23 đề tài nghiên cứu xuất sắc được lựa chọn báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15


Trong hai ngày 5-6/5/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công các Hội đồng nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2022 – 2023 cấp Khoa và chọn ra được những công trình nghiên cứu xuất sắc để tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15.

Năm học 2022 – 2023, đã có hơn 200 sinh viên thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Ngôn ngữ Anh… đăng ký tham gia với 61 đề tài nghiên cứu. Trong đó, có 29 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 32 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuậtvà công nghệ. Đặc biệt, trong năm nay, có 6 nhóm sinh viên nước ngoài tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu; gần một nửa số sinh viên làm nghiên cứu là sinh viên năm thứ I. Đây là điều đáng mừng, chứng tỏ ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Trường Quốc tế.

Các sinh viên đam mê nghiên cứu ngôn ngữ ứng dụng trình bày tại Hội đồng nghiệm thu Khoa Ngôn ngữ ứng dụng.

Theo nhận định của các thầy, cô của các Hội đồng, các đề tài nghiên cứu năm nay nhìn chung chất lượng tốt, tuân thủ đúng cấu trúc trình bày của 01 bài nghiên cứu. Sinh viên viết và thuyết trình bằng tiếng Anh trôi chảy, lưu loát và tạo được ấn tượng. “Rất nhiều câu hỏi nghiên cứu thú vị được sinh viên đặt ra với các vấn đề được xã hội quan tâm như tình trạng tài chính của doanh nghiệp, ảnh hưởng của giãn cách xã hội đến việc làm hay ảnh hưởng của tài chính toàn diện đến tiết kiệm, và ảnh hưởng của dòng vốn đầu tư nước ngoài đến chất lượng môi trường ở Việt Nam. Nhiều nhóm sinh viên trình bày tự tin, thể hiện niềm yêu thích với nghiên cứu, cũng như kiến thức các em đã học hỏi được trong quá trình nghiên cứu”, TS Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó trưởng khoa phụ trách Khoa Kinh tế và Quản lý, chia sẻ.

Sinh viên quốc tế trình bày nghiên cứu tại Hội đồng nghiệm thu Khoa Kinh tế và Quản lý.

Theo TS Chu Đình Tới, Trưởng khoa Các khoa học ứng dụng, các đề tài nghiên cứu lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật – công nghệ khá phong phú, trải rộng từ AI, IoT, Tự động hoá, Khoa học dữ liệu… cho đến Y- Sinh, chất lượng tốt hơn so với những năm trước. “Đối tượng sinh viên tham gia bên cạnh các anh chị năm cuối, còn có những bạn năm I và năm II. Nhìn chung các em tự tin và nhiệt huyết. Vì chất lượng các đề tài khá đồng đều, nên Hội đồng vất vả để lựa chọn được những đề tài “nhỉnh “ hơn tham gia Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15”, TS Chu Đình Tới bày tỏ.

Một sản phẩm nghiên cứu của sinh viên thực hiện đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực tự động hóa.

“Chúng em đã chuẩn bị khá kỹ lưỡng cho phần thuyết trình đề tài nghiên cứu của mình và hy vọng sẽ thuyết phục được các thầy, cô. Nhóm em cũng đã phối hợp với nhau khá tốt, cùng nhau vượt qua những trở ngại, khó khăn trong quá trình làm nghiên cứu”, Ngọc Mai, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế, chia sẻ.

Trước đó, để giúp các nhóm thực hiện đề tài nghiên cứu có một bài báo cáo kết quả tốt và thuyết trình hiệu quả trước Hội đồng nghiệm thu, Trường Quốc tế đã tổ chức 9 buổi tập huấn hướng dẫn cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm hỗ trợ khác.

Thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm sinh viên thực hiện nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kỹ thuật – công nghệ.

Như vậy, sau hai ngày làm việc hiệu quả, tập trung, kết quả đã có 23 đề tài xuất sắc được chọn để báo cáo tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15, diễn ra vào ngày 14/5/2023 tại cơ sở Trường Quốc tế ở số 1 Trịnh Văn Bô, Hà Nội.

Xin chúc mừng các nhóm đã hoàn thành bài nghiên cứu của mình. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bởi nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ mang lại cho các bạn rất nhiều lợi ích tuyệt vời.