Gặp mặt các nghiên cứu sinh của Trường Quốc tế


Ngày 29/7/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức buổi Gặp mặt nghiên cứu sinh chuyên ngành Kinh tế và Quản lí, Tin học và Kĩ thuật máy tính khóa 2023 – 2026 và giao lưu nghiên cứu sinh các khóa.

Tham dự chương trình có PGS.TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường; TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng; ThS. Phan Thị Thu Phương – Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Sau đại học; cùng đại diện các lãnh đạo phòng ban và các Khoa chuyên môn cùng 16 nghiên cứu sinh.

PGS. TS. Lê Trung Thành – Hiệu trưởng nhà trường – khuyến khích anh, chị nghiên cứu sinh luôn nỗ lực, cố gắng, coi việc học là một nhiệm vụ quan trọng để đầu tư tâm sức. 

Từ năm 2022, Trường Quốc tế đã nhận nhiệm vụ triển khai đào tạo chương trình tiến sĩ chuyên ngành Tin học và Kĩ thuật máy tính. Sau những thành công bước đầu, đến năm 2023, nhà trường tiếp tục triển khai thêm chương trình tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế và Quản lí. Hai chương trình này đều là những những chương trình liên ngành đầu tiên tại Việt Nam, với mục đích đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội.

Chương trình diễn ra trong không khí thân mật và ấm cúng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, PGS.TS Lê Trung Thành gửi lời chúc mừng các nghiên cứu sinh khi đã xuất sắc vượt qua kì xét tuyển đầy thử thách cũng như đã tin tưởng lựa chọn Trường Quốc tế đồng hành trên con đường học vấn. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Trường Quốc tế cũng chia sẻ về những kì vọng khi tổ chức đào tạo chương trình. PGS.TS Lê Trung Thành khuyến khích anh, chị nghiên cứu sinh luôn nỗ lực, cố gắng, coi việc học là một nhiệm vụ quan trọng của cá nhân để đầu tư thời gian và tâm sức để đảm bảo chất lượng luận án cũng như hoàn thành khóa học đúng tiến độ. Nhờ đó, các anh chị nghiên cứu sinh sẽ trau dồi thêm được nhiều kiến thức, kĩ năng để phát triển bản thân, cũng như đóng góp cho xã hội.
Tiếp theo sau đó, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Sau đại học – Ths. Phan Thị Thu Phương đã phổ biến Quy chế đào tạo tiến sĩ tại ĐHQGHN, quy định học tập và nghiên cứu tại Trường Quốc tế cũng như phổ biến Kế hoạch đào tạo toàn khóa, theo năm học.

PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc chia sẻ nhiều lời khuyên hữu ích cho các nghiên cứu sinh.

Trưởng Khoa Kinh tế và quản lý – PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc đã có một số lời khuyên nhỏ cho các anh chị nghiên cứu sinh. Theo PGS.TS Lưu Thị Minh Ngọc, một nghiên cứu sinh thường sẽ mất từ 3-4 năm để hoàn thành và bảo vệ nghiên cứu, trừ một số trường hợp xuất sắc. Trong thời gian đó, chắc chắn các anh, chị vì việc cá nhân gia đình, sẽ bị xao nhãng khỏi việc nghiên cứu, hoặc mông lung với ý tưởng của mình. Vì vậy, ngay từ lúc bắt đầu, các anh chị nên chịu khó chia sẻ với bạn học, tham gia vào Khoa chuyên môn để có thể cập nhật thông tin cũng như có người để bàn bạc trao đổi. Bên cạnh đó, đối với việc bài đăng trên các tạp chí, anh chị cần cố gắng có ít nhất một bài báo tự đứng tên để thể hiện được năng lực cũng như khả năng tự nghiên cứu độc lập.

Các cán bộ, giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng các nghiên cứu sinh.

Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng – TS. Chu Đình Tới cho hay luôn sẵn lòng hỗ trợ các anh chị nghiên cứu sinh, cũng như việc anh chị có thể tham gia vào các công việc của Khoa như trợ giảng, tham gia các hội nghị, hội thảo nghiên cứu khoa học đều đặn. Vì đối với ngành này, sự thay đổi là liên tục, có thể công nghệ này hôm này là đủ nhưng tới ngày mai đã lỗi thời, vì vậy anh chị cần liên tục cố gắng trau dồi và học hỏi thêm.

Tại buổi gặp này, các anh chị nghiên cứu sinh cũng đã có phần giao lưu chia sẻ thân mật để giới thiệu bản thân cũng như trao đổi, giải đáp thắc mắc về vấn đề học tập, công tác đăng bài trên các tạp chí, hội thảo quốc tế, công tác trợ giảng tại Khoa chuyên môn,… Các anh chị cũng vui mừng khi Trường Quốc tế đã tổ chức buổi gặp mặt này, tuy thời gian có hạn nhưng đã phần nào giúp anh chị hiểu hơn chương trình, quá trình học tập cũng như chuẩn bị tinh thần vượt qua khó khăn và hoàn thành chương trình đúng tiến độ.

Cẩm Linh
Phòng Sau Đại học