Giảng viên Trường Quốc tế là diễn giả tại Diễn đàn kinh tế xanh của EU năm 2023


Ngày 2/11/2023 vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) đã phối hợp với với các đơn vị tổ chức Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) năm 2023. Sự kiện bao gồm các cuộc đối thoại về phát triển bền vững, phiên họp toàn thể cấp cao và các phiên hội nghị chuyên đề, quy tụ các lãnh đạo đầu ngành, các nhà hoạch định chính sách và những người ủng hộ chính sách bền vững của châu Âu và Việt Nam.

Diễn đàn lần này được tổ chức với sự cộng tác của Nhóm châu Âu bao gồm Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, Tiểu ban Lĩnh vực Tăng trưởng Xanh EuroCham, 9 hiệp hội doanh nghiệp châu Âu trực thuộc EuroCham Việt Nam và các quốc gia châu Âu.

Năm nay, sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Tham dự diễn đàn còn có Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu Valdis Dombrovskis, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, lãnh đạo các bộ, ngành của Việt Nam, các đại sứ, các hiệp hội và doanh nghiệp EU và Việt Nam. Đặc biệt sự kiện có sự tham dự của 600 đại biểu là lãnh đạo các công ty, tập đoàn, nhà khoa học, chuyên gia v.v. từ khắn nơi trên thế giới.

TS. Chu Đình Tới phát biểu tại phiên chuyên đề. Ảnh: Ban tổ chức

Việc tổ chức Diễn đàn Kinh tế Xanh như một biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa châu Âu và Việt Nam. Các sáng kiến về đầu tư xanh, tăng trưởng xanh mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của châu Âu và Việt Nam.

Các nhóm nội dung nổi bật được thông tin tại Diễn đàn Kinh tế xanh năm nay gồm các hội thảo chuyên sâu với các phiên chuyên đề quan trọng về năng lượng tái tạo, tài chính xanh, phương pháp tiếp cận một sức khoẻ, giảm phát thải carbon và nông nghiệp bền vững v.v. với diễn giả là hơn 30 chuyên gia nhà khoa học từ các Đại học uy tín và đại diện từ các tập đoàn đa quốc gia lớn như Đại học Quốc gia Hà Nội, BNP Paribas, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), Equinor, HSBC, Airbus, EDPR v.v.

Đại biểu quốc tế đặt câu hỏi và thảo luận. Ảnh: Ban Tổ chức

TS. Chu Đình Tới – Trưởng Khoa các Khoa học Ứng dụng, Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức khoẻ Cộng đồng Trường Quốc tế, Trưởng nhóm nghiên cứu mạnh cấp Đại học Quốc gia Hà Nội về sức khoẻ, đã được EuroCham Việt Nam mời với vai trò là diễn giả tại phiên chuyên đề có tên “One-health Approach in Animal Production”. Tại sự kiện, TS. Tới chia sẻ vai trò quan trọng của việc thúc đẩy đào tạo và nghiên cứu khoa học, cũng nhưng áp dụng các công nghệ kỹ thuật cao vào lĩnh vực “One-health”. Đồng thời TS. Tới cũng chia sẻ cần thúc đẩy việc xây dựng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật y sinh, đóng vai trò quan trọng không chỉ kiểm soát các dịch bệnh trên người mà còn cả các dịch bệnh có nguy cơ truyền lây giữa người và động vật, ví dụ như chương trình Thạc sĩ Công nghệ kỹ thuật Y sinh mà Trường Quốc tế đang xây dựng. Chương trình này, không chỉ có khối kiến thức về y sinh học phân tử, mà còn tích hợp với các khối kiến thức về điện tử y sinh và ứng dụng IT trong sức khoẻ, cung cấp cho người học những nền tảng và công cụ hữu hiệu trong công việc ở các lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ trên người và động vật trong đó có “One Health”.

Poster về phiên chuyên đề mà TS Chu Đình Tới làm diễn giả.

Khoa Các khoa học ứng dụng