Đề tài nghiên cứu của sinh viên Trường Quốc tế vào Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2023


Đề tài “Nghiên cứu kiến thức, thái độ và hành vi của khách du lịch Việt Nam về các bệnh truyền lây trong du lịch” của nhóm sinh viên Dương Nguyễn Hải Linh, Nguyễn Thị Thúy Mỵ, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Hương Ly, Đỗ Lan Hương, do TS Chu Đình Tới – Trưởng khoa Các khoa học ứng dụng và cô Vũ Thị Huệ hướng dẫn, đã “lọt” Vòng Chung kết giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 25 năm 2023.

Ban Tổ chức trực tiếp công bố các nhóm vào Vòng Chung kết trên Fanpaga Giải thưởng.

Đề tài nghiên cứu mô tả kiến thức, thái độ, hành vi của khách du lịch Việt Nam về các bệnh liên quan đến du lịch và xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến các vấn đề này. Nhóm đã thực hiện một nghiên cứu mô tả cắt ngang, thu thập dữ liệu trong 10 ngày từ 18/02/2023 đến 28/02/2023 trên 541 công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên thông qua khảo sát online bằng Google Form. Kết quả nghiên cứu cho thấy khách du lịch Việt Nam có trình độ hiểu biết ở mức trung bình, thái độ tích cực và hành vi ứng xử tốt đối với các bệnh liên quan đến du lịch. Nghiên cứu cũng xác định được một số yếu tố liên quan đến kiến thức, thái độ và hành vi của du khách Việt Nam đối với các bệnh liên quan đến du lịch như tuổi tác, trình độ học vấn, nghề nghiệp và tần suất đi du lịch. Dựa trên những phát hiện này, đề tài nghiên cứu đã đưa ra một số kiến nghị cho các cơ quan y tế công cộng và các cơ quan du lịch về việc tăng cường nỗ lực giáo dục người dân về tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa bệnh truyền nhiễm.

Giảng viên hướng dẫn chụp ảnh cùng nhóm nghiên cứu tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XV.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Eureka là giải thưởng uy tín và cao quý được tổ chức thường niên dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường. Năm 2023 là năm thứ 25, Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka được tổ chức. Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm và đăng ký tham gia tranh tài của sinh viên thuộc 134 trường đại học, cao đẳng trên khắp cả nước với tổng cộng 1.509 đề tài của 14 lĩnh vực. Riêng với lĩnh vực Công nghệ thông tin, đây cũng là lĩnh vực đầu tiên trong 14 lĩnh vực tổ chức vòng bán kết của giải năm nay với 105 đề tài đến từ 40 trường với sự tham dự của 271 thí sinh trên toàn quốc.

Lễ tổng kết trao Giải thưởng từ ngày 1/11/2023 đến 31/12/2023. Vòng Chung kết được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích nhằm tạo tính giao lưu, kết nối thí sinh; thí sinh sẽ sinh hoạt tập trung trong 3 ngày và tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa của Giải thưởng Euréka như: thuyết trình đề tài trước Hội đồng khoa học; giao lưu với sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện; tham quan các công trình trọng điểm của TP Hồ Chí Minh; tham quan các di tích lịch sử của thành phố; tham gia hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka, tham gia các hoạt động kỷ niệm 25 năm tổ chức Giải thưởng.

Xin được chúc mừng nhóm sinh viên Trường Quốc tế đã xuất sắc góp mặt vào vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka uy tín. Chúc các bạn sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong vòng thi quan trọng này.

Hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên của Nhà trường trong thời gian qua đã có được những thành tích đáng tự hào. Trong 5 năm liên tiếp, đề tài nghiên cứu của sinh viên đều lọt “top” 20 nghiên cứu khoa học sinh viên xuất sắc cấp ĐHQGHN, vào Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka và đạt giải Khuyến khích. Các nghiên cứu của sinh viên được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh, và sản phẩm mang đi thuyết trình cũng dùng tiếng Anh. Đây là ưu thế đặc trưng của Trường Quốc tế mà không nhiều đơn vị đào tạo trong cả nước có được.
Để có được những thành tích như trên không thể không kể đến sự ủng hộ, hỗ trợ hiệu quả, tận tâm từ phía Trường Quốc tế và các giảng viên hướng dẫn. Sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ có được những gì? Các em sẽ được Trường hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài (3.000.000đ/đề tài) và sử dụng một số phương tiện, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu. Ngoài ra, để giúp sinh viên đạt được kết quả cao nhất trong quá trình thực hiện đề tài, Nhà trường cũng tổ chức các buổi tập huấn tiền nghiên cứu và hậu nghiên cứu, như tổ chức giới thiệu về hoạt động nghiên cứu khoa học, quy trình nghiên cứu, thực hành phân tích dữ liệu trên phần mềm SPSS, kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình nhằm trang bị cho sinh viên có đầy đủ nhận thức về hoạt động nghiên cứu khoa học, tiếp cận phương pháp và kỹ năng triển khai thực hiện đề tài.

Các giải thưởng sinh viên Nhà trường đã đạt được
+ Giải Khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka các năm 2018, 2019, 2020, 2022
+ Giải Ba và Khuyến khích Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2020
+ Giải Nhì và Ba Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2018, 2019, 2020, 2021, 2022, 2023