Cán bộ Trường Quốc tế là trợ giảng giáo sư tại Trường Đại học George Washington


Sau gần 1 năm theo học bậc thạc sĩ tại Trường Đại học George Washington, Hoa Kỳ, mới đây cô Vũ Ngọc Sương Mai, thành viên Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng, nguyên cán bộ Khoa Các Khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã trúng tuyển làm trợ giảng giáo sư tại chính ngôi trường này danh giá này.  Đại học George Washington là trường uy tín trên thế giới và ở Hoa Kỳ, nằm trong top 201–250 thế giới theo bảng xếp hạng The Time Higher Education .

Vũ Ngọc Sương Mai, thành viên nhóm nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khỏe cộng đồng, đã trúng tuyển làm trợ giảng Trường Đại học George Washington, Mỹ.

Sương Mai là một trong những thành viên nòng cốt đầu tiên của Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng, đồng hành cùng Trung tâm từ những ngày đầu non trẻ cho đến nay, và cũng là thành viên Nhóm nghiên liên ngành về Y sinh và Sức khỏe do TS. Chu Đình Tới làm trưởng nhóm. Trong khoảng thời gian làm việc cùng nhóm nghiên cứu, cô đã tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, các hoạt động hợp tác quốc tế, và trở thành đồng tác giả 06 bài báo và chương sách được xuất bản trên các tạp chí uy tín thuộc WoS/Scopus.

Nhờ những thành tích này, Sương Mai đã trúng tuyển chương trình thạc sĩ ngành Tin Sinh & Hoá Sinh học phân tử (Bioinformatics and Molecular Biochemistry) tại Trường Đại học George Washington. Đồng thời, cô cũng được nhận làm trợ giảng giáo sư môn Hóa sinh Y học và thực hành Hóa sinh Y học (Medical Biochemistry và Medical Biochemistry Lab). Công việc này giúp Sương Mai tương tác với giáo sư thường xuyên, nâng cao kiến thức trong công việc chuyên môn cũng như kỹ năng mềm, và đặc biệt là khả năng tiếng Anh. Ngoài ra, công việc còn mang lại thu nhập ổn định, giúp các du học sinh trang trải một phần cuộc sống. Công việc trợ giảng cũng xây dựng được mối quan hệ tốt với giáo sư và có cơ hội mở rộng quan hệ, giúp ích cho sự phát triển sự nghiệp sau này.

Nhóm nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khỏe là bệ phóng giúp Sương Mai đạt được ước mơ du học thạc sĩ và làm trợ giảng giáo sư tại Hoa Kỳ.

Sương Mai tâm sự Nhóm nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khỏe cộng đồng và nhưng thành viên tài năng trong nhóm (TS Chu Đình Tới, GS.TS Nguyễn Đức Thuận, TS Thân Văn Thái) là bệ phóng giúp cô đạt được ước mơ du học thạc sĩ tại Hoa Kỳ. Trường Quốc tế có một môi trường phù hợp, thân thiện để học tập, trau dồi trên hành trang trở thành một nhà khoa học tương lai. Các hoạt động thường kỳ của Nhóm nghiên cứu, như seminar khoa học định kỳ, tạo điều kiện cho sinh viên phát triển cả về mặt chuyên môn và các kỹ năng mềm. Nhờ có những hoạt động bổ ích này mà Sương Mai đã có thể hiểu sâu các kiến thức chuyên môn và tự tin đăng ký vị trí trợ giảng giáo sư tại Mỹ.

Seminar khoa học định kỳ của Nhóm nghiên cứu tạo điều kiện cho sinh viên phát triển cả về mặt chuyên môn và các kỹ năng mềm.

Nhóm Nghiên cứu liên ngành về Y sinh và Sức khoẻ, do TS. Chu Đình Tới là trưởng nhóm và thành viên là các cán bộ cơ hữu của Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng, là một trong hai  nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN của Trường Quốc tế. Trải qua gần 3 năm không ngừng nỗ lực và phát triển, số lượng thành viên và cộng tác viên của nhóm nghiên cứu hiện nay đã lên tới hơn 60 người, bao gồm các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực y sinh và sức khỏe, và các nghiên cứu sinh, học viên, sinh viên từ các cơ sở đào tạo khác nhau, trong đó có trên 30 học viên và sinh viên xuất sắc của Trường Quốc tế. Các nhóm sinh viên được TS. Chu Đình Tới và các thầy cô trong nhóm hướng dẫn học tập và nghiên cứu theo các hướng liên ngành ứng dụng trong y sinh và sức khoẻ như công nghệ thông tin ứng dụng trong sức khoẻ, khoa học dữ liệu y sinh, du lịch y tế, kinh tế sức khoẻ…  bên cạnh các hướng truyền thống về y sinh và sức khoẻ khác.

Nhật Lệ

Khoa Các Khoa học Ứng dụng