Workshop No5: Kỹ năng trình bày báo cáo khoa học và vấn đề chống đạo văn trong nghiên cứu


Nằm trong chuỗi hoạt động tập huấn nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên, chuẩn bị cho Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15, ngày 10/03/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Workshop No.5 với chủ đề “Kỹ năng trình bày báo cáo khoa học và vấn đề chống đạo văn trong nghiên cứu”.

Diễn giả của chương trình là PGS.TS Phan Quốc Nguyên – chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – chuyên viên Viện Chính sách đầu tư – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thành viên nhóm nghiên cứu liên ngành; ThS. Hoàng Thu Hằng – chuyên viên Phòng Đào tạo – Trường Quốc tế. Workshop thu hút sự quan tâm của hơn 120 sinh viên tham dự theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Workshop số 5 thu hút được sự quan tâm của hơn 120 sinh viên.

Trong chương trình, PGS.TS Phan Quốc Nguyên đã giới thiệu tổng quan về đạo văn và phần mềm chống đạo văn Zotero. “Đạo văn là một trong những nội dung và kiến thức mà sinh viên hiện nay cần chú ý và quan tâm, đặc biệt với sinh viên sẽ thực hiện viết luận văn, luận án bằng ngoại ngữ như đặc thù của Trường Quốc tế. Thực tế đã có nhiều sinh viên, học viên vô tình vi phạm việc đạo văn này do không hề biết. Việc đạo văn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình học tập, nghiên cứu sau này”. Trong khuôn khổ workshop, diễn giả đã giới thiệu và giúp sinh viên làm quen với phần mềm chống đạo văn Zotero. Zotero là một dự án của Trung tâm Lịch sử và Truyền Thông Mới Roy Rosenzweig; do Quỹ Andrew W. Mellon Foundation, thuộc Viện Dịch vụ Bảo tàng và Thư viện, và Quỹ Alfred P. Sloan Foundation, tài trợ, hiện đang được sử dụng phổ biến tại hơn 100 trường Đại học tại Mỹ. Ưu điểm lớn nhất của Zotero chính là giúp cho việc thay đổi các định dạng biểu tham khảo theo các kiểu khác nhau dễ dàng hơn bằng các nút lệnh mà chúng ta không phải làm thủ công để thay đổi vị trí của các dẫn tố.

PGS.TS Phan Quốc Nguyên đã giới thiệu tổng quan về đạo văn và phần mềm chống đạo văn Zotero.

Ảnh hưởng của việc đạo văn tới quá trình nghiên cứu sau này của các tác giả cũng như làm cách nào để phân biệt được các tạp chí có uy tín để không ảnh hưởng đến nghiên cứu của mình là một trong những nội dung mà ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ cùng sinh viên. Bên cạnh đó, diễn giả cũng giới thiệu tới các bạn sinh viên một vài bí quyết làm nghiên cứu tốt ở các lĩnh vực chuyên môn khác nhau như kinh tế, xã hội, kỹ thuật,…

ThS. Nguyễn Thị Bích Ngọc giới thiệu tới các bạn sinh viên một vài bí quyết làm nghiên cứu tốt ở các lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Bên cạnh nội dung nghiên cứu, việc chuẩn bị bài báo cáo thật ấn tượng với Hội đồng xét giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên sẽ giúp cho nhóm nghiên cứu có được nhiều điểm cộng khi đánh giả kết quả của công trình. Để có được điều này, ngoài kỹ năng trình bày, nhóm nghiên cứu còn cần phải chuẩn bị thật tốt bài báo cáo của mình.

Theo ThS. Hoàng Thu Hằng, các từ ngữ trong bài báo cáo nên ngắn gọn, dễ hiểu và chứa các từ khóa; tránh trường hợp viết tất cả các nội dung cần nói lên. Bài báo cáo nên có cả chữ và hình ảnh, biểu đồ, hiệu ứng để truyền đạt hiệu quả nhất và mang lại hứng thú cho người xem. Với thời lượng báo cáo nghiên cứu giới hạn chỉ từ 10 – 15 phút, việc lựa chọn những thông tin “key” nhất là điều các bạn cần chú ý. Cô Hoàng Thu Hằng cũng giới thiệu phần mềm thiết kế Canva – một trong những phần mềm dễ sử dụng và phổ biến hiện nay. “Sinh viên Trường Quốc tế đã biết đến phần mềm Canva nhưng ứng dụng cụ thể, bố cục của một slide thuyết trình gồm những gì, nên đưa những thông tin gì trên slide để thể hiện đầy đủ ý nghĩa của nghiên cứu thì không phải sinh viên nào cũng nắm được. Vì vậy, việc tập huấn để sinh viên có được kỹ năng bổ trợ này là rất cần thiết”, diễn giả chia sẻ.

Theo ThS. Hoàng Thu Hằng, với thời lượng báo cáo nghiên cứu giới hạn chỉ từ 10 – 15 phút, việc lựa chọn những thông tin “key” nhất là điều các bạn cần chú ý.

Workshop No5 tập huấn kỹ năng nghiên cứu cho sinh viên kết thúc thành công, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự. Trong thời gian tới Trường Quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều chương trình tập huấn để bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho các bạn sinh viên. Với kiến thức hữu ích này, các nhóm nghiên cứu sẽ có được một mùa nghiên cứu thật thành công.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn sinh viên Trường Quốc tế.

Hạnh Hương
Phòng KHCN&HTPT