Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 – đại hội điểm khối các trường và khoa trực thuộc trong ĐHQGHN


Ngày 27/4/2023, Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028, đã diễn ra trong bầu không khí dân chủ và đoàn kết. Tới dự Đại hội, về phía Công đoàn ĐHQGHN có đồng chí Nguyễn Thị Thảo, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN, cùng các đồng chí đại diện Công đoàn các đơn vị trong ĐHQGHN. Về phía Trường Quốc tế có PGS.TS Lê Trung Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; TS. Trần Anh Hào – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; TS Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng, cùng 170 công đoàn viên trong Trường.

Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế diễn ra trong bầu không khí dân chủ và đoàn kết.

Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Phan Thị Ngọc Hoa – Chủ tịch Công đoàn Trường khẳng định, Đại hội Công đoàn là đợt sinh hoạt chính trị có ý nghĩa quan trọng đối với cán bộ và đoàn viên công đoàn trong toàn Trường. Đại hội là diễn đàn để đánh giá toàn diện và sâu sắc việc thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn Trường Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2022, xác định phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp thực hiện nhiệm vụ công đoàn nhiệm kỳ 2023 – 2028.

Đồng chí Phan Thị Ngọc Hoa – Chủ tịch Công đoàn Trường – phát biểu khai mạc Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu tập trung thảo luận và thông qua báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ IV của Công đoàn Trường; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ hoạt động Công đoàn trường, nhiệm kỳ 2023 – 2028; lựa chọn nhân sự bầu vào Ban chấp hành Công đoàn Trường nhiệm kỳ 2023 – 2028; bầu đoàn đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn ĐHQGHN; thông qua Nghị quyết đại hội.

Có 170 công đoàn viên nhà trường tham dự Đại hội.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn nhà trường đã thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thông qua việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, quy chế chi tiêu nội bộ; đảm bảo các chế độ, chính sách cho người lao động.

Các hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên được chú trọng triển khai thông qua các chương trình, hoạt động thiết thực như: Thăm hỏi, hỗ trợ các trường hợp khó khăn; tổ chức thăm quan, nghỉ mát… Các hoạt động xã hội, từ thiện được Công đoàn nhà trường quan tâm triển khai. Công đoàn nhà trường cũng đã tập trung triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường; triển khai tốt công tác nữ công, công tác tài chính Công đoàn, công tác kiểm tra, giám sát và hoạt động của Ủy ban kiểm tra.

Các công đoàn viên thể hiện sự nhất trí cao với nghị quyết của đại hội.

Với những nỗ lực và thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn Trường Quốc tế đã vinh dự 04 lần được nhận Bằng khen của Công đoàn Ngành giáo dục Việt Nam, là một trong 25 cơ sở giáo dục trong toàn quốc được trao tặng Cờ thi đua của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam năm học 2019-2020.

Công đoàn viên bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Đại hội đã đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ công tác cụ thể của Ban Chấp hành Công đoàn khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028. Theo đó, 100% công đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 95% đạt danh hiệu lao động tiên tiến; trên 80% công đoàn bộ phận vững mạnh trong đó trên 60% đạt công đoàn bộ phận vững mạnh xuất sắc; tập thể Công đoàn Trường phấn đấu đạt danh hiệu “Công đoàn vững mạnh xuất sắc”, trong nhiệm kỳ một lần được nhận Cờ thi đua của Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam.

PGS.TS Lê Trung Thành phát biểu tạ Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, PGS.TS Lê Trung Thành – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, cùng với quá trình phát triển của nhà trường, Công đoàn đã không ngừng nỗ lực để khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình. Trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Công đoàn đã sáng tạo thực hiện được nhiều nhiệm vụ quan trọng, xây dựng được cộng đồng đoàn kết, hiểu nhau và thấu cảm, góp phần tạo dựng môi trường làm việc tốt cho các cán bộ, giảng viên. Hiệu trưởng Lê Trung Thành hy vọng nhiệm kỳ mới Ban chấp hành phát huy truyền thống 20 năm của nhà trường, phát huy kết quả đạt được, tận dụng khai phá nguồn lực đang có và gia tăng nhanh, đặc biệt là đội ngũ trẻ, năng động, giỏi chuyên môn cả ở trong nước, ngoài nước cùng cộng đồng gần 6000 người học, để có bước phát triển mới, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường và Công đoàn cấp trên, góp phần tích cực vào sự phát triển lớn mạnh và vững chắc của nhà trường. PGS.TS Lê Trung Thành cũng bày tỏ giai đoạn tới có nhiều khó khăn, thách thức, nên mong tập thể cán bộ, giảng viên nhà trường cùng nhau tạo ra giá trị chung, cùng suy nghĩ, cùng giải quyết, cố gắng, không phàn nàn trách móc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN ghi nhận việc Công đoàn Trường Quốc tế luôn chung tay cùng Công đoàn ĐHQGHN trong mọi hoạt động.

Trong phần phát biểu chị đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN ghi nhận việc Công đoàn Trường Quốc tế luôn chung tay cùng Công đoàn ĐHQGHN trong mọi hoạt động, sẵn sàng đón nhận và thực hiện các nhiệm vụ, dù được phân công hay chỉ khuyến khích, bằng sự chỉn chu, nỗ lực và chuyên nghiệp. Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 – 2028 là đại hội điểm của khối các trường và khoa trực thuộc trong ĐHQGHN. Công đoàn ĐHQHGN luôn mong muốn có thể lan tỏa tinh thần, phong thái làm việc chuyên nghiệp của Trường Quốc tế đến các đơn vị khác. Trong nhiệm kỳ tới, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN nhấn mạnh Công đoàn Trường Quốc tế cần tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các công đoàn viên để đảm bảo tinh thần làm việc ổn định, hứng khởi, cùng nhà trường quyết tâm xây dựng và ổn định tại cơ sở của Trường ở Hòa Lạc. Công đoàn Trường Quốc tế cần tiếp tục nỗ lực xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, môi trường, không gian làm việc thật tốt để khi nghe nói về Trường, các cán bộ, giảng viên đều muốn xin về làm việc, sinh viên, học viên thì mong muốn đến học tập và nghiên cứu. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn nhưng chắc chắn với sự nỗ lực, quyết tâm, Công đoàn Trường Quốc tế sẽ làm được và làm rất tốt.

Ban chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ mới ra mắt tại Đại hội.

Như vậy, sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm, hiệu quả, Đại hội Công đoàn Trường Quốc tế lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã dân chủ, sáng suốt lựa chọn 9 đồng chí có đủ tiêu chuẩn, năng lực, trình độ và tinh thần trách nhiệm vào Ban Chấp hành khóa mới và bầu 5 đồng chí tham dự Đại hội công đoàn ĐHQGHN.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các công đoàn viên Trường Quốc tế.

Từ Đại hội này, tập thể cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế cần tập trung thực hiện và tiếp tục triển khai mạnh mẽ các phong trào thi đua, các cuộc vận động; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Điều đó, đòi hỏi Ban chấp hành công đoàn khóa mới phải có những đổi mới về nội dung và phương pháp hoạt động, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, với các tổ chức chính trị – xã hội để xây dựng nhà trường vững mạnh về mọi mặt, góp phần thực hiện thành công sứ mệnh, tầm nhìn và mục tiêu phát triển Trường trong giai đoạn mới.