Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ số


Ngày 5/7/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức workshop “Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ số”.

Diễn giả của chương trình là các chuyên gia, giảng viên Trường Quốc tế, đại diện doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ: PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – Trưởng ban Xúc tiến đầu tư, Giảng viên cao cấp Trường Quốc tế; TS. Hà Mạnh Hùng – giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế; ThS. Trương Minh Trang – Giám đốc điều hành cấp cao khối dịch vụ Thông tin Tài chính, Fiin Group; ông Nguyễn Anh Quân, Phó giám đốc Trung tâm sản phẩm, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel. Tham dự workshop còn có các sinh viên ngành kỹ thuật – công nghệ của nhà trường đang học tập tại Hòa Lạc.

Chương trình workshop thu hút sự quan tâm của các sinh viên đang theo học ngành kỹ thuật – công nghệ. 

Bước vào kỷ nguyên 4.0, thế giới đã và đang chuyển mình mạnh mẽ trên mọi khía cạnh của đời sống. “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang dần ưu tiên lựa chọn sử dụng ví điện tử cũng như thanh toán không tiếp xúc và thanh toán bằng mã QR: 57% người tiêu dùng có tới 3 ứng dụng ví điện tử trên điện thoại, 55% người tiêu dùng ưa thích ứng dụng có thể thực hiện tất cả các giao dịch. Hơn 85% người tiêu dùng sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng thanh toán, hơn 42% người tiêu dùng sử dụng thanh toán không tiếp xúc bằng thiết bị di động. Đặc biệt, 71% người dùng sử dụng ví điện tử hoặc các ứng dụng thanh toán ít nhất một lần/tuần”, ông Nguyễn Anh Quân, Phó giám đốc Trung tâm sản phẩm, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, chia sẻ về tầm quan trọng của Công nghệ Tài chính.

Ông Nguyễn Anh Quân, Phó giám đốc Trung tâm sản phẩm, Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, cần nắm chắc kiến thức ngành  và có kỹ năng giao tiếp tốt.

Do tác động của chuyển đổi số dẫn đến sự chuyển dịch của cấu trúc lao động trong lĩnh vực tài chính – ngân hành: gia tăng nhu cầu về chất lượng, số lượng nguồn nhân lực lĩnh vực tài chính. Những xu hướng công nghệ mới xuất hiện vừa là “thời cơ”, cũng vừa là “thách thức” của doanh nghiệp, đòi hỏi người lao động cần trang bị những kiến thức và kỹ năng mới để theo kịp vòng chuyển động của công nghệ. Vậy sinh viên theo học các ngành khối công nghệ sẽ xây dựng chiến lược học tập như thế nào để phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng? Theo ông Nguyễn Anh Quân, sinh viên học ngành Công nghệ tài chính cần nắm chắc kiến thức ngành (kiến thức thiết kế, kiến thức kinh doanh, kiến thức Kỹ thuật) và có kỹ năng giao tiếp tốt.

PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – Trưởng ban Xúc tiến đầu tư, Giảng viên cao cấp Trường Quốc tế, chia sẻ về ngành Công nghệ Tài chính.

PGS.TS Trần Thị Thanh Tú – Trưởng ban Xúc tiến đầu tư, Giảng viên cao cấp Trường Quốc tế, chia sẻ công nghệ tài chính là ngành học kết hợp giữa công nghệ và tài chính. Đây là lĩnh vực mới, tập trung vào việc sử dụng công nghệ để tạo mới hoặc cải thiện hiệu quả sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực tài chính. Điều này giúp phục vụ tốt hơn về nhu cầu của thị trường cũng như góp phần vào sự phát triển nền kinh tế. Về ngành Công nghệ tài chính và Kinh doanh số của Trường Quốc tế, PGS.TS Trần Thị Thanh Tú cho hay đây là ngành học có tính liên ngành, ứng dụng các kiến thức và kỹ năng về toán, thống kê, tin học, kinh tế, tài chính, kinh doanh, quản lí. Sinh viên/học viên theo học ngành này được trang bị các kiến thức và kỹ năng tích hợp về công nghệ và kinh doanh để có thể làm việc tốt trong các lĩnh vực mới trong kỷ nguyên chuyển đổi số như công nghệ tài chính, tiếp thị số, blockchain, tiền điện tử. Chương trình cũng chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành và thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên cũng như tăng cường sử dụng tiếng Anh cho sinh viên/học viên.

TS Hà Mạnh Hùng – giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng, đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho sinh viên.

Theo TS Hà Mạnh Hùng – giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế, cho rằng sinh viên trong kỷ nguyên 4.0 cần liên tục nắm bắt xu hướng công nghệ mới; tích cực thực hành và áp dụng các kiến thức đã học; tham gia vào hoạt động ngoại khóa; phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian và tự tổ chức và xây dựng mạng lưới và kết nối. TS Hà Mạnh Hùng cũng đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho sinh viên ngành công nghệ – kỹ thuật và hy vọng các bạn sẽ đạt được những mục tiêu đề ra ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

ThS. Trương Minh Trang – Giám đốc điều hành cấp cao khối dịch vụ Thông tin Tài chính, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên muốn theo đuổi nghề Công nghệ Tài chính, Fiin Group.

Workshop “Xu hướng nghề nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ số” kết thúc thành công, cung cấp nhiều kiến thức hữu ích cho người tham dự. Các diễn giả – chuyên gia đã giúp sinh viên có cái nhìn tổng thể về xu hướng công nghệ tại Việt Nam và trên thế giới, cơ hội cho sinh viên học ngành kỹ thuật – công nghệ cũng như cách thức xây dựng mục tiêu và chiến lược học tập để có thể tiến xa và vững chắc.

Các diễn giả, giảng viên chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên.