Trường Quốc tế đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và Cờ thi đua của Chính phủ


Ngày 22/7/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 20 năm Ngày Truyền thống.

Chương trình diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng trong khuôn viên của ĐHQGHN – hội trường Nguyễn Văn Đạo. Tham dự chương trình có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu, GS.TSKH Đào Trọng Thi – nguyên Giám đốc ĐHQGHN (giai đoạn 1998 – 2001), GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch sáng lập Viện UPM, đại diện lãnh đạo các ban chức năng trong ĐHQGHN, các đơn vị thành viên trong ĐHQGHN, các trường đại học đối tác nước ngoài, các đơn vị đối tác là các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Lễ Mít tinh kỷ niệm 20 năm Ngày Truyền thống Trường Quốc tế diễn ra trong không khí trang trọng, ấm cúng.

Ngày 24 tháng 7 năm 2002 là một dấu mốc quan trọng – ngày khai sinh của Khoa Quốc tế Việt – Nga. Khoa Quốc tế Việt – Nga ra đời để hiện thực hóa ý tưởng của lãnh đạo ĐHQGHN là mở cửa để hội nhập quốc tế, học tập các trường đại học trên thế giới một cách toàn diện. Khoa Quốc tế Việt – Nga trở thành một trong những đơn vị đầu tiên tổ chức mô hình tổ chức đào tạo liên kết quốc tế tại Việt Nam.

Hiệu trưởng Trường Quốc tế có bài phát biểu súc tích, ngắn gọn về những chặng đường của Nhà trường.

Hai năm sau, để mở rộng chức năng, nhiệm vụ, Khoa Quốc tế Việt – Nga được đổi tên thành Khoa Quốc tế. Việc đổi tên này đã mở ra những mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng, từ đó hình thành nên hàng loạt các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học đối tác nước ngoài, tạo cú hích cho sự phát triển nhanh, hiệu quả của Khoa và trở thành một đơn vị đào tạo “độc nhất vô nhị” với với 05 ngôn ngữ đào tạo Anh, Nga, Pháp, Trung, Việt cho các chương trình đào tạo. Khoa Quốc tế lúc này là đơn vị duy nhất trong ĐHQGHN phát triển theo hướng “Đa ngành, Đa ngữ, Đa quốc gia”.

Ngày 01/12/2021, Giám đốc ĐHQGHN ký quyết định thành lập Trường Quốc tế trên cơ sở tổ chức lại Khoa Quốc tế. Trường Quốc tế ngày nay phát triển thành một cơ sở đào tạo hoàn chỉnh với nhiều nét độc đáo, riêng biệt: đào tạo hội tụ 3 vòng tròn lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, y sinh; kinh tế-quản lý-tài chính-kế toán-kiểm toán và ngôn ngữ; các mô hình đào tạo đặc sắc từ a+b, song bằng, đại học kết hợp thạc sĩ, liên kết quốc tế, chương trình do ĐHQGHN cấp bằng với 15 chương trình đào tạo đại học, 06 chương trình đào tạo thạc sĩ, 01 chương trình đào tạo tiến sĩ. Quy mô đào tạo của Trường hiện hơn 4.500 sinh viên, học viên. Trong giai đoạn từ năm 2015 đến nay, Trường đã có gần 500 công bố khoa học của cán bộ, giảng viên, trong đó hơn 200 công bố khoa học quốc tế thuộc danh mục WoS, Scopus. Trường đồng thời là địa chỉ uy tín về tổ chức các diễn đàn khoa học quốc tế.

