Giám đốc nhân sự Casper Group chia sẻ với học viên Trường Quốc tế


Quản trị nguồn nhân lực là một trong những vấn đề quan trọng của tất cả các doanh nghiệp, quyết định phần lớn đến sự thành bại của một công ty, tổ chức. Vì vậy, học viên chương trình thạc sĩ Kinh doanh quốc tế, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có cơ hội được nghe chia sẻ thực tế từ Giám đốc nhân sự Casper Group Lê Thanh Vân. Diễn giả đã có hơn mười năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo nhân sự cho nhiều công ty, doanh nghiệp khác nhau như CMC Group, Tecomen Group, Capital House Group,…

Quản trị nguồn nhân lực là các hoạt động liên quan đến quản lý con người, có ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa tất cả nhân viên và công ty. Cụ thể hơn đó là công việc hoạch định, thực hiện và kiểm soát kế hoạch nhằm sử dụng các nguồn lực của công ty một cách hiệu quả nhất, mang lại hiệu quả tối ưu. Nó cũng bao gồm việc giải quyết các vấn đề về đào tạo, phúc lợi và lương thưởng để tạo động lực cho nhân viên. Quản trị nguồn nhân lực có vai trò hết sức quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược của công ty.

Diễn giả Lê Thanh Vân đã có hơn mười năm kinh nghiệm trong việc tuyển dụng, đào tạo nhân sự cho nhiều công ty, doanh nghiệp.

Đối với diễn giả Lê Thanh Vân, công việc khó nhất khi quản trị nguồn nhân lực không phải là tuyển dụng mới, mà là đào tạo, đổi mới đội ngũ nhân lực cũ. Đôi khi, công ty phát triển hơn, hoặc thay đổi cách thức vận hành sẽ kéo theo đội ngũ nhân lực phải thích nghi, nhưng không phải lúc nào họ cũng sẵn sàng cho những cái mới. Vì vậy, theo diễn giả, việc đào tạo, đổi mới, hoặc thậm chí cắt giảm nhân sự phải đảm bảo quy tắc 3R: -1R – xác định được 1 người sẵn sàng thay thế cho vị trí đó; – 2R – xác định được 2 người nội bộ trong công ty có thể thay thế vị trí đó; – 3R – có thông tin của 3 ứng viên trên thị trường lao động đáp ứng được năng lực ở vị trí đó.

Giảng viên, học viên trao đổi, thảo luận cùng diễn giả. 

Học viên Vũ Duy Hiền, hiện là Tổng giám đốc một công ty, cũng chia sẻ về những khó khăn khi quản lý nhân viên lúc mới tiếp quản công ty. Do văn hóa công sở từ lãnh đạo cũ đã khiến cho nhân viên thoải mái quá mức trong công việc từ giờ giấc đến ăn mặc, khiến công việc chưa đạt được hiệu quả như mong muốn. Anh quyết định chỉnh đốn lại và tất nhiên có khá nhiều nhân viên phản đối. Đối với một số nhân viên lâu năm, họ cho đã nắm giữ những vị trí chủ chốt của công ty và cho rằng họ sẽ không bị thay thế và gần như đối đầu với anh. Sau nhiều lần trao đổi không đi được đến thống nhất, anh đã đưa ra một quyết định mạo hiểm là sa thải những nhân viên không còn phù hợp với văn hóa công sở mới và tuyển dụng thêm. Điều này khiến anh gần như phải thay máu cả công ty, tuyển dụng và đào tạo lại từ đầu. Công ty lại làm việc trong lĩnh vực công nghệ – một ngành luôn khát nhân lực chất lượng cao. Tuy nhiên, thời gian đã thể hiện quyết định mạo hiểm đó của anh là đúng đắn. Đối với những nhân viên cũ, họ có cái nhìn lại về bản thân, phấn đầu và hoàn thiện mình hơn. Đối với nhân viên mới, họ hòa nhập với văn hóa công sở và luôn cố gắng đạt được những thành tích tốt.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và học viên.

Buổi chia sẻ diễn ra trong không khí sôi nổi vào hào hứng khi được tiếp cận những kinh nghiệm thực tiễn trong Quản trị nguồn nhân lực. Các học viên trong chương trình cũng tích cực trao đổi và giao lưu cùng diễn giả.

Ngay từ ngày đầu thành lập vào năm 2002, Trường Quốc tế đã triển khai đào tạo các chương trình sau đại học bên cạnh các chương trình đại học. Qua 20 năm, Trường đã góp phần đào tạo được một đội ngũ cán bộ giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, có nhiều đóng góp vào sự phát triển của đơn vị công tác. Hiện tại, nhà trường đang tổ chức đào tạo 6 chương trình thạc sỹ (3 chương trình do ĐHQGHN cấp bằng; 3 chương trình do đối tác nước ngoài cấp bằng) và 2 chương trình tiến sỹ. Đặc biệt, Trường cũng đang đào tạo 3 chương trình cử nhân kết hợp thạc sỹ. Trong quá trình học, Trường Quốc tế luôn chú trọng phát triển năng lực giải quyết vấn đề, giảng dạy kết hợp giữa kiến thức khoa học hàn lâm với thực hành và thực tiễn. Ngoài ra, người học thường xuyên được học tập với diễn giả mời ở các doanh nghiệp, đi thăm quan thực tế tại doanh nghiệp.