Hội thảo quốc tế “Sáng nghiệp, Tài chính và Đổi mới sáng tạo” lần thứ II thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp


Trong hai ngày 4 – 5/9/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) phối hợp tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên “Sáng nghiệp, Tài chính và Đổi mới sáng tạo” (Vietnam Symposium in Entrepreneurship, Finance, and Innovation – VSEFI) lần thứ II. Hội thảo cũng có sự tham gia của Trường Đại học Curtin (Australia) và Trường Kinh doanh IPAG (CH. Pháp).

Hội thảo quốc tế “Sáng nghiệp, Tài chính và Đổi mới sáng tạo” lần thứ II thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, chuyên gia doanh nghiệp.

Hội thảo quốc tế thường niên VSEFI được tổ chức nhằm mục đích tạo diễn đàn cho các nhà khoa học trình bày các kết quả nghiên cứu và thảo luận các vấn đề, những thách thức trong đổi mới, kinh doanh và tài chính. Đây cũng là dịp lý tưởng để các học giả Việt Nam trao đổi kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển các dự án nghiên cứu với các học giả và chuyên gia quốc tế. Đặc biệt, với những chủ đề đa dạng và cấp thiết, hội thảo đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp lớn (World Bank, KPMG) đến cùng chia sẻ kinh nghiệm.

TS Nguyễn Quang Thuận – Phó hiệu trưởng Trường Quốc tế – phát biểu khai mạc hội thảo.

Các chủ đề chính của hội thảo gồm có: Ứng dụng AI, Dữ liệu lớn và Máy học trong Tài chính; Mô hình kinh doanh và đổi mới sáng tạo; Huy động vốn từ cộng đồng; Chuyển đổi kỹ thuật số trong doanh nghiệp; Tài sản tiền điện tử; Tài chính và ngân hàng kỹ thuật số; Đổi mới kỹ thuật số và quản lý tri thức; Nguồn nhân lực kỹ thuật số; Thị trường điện tử và nền tảng giao dịch; Khởi nghiệp/Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đổi mới Kỹ thuật số; Tài chính số; Chiến lược tăng trưởng theo định hướng đổi mới; Quản lý đổi mới; Quản trị và tài trợ cho các doanh nghiệp công nghệ cao; Tiền điện tử; Cho vay P2P; Tính bền vững trong Thế giới số; …

GS.TS Nguyễn Đức Khương – chuyên gia Trường Quốc tế – phát biểu tại hội thảo.

Đặc biệt, trong hội thảo “Sáng nghiệp, Tài chính và Đổi mới sáng tạo” lần thứ 2, vấn đề “tài chính xanh” dành được sự quan tâm của nhiều diễn giả. Cách đây vài năm, khái niệm tài chính xanh còn khá mới mẻ với nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên, với bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu, là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm hàng đầu hiện nay, Việt Nam ngày càng quan tâm đến vấn đề này. Đây được xem là giải pháp quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế.

PGS.TS Phạm Thu Phương, Trường Đại học Curtin, Australia, phát biểu tại hội thảo.

PGS.TS Phạm Thu Phương, Trường Đại học Curtin, Australia, chia sẻ để phát triển bền vững thì nhất định phải có tài chính xanh đồng hành. Để tạo dựng được “nền tài chính xanh” thì trước hết Chính phủ cần có cơ chế, chính sách, động thái để nâng cao nhận thức của người dân. Tiếp đến, Chính phủ cũng cần xây dựng chính sách hỗ trợ về tài chính cho các đơn vị sản xuất sản phẩm xanh, để giảm chi phí sản xuất sản phẩm này để người tiêu dùng có thể dễ dàng sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường.

GS Iftekhar Hasan – Đại học Fordham, Hoa Kỳ; biên tạp viên tạp chí Financial Stability – diễn giả chính tại hội thảo.

