Chào đón khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính


Năm 2022 đánh dấu một sự kiện đặc biệt của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN): khóa sinh viên đầu tiên của chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính tốt nghiệp. Những sinh viên đầu tiên của chương trình khi nhập học là sinh viên Khoa Quốc tế, khi tốt nghiệp chính thức nhận bằng của Trường Quốc tế.

Ông Alexander Tarasov, Phó hiệu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế, Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Moskva, gặp các sinh viên khóa I chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính trong chuyến thăm nhà trường vào năm 2018.

Năm 2017, Trường Quốc tế tuyển sinh ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính khóa I. Chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính  do Trường Quốc tế và Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Moskva xây dựng, với mục tiêu đào tạo các kỹ sư có nền tảng mạnh về các ngành khoa học và kỹ thuật  liên quan, có khả năng đóng góp cho xã hội bằng tư duy sáng tạo và các kiến thức, kỹ năng cần thiết, có khả năng áp dụng khoa học cơ bản, toán học, khoa học điện, điện tử và tin học vào thực tiễn của ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính. Ngành học mới mở khi ấy đã thực sự thu hút được sự quan tâm của các bậc phụ huynh, thí sinh Việt Nam và quốc tế, do đặc điểm đây là ngành còn đang thiếu thốn, khan hiếm nhân lực giỏi. Và trong các năm sau đó, Trường Quốc tế vui mừng được đón các thí sinh Ấn Độ, Hàn Quốc, Nigeria đăng ký theo học chương trình.

Sinh viên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính trong chuyến thăm quan tại doanh nghiệp. 

Sinh viên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính được học tập và nghiên cứu trong một môi trường năng động, đa văn hóa. Các bạn được học với các thầy, cô có chuyên môn tốt, thân thiện, nhiệt tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên. Sinh viên có cơ hội được trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ, bởi các bạn học cùng sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bên cạnh việc được đào tạo rất bài bản về chuyên môn, các kỹ sư ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính còn tham gia nhiều hoạt động bổ trợ để phát triển kỹ năng mềm cũng như tăng cường trải nghiệm thực tế nghề nghiệp. Nhờ đó, hầu hết sinh viên rất năng động, tự tin và nhanh nhạy trong quá trình học tại Trường. Ngoài việc học tập trên lớp, các em cũng tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học và nhận được nhiều giải thưởng uy tín dành cho sinh viên, các chương trình thực tập, thực tế tại các công ty phần mềm, IT hay các công ty máy tính lớn của Việt Nam, các hoạt động Đoàn – Hội, các dự án từ thiện vì cộng đồng, các chương trình giao lưu, trao đổi, diễn đàn sinh viên quốc tế.

“Em đã có khoảng thời gian học đại học thật đáng nhớ tại Trường Quốc tế: được học tập với thầy, cô giỏi, có những người bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ, bên cạnh mình lúc khó khăn và được tham gia nhiều chương trình hoạt động để rèn kỹ năng mềm. Với những hành trang kiến thức và kỹ năng nhà trường đã trang bị, em tin mình sẽ vững bước trên con đường phía trước”, Duy Khánh, sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính khóa I, chia sẻ.

Nhóm sinh viên chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính thuyết trình về nghiên cứu của mình tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XIII.

“Em nghĩ mình đã đúng khi lựa chọn chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính để theo học. Em đã được thầy, cô giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học tập và nghiên cứu. Em luôn thấy tự tin tham gia mọi chương trình, hoạt động trong và bên ngoài nhà trường. Em cũng đã giới thiệu cho em trai đăng ký theo học chương trình thạc sỹ Tin học và Kỹ thuật máy tính của Trường Quốc tế”, Satyam Mishra, sinh viên người Ấn Độ đang theo học chương trình cử nhân, chia sẻ.

Năm 2020, Trường Quốc tế xin cấp phép mở chương trình đào tạo Thạc sĩ Tin học và Kỹ thuật máy tính do ĐHQGHN cấp bằng, xây dựng trên cơ sở chương trình đào tạo cử nhân theo mô hình 4+1. Chương trình đào tạo được tổ chức linh hoạt, đặc biệt với sinh viên tốt nghiệp ngành gần có thể theo học chương trình đào tạo sau khi tích lũy thêm các tín chỉ bổ sung. Và với mong muốn được hoàn thiện đầy đủ cả 03 bậc đào tạo từ cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ, năm 2021, nhà trường xây dựng đề án mở ngành tiến sĩ Tin học và Kỹ thuật máy tính. Chương trình thạc sỹ đã chính thức tuyển sinh trong năm 2021 và cũng thu hút được  sự quan tâm của các ứng viên trong và ngoài nước. Như vậy, việc mở thêm bậc đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính là minh chứng rõ nét cho sức hút của chương trình đào tạo Tin học và Kỹ thuật máy tính, sự phát triển không ngừng của Trường Quốc tế, khẳng định sự tin tưởng của xã hội và vị thế của nhà trường trong ĐHQGHN.

Xin được chúc mừng khóa tốt nghiệp đầu tiên của chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính. Chúc các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường sắp tới.