VISL Talk No.10 “Thảo luận về các chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị và du lịch”


Ngày 26/9/2023, Câu lạc bộ Nhà Khoa học VISL, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), tổ chức VISL Talk No.10, chủ đề “Thảo luận về các chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị và du lịch”. Tham dự chương trình có PGS. TS. Nguyễn Văn Định – Phó hiệu trưởng, các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên nhà trường. Diễn giả của chương trình là TS. Đào Công Tuấn và ThS. Bùi Vũ Lương – giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý.

VISL Talk No.10 thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên Trường Quốc tế.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS Nguyễn Văn Định nhấn mạnh sứ mệnh, tầm quan trọng của Câu lạc bộ Nhà khoa học VISL cũng như mục đích muốn truyền tải qua chuỗi hoạt động VISL Talk tới các cán bộ, giảng viên, nhà khoa học trong và ngoài trường. Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ mong những chương trình tiếp theo sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành của đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học có uy tín của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, để có được những chủ đề, nội dung mới mẻ, lý thú hơn.

PGS.TS Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc chương trình.

Mở đầu chương trình, TS. Đào Công Tuấn đã chia sẻ về nội dung “Quản trị người nước ngoài trong các công ty đa quốc gia”. Diễn giả đã tiến hành tổng hợp các nghiên cứu từ năm 1997 đến năm 2021, thông qua quá trình sàng lọc hơn 1000 bài nghiên cứu từ Web of Science, từ đó phân tích và tổng hợp một số xu hướng nghiên cứu chính đối với đề tài này. Diễn giả đã thống kê được một số xu hướng chính như: năng lực đa văn hóa của các chuyên gia nước ngoài; năng suất lao động; các nhân tố tác động đến sự thành công nghề nghiệp của các chuyên gia; mối quan hệ giữa công ty mẹ và các công ty con ảnh hưởng như thế nào đến năng suất lao động của chuyên gia; sự cân bằng giữa công việc và gia đình khi sinh sống và làm việc tại nước ngoài; “Multi-intelligence” – thông minh văn hóa và thông minh chính trị của các chuyên gia; “biculturalism” – hai văn hóa: khi một người sinh ra và lớn lên ở hai nền văn hóa khác nhau, điều đó có tác động như thế nào tới sự thành công nghề nghiệp và khả năng thích nghi của họ,….

TS. Đào Công Tuấn đã chia sẻ về nội dung “Quản trị người nước ngoài trong các công ty đa quốc gia”.

“… Này bạn thân nơi năm châu bốn phương
Việt Nam đất nước chúng tôi xin chào
Ngày nào còn chìm trong khói bom
Mà giờ đây cất cao lời ca vang…..”

ThS. Bùi Vũ Lương làm cho không khí của chương trình thêm mới mẻ, thú vị khi mở đầu phần chia sẻ bằng ca khúc “Hãy đến với con người Việt Nam tôi”. Trong khuôn khổ bài giới thiệu, diễn giả đã giới thiệu tới cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên các khái niệm về quản trị du lịch, các phương pháp nghiên cứu sự lan tỏa trong không gian của du lịch hướng tới phát triển bền vững.

“Diễn giả đã giới thiệu một số phương pháp nghiên cứu như kiểm tra tương quan không gian; kiểm tra hồi quy không gian,…cũng như thu thập tài liệu thứ cấp, phỏng vấn các cá nhân và nhóm,… và đưa ra được những ví dụ thực tế giúp sinh viên chúng em dễ hiểu hơn, gợi mở những ý tưởng mới cho chúng em trong một vài môn học về quản trị du lịch và khách sạn”, Nguyễn Thùy Trang sinh viên ngành Quản trị khách sạn, Thể thao và Du lịch, liên kết với Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ, chia sẻ.

ThS. Bùi Vũ Lương giới thiệu tới cán bộ, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên các phương pháp nghiên cứu sự lan tỏa trong không gian của du lịch hướng tới

phát triển bền vững.

VISL Talk No.10 “Thảo luận về các chủ đề nghiên cứu trong lĩnh vực quản trị và du lịch” kết thúc đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người tham dự. Câu lạc bộ Nhà Khoa học Trường Quốc tế hy vọng tiếp tục nhận được sự quan tâm và đồng hành từ các cán bộ, giảng viên, sinh viên và đặc biệt là các nhà khoa học trong và ngoài trường.

Hạnh Hương

Phòng KHCN&HTPT