Về hoạt động đổi mới sáng tạo, sáng nghiệp, GS.TS Nguyễn Đức Khương – chuyên gia Trường Quốc tế, khẳng định đổi mới sáng tạo có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của nền kinh tế. Theo thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, để hoạt động đổi mới sáng tạo có đất phát triển, Chính phủ cần xây dựng cơ chế chính sách để tạo dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp năng động. Bên cạnh đó, các chủ doanh nghiệp, nhà đổi mới sáng tạo phải thật nhiều tâm huyết và mong muốn đi lên, cùng kết nối các chủ thể khác trong hệ sinh thái cũng như các chủ thể ở nước ngoài để tận dụng về khoa học công nghệ, kiến thức cũng như sự hợp tác, phối hợp. “Chúng ta cũng cần sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thành phần khác trong hệ sinh thái như các ngân hàng, quỹ đầu tư mạo hiểm, họ cũng phải rất quan tâm đến Việt Nam – một đất nước đang có rất nhiều bài toán lớn, nhiều khó khăn và những khó khăn này cần có sự tư duy sáng tạo và giải pháp công nghệ sáng tạo”, GS.TS Nguyễn Đức Khương chia sẻ.

Sinh viên Trường Quốc tế thuyết trình tại phiên thảo luận song song.

Ngoài ra, người tham dự hội thảo được nghe những ý kiến hữu ích từ các chuyên gia doanh nghiệp về bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng, tác động của doanh nghiệp đến cộng đồng (ESG) tại phiên bàn tròn thảo luận. Các chuyên gia đều thống nhất quan điểm hiện tại nhiều doanh nghiệp đã định hướng lại hoạt động kinh doanh nhằm tạo ra giá trị bền vững từ môi trường, sự gắn kết của nhân viên, quan hệ đối tác đến tác động xã hội. Thước đo thành công của nhiều doanh nghiệp không chỉ nằm ở các chỉ tiêu tài chính nữa mà bao gồm cả các yếu tố ESG.

Các chuyên gia doanh nghiệp cùng thảo luận tại phiên bàn tròn.

Năm nay, hội thảo quốc tế “Sáng nghiệp, Tài chính và Đổi mới sáng tạo” đã lựa chọn 60 báo cáo chất lượng nhất từ hơn 100 báo cáo gửi về, phù hợp với chủ đề của hội thảo để trình bày trong các phiên thảo luận chính thức của hội thảo, bên cạnh 2 bài báo cáo chính từ các diễn giả hàng đầu: GS Iftekhar Hasan – Đại học Fordham, Hoa Kỳ; biên tạp viên tạp chí Financial Stability; GS Alfredo De Massis – Đại học Bozen-Bolzano, Italy, Đại học IMD, Thụy Sỹ and Đại học Lancaster, Vương quốc Anh; biên tập viên Entrepreneurship Theory & Practice và tạp chí Family Business Review.


Người tham dự chia sẻ ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo quốc tế VSEFI được xem là đứa con tinh thần chung giữa Trường Quốc tế và Tổ chức khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global). VSEFI lần thứ I (với tên gọi EFIS) diễn ra vào năm 2022 thu hút sự tham gia của 40 đại biểu, dự trực tiếp và trực tuyến, đến từ hơn 10 quốc gia như CH. Pháp, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Australia, Ba Lan, Trung Quốc, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Sỹ, và Lebanon. EFIS lần thứ I tổ chức thành công với nhiều quan điểm mới về sáng nghiệp, tài chính và đổi mới sáng tạo đã được các chuyên gia công bố.

Hội thảo quốc tế VSEFI lần thứ II diễn ra thành công tốt đẹp.

Hội thảo quốc tế VSEFI lần thứ II diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều bài nghiên cứu chất lượng, trong tương lai sẽ đóng góp cho sự phát triển kinh tế của mỗi nước. Tiếp nối thành công của VSEFI lần thứ II, VSEFI lần thứ III chắc chắn sẽ là diễn đàn uy tín dành cho các chuyên gia, nhà khoa học, chuyên gia doanh nghiệp hàng đầu của thế giới.