“Đại sứ sinh viên” – rèn luyện toàn diện trước thềm Chung kết


Với sứ mệnh hoàn thiện sản phẩm đào tạo của Nhà trường, Đoàn Thanh niên đã xây dựng chương trình trọng tâm công tác tháng Thanh niên năm 2023 với tiêu chí mỗi sinh viên là một đại sứ mà chủ đề là “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số”.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức!

Vừa qua, vòng Chung khảo cuộc thi “Đại sứ sinh viên” đã diễn ra tại Ba Vì với sự tham gia của đông đảo sinh viên. Đây là cuộc thi được Đoàn Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lựa chọn làm mô hình điểm trọng tâm trong tháng Thanh niên 2023. Trải qua một ngày làm việc với chương trình “dày đặc” nội dung sau gần hai tháng triển khai, các thí sinh và cộng tác viên của Ban tổ chức được trải nghiệm và thử sức ở tất cả các hạng mục với mức độ khó khăn và thử thách cao.

“Đại sứ sinh viên” là chương trình được triển khai với quy mô toàn Trường. 

“Đại sứ sinh viên” là chương trình lần đầu tiên được triển khai với quy mô toàn Trường tại VNU-IS với mục tiêu tạo được môi trường rèn luyện và phát huy điểm mạnh của sinh viên. Bằng cách thức tìm kiếm và vun cao sở trường, thế mạnh của mỗi cá nhân, Đoàn Trường đã huy động được sức mạnh tập thể đến từ đoàn viên. Sau hai tháng triển khai, đã có gần 3000 lượt đăng ký tham gia tại tất cả các hạng mục rèn luyện. Các đại sứ đã và đang cùng nhau lan tỏa các giá trị tích cực trên các khía cạnh: truyền thông, thể thao, tài năng, trí tuệ, hội nhập và nhân ái.

Để kịp thích nghi với tốc độ chuyển đổi số chóng mặt, trong bối cảnh các mạng xã hội đa dạng ngày càng có xu hướng thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên và vươn lên lấn át vai trò cung cấp thông tin, nội dung của báo chí chính thống, có rất nhiều “cám dỗ’ và nội dung thú vị thu hút sự quan tâm của sinh viên, Đoàn Thanh niên cần phải làm gì để giữ vững vai trò và chức năng, vị thế của mình? Đó chính là đề bài “khó mà lại không khó” đối với Đoàn Thanh niên Trường Quốc tế. Chương trình “Đại sứ sinh viên” với chủ đề “Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số” đã ra đời và có tín hiệu tích cực ban đầu.

Các “Đại sứ nhân ái” đã bắt đầu hành trình vì cộng đồng của mình.

Ngay cả khi chương trình “Đại sứ sinh viên” chưa triển khai, tuổi trẻ VNU-IS nói riêng và thanh niên Việt Nam nói chung vẫn ngày đêm rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực hội nhập, kỹ năng sống và hành động trách nhiệm vì cộng đồng, hội nhập quốc tế với nhiều tài năng và hình thức khác nhau. Hoạt động quy mô tổng thể như một đòn bẩy, công cụ để huy động sức mạnh tập thể, cộng đồng, giúp cho “năng lượng xanh” của đoàn viên được lan toả mạnh mẽ, kết nối giá trị tích cực của thanh niên, hội tụ những năng lượng tích cực. Xác định được vị thế, trách nhiệm đó cùng với sự đồng tình, ủng hộ của lãnh đạo nhà trường, sự đồng hành của các đơn vị tài trợ, Đoàn Trường đã tổng hợp được sức mạnh nội và ngoại lực giúp cho chương trình bước đầu thành công tốt đẹp.

Thách thức khi triển khai mô hình “mới tinh”

Đây là lần đầu tiên Đoàn Trường tổ chức cuộc thi với mô hình sáng tạo để tìm kiếm ra các gương mặt sinh viên hội tụ đủ các yếu tố về Thân – Tâm – Tuệ, nhằm vun cao và lan tỏa hình ảnh sản phẩm đào tạo toàn diện của Nhà trường, góp phần thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng hình ảnh sinh viên Trường Quốc tế. Cuộc thi Đại sứ sinh viên đồng thời được chọn xây dựng thành mô hình rèn luyện trọng điểm để thực hiện phong trào sinh viên 5 tốt do Hội sinh viên Việt Nam phát động.

Sinh viên Trường Quốc tế đi trao quà cho người lang thang, cơ nhỡ. 

Ngày 01/4 vừa qua, tất cả các vòng thi cụm của chương trình Đại sứ đã diễn ra với độ khó và thử thách cao dành cho các thí sinh. Từ đây, Ban Giám khảo các vòng thi và Ban tổ chức đã lựa chọn ra được các gương mặt vàng mang triết lý đào tạo toàn diện của Nhà trường.

Các vòng thi cụm được chính đoàn viên thanh niên của Nhà trường đầu tư tâm sức, trí lực để xây dựng sao cho tất cả sinh viên VNU-IS đều có cơ hội rèn luyện như nhau ở tất cả các tiêu chí: thể lực tốt, đạo đức tốt, học tập tốt, hội nhập tốt, tình nguyện tốt. Ngoài ra, Đoàn trường sáng tạo và xây dựng thêm nội dung vòng thi cụm Đại sứ truyền thông nhằm lan tỏa triết lý đào tạo toàn diện của Nhà trường cũng như để sinh viên nói riêng và toàn xã hội nói chung biết đến hình ảnh con người sinh viên Trường Quốc tế với tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn.

Các đại sứ đến dạy học cho trẻ em tại các Làng trẻ em.

Vì là mô hình mới, trong quá trình tổ chức, Đoàn Trường đã gặp phải rất nhiều thách thức, đặc biệt từ cách thức triển khai và thu hút sinh viên tham gia. Không giống với các cuộc thi sắc đẹp đơn thuần, thí sinh tham gia Đại sứ sinh viên phải hội tụ đủ các yếu tố của một “Sinh viên 5 tốt”, vừa phải có tài năng và ngoại hình ưa nhìn. Thách thức lớn này không chỉ dành cho thí sinh mà còn đến với Ban tổ chức khi phải liên tục rà soát và triển khai tới từng sinh viên để tìm kiếm, phát hiện các gương mặt “toàn năng”. Bên cạnh đó, Đoàn Trường phải liên tục thiết kế các hoạt động vệ tinh xung quanh cuộc thi để thí sinh có cơ hội rèn luyện và tích lũy đủ các tiêu chuẩn cứng để trở thành một đại sứ mang thương hiệu Trường Quốc tế.

Mong Trường Quốc tế có nhiều thêm những đại sứ như vậy. 

Thách thức thứ hai đến từ “áp lực” khi phải đối diện với kinh phí tổ chức vô cùng lớn đối với một cơ sở đoàn có gần 6000 đoàn viên với gần hai tháng triển khai kể từ ngày phát động. Đến nay, đã có hơn 50 đơn vị doanh nghiệp nhận được thư mời tài trợ của Đoàn Trường Quốc tế. Với mô hình “mới tinh”, Ban tổ chức đã rất cố gắng để các đơn vị hiểu được ý nghĩa của chương trình với sự đầu tư công phu từ nội dung đến các khâu tổ chức.

Vòng Chung kết sẽ diễn ra và ngày 22/4 tại Hòa Lạc hứa hẹn sẽ là một đêm hội tụ và tỏa sáng của Đại sứ sinh viên mang thương hiệu Trường Quốc tế – ĐHQGHN.

Khánh Hạ

Đoàn thanh niên