Workshop No.6: Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Kinh tế và Quản lý


Ngày 24/03/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Workshop No.6 với chủ đề “Nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Kinh tế và Quản lý”.

Diễn giả của chương trình gồm có TS. Nguyễn Phương Mai – Phó trưởng Khoa Kinh tế và Quản lý, TS. Nghiêm Xuân Hòa – Tổ trưởng tổ Kinh tế, Khoa Kinh tế và Quản lý và ThS. Lê Văn Đạo – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý. Workshop đã thu hút sự tham gia của hơn 130 sinh viên tham dự trực tiếp tại phòng Ispace và trực tuyến qua nền tảng ZOOM.

Workshop No. 6 thu hút sự quan tâm của hơn 130 sinh viên tham gia theo hình thức trực tuyến và trực tiếp.

Mở đầu chương trình, TS. Nguyễn Phương Mai đã giới thiệu tổng quan về tình hình nghiên cứu trong lĩnh vực Kinh tế, Quản trị. Theo đó, TS. Mai đã gợi mở cho các bạn sinh viên các định hướng nghiên cứu và một số các đề tài có thể triển khai. Cũng trong phần trao đổi của mình, diễn giả chia sẻ chi tiết về kinh nghiệm làm nghiên cứu với các thầy, cô, cách thức hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu của các giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý.

TS. Nguyễn Phương Mai trao đổi, chia sẻ với sinh viên theo hình thức trực tuyến.

TS. Nghiêm Xuân Hòa – Tổ trưởng tổ Kinh tế, Khoa Kinh tế và Quản lý, tiếp nối chương trình, đã chia sẻ với các bạn sinh viên về kinh nghiệm làm và viết báo cáo nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – một trong những lĩnh vực tương đối hấp dẫn và có nhiều đặc thù riêng.

TS. Nghiêm Xuân Hòa cùng sinh viên nghiên cứu kinh nghiệm làm báo cáo nghiên cứu khoa học.

Tiếp theo chương trình, là một giảng viên trẻ, đầy nhiệt huyết và đam mê nghiên cứu, ThS. Lê Văn Đạo gửi đến các bạn sinh viên những hướng dẫn triển khai dự án nghiên cứu khoa học một cách hiệu quả. Anh đã chia sẻ về quá trình thực hiện đề tài luận văn thạc sỹ của mình. “Tôi còn nhớ, khi là sinh viên năm thứ 2 học tại nước ngoài, mạnh dạn nghe theo các bạn sinh viên khóa trước, tôi đăng ký thực hiện đề tài nghiên cứu cùng giảng viên. Khi đó, vốn tiếng Anh còn ít ỏi, kinh nghiệm thực tế chưa có, cũng chưa từng tìm hiểu và trao đổi học thuật cùng các giảng viên, nhà khoa học, nên tôi gặp vô vàn khó khăn và không biết nên bắt đầu từ đâu. Nhưng rồi, với sự kiên trì, nỗ lực, tôi lên mạng tìm đọc các tài liệu hướng dẫn về nghiên cứu, các phương pháp xử lý số liệu, sau đó mạnh dạn tìm gặp giảng viên để trao đổi, nhờ giải đáp thắc mắc. Cuối cùng tôi đã hoàn thành xuất sắc đề tài nghiên cứu và được đánh giá cao”, ThS. Lê Văn Đạo chia sẻ.

ThS. Lê Văn Đạo truyền nhiệt huyết nghiên cứu thông qua bài thuyết trình của mình.

Sau phần chia sẻ của diễn giả, rất nhiều sinh viên, nhóm nghiên cứu đã mạnh dạn đặt câu hỏi, chia sẻ khó khăn, thách thức khi thực hiện đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Kinh tế và Quản lý tại Trường.

Workshop No.6 nằm trong chuỗi hoạt động tập huấn nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023 đã kết thúc thành công, đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn sinh viên. Trong thời gian tới Trường Quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều các buổi workshop, tập huấn để lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học đồng thời cung cấp những kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học của Trường Quốc tế.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT