Tăng cường đăng ký sở hữu trí tuệ và phát minh sáng chế cho sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Quốc tế

Ngày 18/1/2024, Trường Quốc tế và Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp đã có buổi làm việc để bàn phương hướng triển khai các hoạt động hợp tác trong năm 2024. Tham dự buổi làm việc có PGS.TS Lê Trung Thành – Hiệu trưởng Trường Quốc tế, TS. Trần Anh Hào – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS Trương Ngọc Kiểm – Giám đốc Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp cùng đại diện lãnh đạo hai đơn vị.

Hiệu trưởng Lê Trung Thành có buổi làm việc với đại diện Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp ĐHQGHN.

Tại buổi làm việc, đại diện hai đơn vị đã bàn thảo nhiều chương trình hoạt động cho năm 2024, trong đó tập trung vào việc đăng ký sở hữu trí tuệ và phát minh sáng chế cho sản phẩm khoa học công nghệ của Trường Quốc tế; đăng ký bản quyền cho các sách/giáo trình; hỗ trợ xây dựng hồ sơ khoa học cho các chuyên gia, nhà khoa học; triển khai các tọa đàm theo từng chuyên đề và từng nhóm để hỗ trợ đăng ký sở hữu trí tuệ nhiều nhất cho các nhà khoa học, giảng viên; đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ ra ngoài xã hội, đẩy mạnh việc cấp bằng sáng chế quốc tế; thúc đẩy thành lập các doanh nghiệp Spin-off của giảng viên, doanh nghiệp Start-up của sinh viên Trường Quốc tế. Đại diện Trung tâm chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp khẳng định sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ Nhà trường trong việc triển khai các nhiệm vụ quan trọng nêu trên.

Trường Quốc tế và Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp sẽ triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong năm 2024.

Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp là pháp nhân sự nghiệp công lập tự chủ; có chức năng phục vụ, dịch vụ trực thuộc ĐHQGHN. Trung tâm có chức năng đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn và quảng bá nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí của bảo hộ sở hữu trí tuệ; cung ứng các dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ cán bộ khoa học, hoàn tất các thủ tục đăng ký, chứng nhận phát minh, sáng chế; xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho các sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN); hỗ trợ và tổ chức các hoạt động chuyển giao tri thức, sản phẩm KH&CN của ĐHQGHN ra ngoài xã hội, đồng thời tiếp nhận và chuyển giao tri thức từ bên ngoài vào ĐHQGHN; liên kết, hợp tác quốc tế để triển khai các hoạt động chuyển giao tri thức quốc tế, môi giới KH&CN theo quy định và hỗ trợ khởi nghiệp. Năm 2023, Trung tâm và Trường Quốc tế đã ký Hợp đồng nguyên tắc có thời hạn 5 năm về việc hợp tác triển khai các hoạt động đăng ký sở hữu trí tuệ, bản quyền tác giả, hợp tác doanh nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trong năm 2023, Trung tâm đã hỗ trợ 06 đơn đăng ký sở hữu trí tuệ về nhãn hiệu, sáng chế cho Trường Quốc tế và đang tư vấn hồ sơ cho 10 đơn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Hy vọng, trong năm 2024 Trường Quốc tế và Trung tâm Chuyển giao tri thức và hỗ trợ khởi nghiệp sẽ đạt được kết quả đáng kể về thúc đẩy đăng ký sở hữu trí tuệ, góp phần làm tăng tài sản trí tuệ của Trường Quốc tế nói riêng và của ĐHQGHN nói chung.