“20 tuổi Trường vẫn là Trường của ngày hôm qua với bao hoài bão, trách nhiệm, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, những mong ước từ lúc thành lập và khát vọng tỏa hương thơm đi khắp muôn nơi. Nhưng Trường cũng luôn phủ định chính mình từng ngày, từng giờ để bỏ đi cái xấu, cái chưa tốt, suy nghĩ-lời nói-và hành động những điều đúng đắn”, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Lê Trung Thành bày tỏ. PGS.TS Lê Trung Thành cũng khẳng định Nhà trường luôn trân trọng, biết ơn những gì đã qua, biết ơn vì may mắn được sinh ra trong yêu thương, nuôi dưỡng trong lòng đất mẹ ĐHQGHN, biết ơn Tổ quốc, thầy, cô, bạn bè đồng nghiệp, những người bạn tốt trong và ngoài nước.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu đánh giá cao những thành tựu mà Nhà trường đạt được trong chặng được 20 năm qua.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu, trong bài phát biểu chúc mừng, đánh giá cao những thành tựu mà Nhà trường đạt được trong chặng được 20 năm qua, nhưng thành tựu đã đóng góp tích cực vào thành tựu chung của ĐHQGHN. “Trong giai đoạn tới, Trường cần đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng theo các chuẩn mực quốc tế đối với các ngành đào tạo liên ngành về công nghệ, kĩ thuật, kinh tế và quản lý theo mô hình a+b. Đào tạo nhân tài là sứ mệnh, vai trò tiên phong và trách nhiệm quốc gia của ĐHQGHN nhằm cung cấp cho đất nước nguồn nhân lực trình độ cao và nhân tài có năng lực sáng tạo đặc biệt, Trường Quốc tế cần mạnh dạn triển khai mô hình đào tạo tài năng trong lĩnh vực thế mạnh của Nhà trường để tham gia thực hiện sứ mệnh này của ĐHQGHN”, PGS.TS Nguyễn Hiệu bày tỏ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Quốc tế.

Cũng tại Lễ Mít tinh Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu đã trao tặng Huân chương lao động hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ cho Trường Quốc tế. Các tập thể và cá nhân xuất sắc trong 20 năm qua cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức – Nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, Chủ tịch sáng lập Viện UPM, trao Chứng nhận cho

Trường Quốc tế.

Một niềm vui đặc biệt nữa Trường Quốc tế đã đạt được kết quả tổng thể ở mức 4 sao PLUS theo định hướng ứng dụng theo công bố kết quả xếp hạng đối sánh theo Bộ tiêu chuẩn của UPM với 8 tiêu chuẩn và 52 tiêu chí của Viện Đổi mới sáng tạo UPM thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam. Đặc biệt, có 3 Tiêu chuẩn về Quản trị chiến Lược; Nghiên cứu khoa học và Quốc tế hoá Trường đạt 5 sao.

Tập thể cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt, lập thêm nhiều thành tích mới trên chặng đường sắp tới.

Trong 20 năm qua, Trường Quốc tế đã đào tạo được các thế hệ cựu học viên, cựu sinh viên giỏi chuyên môn, thông thạo ngoại ngữ và thích ứng nhanh với công việc. Trong dịp lễ trọng đại này, các anh chị cựu học viên, cựu sinh viên cùng hướng về Trường và dành tình cảm tốt đẹp cho “ngôi nhà thứ 2”. “Em rất vui mừng và xúc động khi chứng kiến Khoa Quốc tế đã vươn mình trở thành Trường Quốc tế với sự phát triển vững vàng và những giá trị to lớn đã mang lại cho bao thế hệ cựu sinh viên của Nhà trường. Em đã thấy mình đúng đắn khi chọn lựa học tập tại đây”, Lê Ngọc Anh, cựu sinh viên chương trình Kế toán, liên kết với Đại học Edith Cowan, Australia, chia sẻ.

20 tuổi là lứa tuổi đẹp nhất của đời người và Trường Quốc tế đã bước vào giai đoạn đẹp nhất, giai đoạn sẽ có nhiều sự phát triển và thay đổi mạnh mẽ. Với sự hỗ trợ, ủng hộ của các cơ quan ban ngành, ĐHQGHN, các trường đại học đối tác, các đơn vị đối tác trong nước, Nhà trường sẽ tiếp tục bước đi những bước vững chắc, nhanh, mạnh và sớm ghi danh vào bản đồ đại học Việt Nam và thế giới.

Tin bài về buổi Lễ trên báo:

Dân trí: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/truong-quoc-te-dh-quoc-gia-hn-nhan-huan-chuong-lao-dong-hang-ba-20220723062206140.htm

Hoa Học Trò: https://hoahoctro.tienphong.vn/truong-quoc-te-dhqg-ha-noi-don-sinh-nhat-tuoi-20-sinh-vien-tham-gia-hoat-dong-vui-no-troi-post1455934.tpo

HTV: https://youtu.be/J5pxh2Yfu3s

VTC: https://youtu.be/1GSUcknDQc4

VNU Media: https://vnu.edu.vn/ttsk/?C1654/N31192/Truong-Quoc-te-don-nhan-Huan-chuong-lao-dong-hang-Ba-va-Co-thi-dua-cua-Chinh-phu.htm