnh vực giáo dục. Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra Lễ trao các thoả thuận hợp tác giữa một số cơ sở giáo dục đại học trong nước với các tổ chức, cơ sở giáo dục nước ngoài.

Là tổ chức luôn khởi tạo nhiều hoạt động giúp sinh viên phát triển kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức xã hội, ICAEW đã tổ chức nhiều cuộc thi, cũng như các buổi hội thảo đào tạo thường niên cho sinh viên. Trong đó, sinh viên Trường Quốc tế đã được tham gia cuộc thi thường niên của ICAEW như cuộc thi Chiến lược kinh doanh (ICAEW Vietnam Business Challenge), và chuỗi sự kiện trực tuyến toàn cầu về đào tạo kỹ năng (Global Virtual Skills Conference). Trong thời gian qua, ICAEW đã hỗ trợ nhà trường tổ chức các buổi hội thảo hướng nghiệp, trang bị kỹ năng thiết thực và cập nhật dành riêng cho sinh viên như ứng dụng của Blockchain trong tương lai.

Cho tới nay, ICAEW là tổ chức quốc tế duy nhất trong lĩnh vực kế toán – kiểm toán – tài chính có quan hệ đối tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo, tham gia xây dựng chương trình đào tạo chuẩn cho ngành kế toán, tài chính, bảo hiểm, ngân hàng và xây dựng báo cáo đối sánh giữa chương trình đào tạo của Việt Nam và chương trình đào tạo của ASEAN.