Vi tảo – nguồn thực phẩm bền vững của tương lai


Ngày 13/8/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “Vi tảo – nguồn thực phẩm bền vững của tương lai”.

Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, chuyên gia trao đổi về những chủ đề quan trọng của lĩnh vực nghiên cứu vi tảo, gồm tiến bộ trong kỹ thuật nuôi trồng, chế biến, bảo quản và tiềm năng ứng dụng của vi tảo trong an ninh lương thực và chăm sóc sức khỏe con người. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên của Trường Quốc tế, ĐHQGHN, Trường Đại học Nottingham Malaysia và Trường Đại học UCSI Malaysia.

Hội thảo chuyên đề về vi tảo thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Diễn giả của chương trình là GS. Pau-Loke Show, chuyên ngành Kỹ thuật Hóa sinh, hướng nghiên cứu chính gồm hóa môi trường, thực phẩm và sức khỏe môi trường, đang làm việc tại Đại học Nottingham Malaysia. GS Show là Tổng biên tập của nhiều tạp chí khoa học uy tín thuộc hệ thống các nhà xuất bản Elsevier, Wiley, Springer, ACS, RSC và Taylor & Francis. Ông đã hướng dẫn thành công hơn 20 nghiên cứu sinh và học viên cao học. Ông cũng là trưởng nhóm nghiên cứu với hơn 20 học viên sau đại học. Ông đã và đang quản lý hơn 35 dự án trong nước và quốc tế. GS. Show đã đồng ý tham gia đồng hướng dẫn hoặc hỗ trợ thạc sĩ làm luận văn tốt nghiệp, hoặc tham gia giảng dạy một số bài giảng/học phần trong chương trình Thạc sĩ Công nghệ Kỹ thuật Y sinh, đang được Trường Quốc tế xây dựng.

Diễn giả của hội thảo là GS. Pau-Loke Show, hiện đang làm việc tại Đại học Nottingham Malaysia.

Tại buổi hội thảo, GS. Pau-Loke Show đã trình bày chi tiết về tiềm năng của vi tảo như một nguồn thực phẩm quan trọng cho con người trong tương lai gần trước những thách thức về an ninh lương thực toàn cầu. Những tiến bộ công nghệ trong tách chiết và tinh chế các sản phẩm sinh học thứ cấp từ vi tảo như hệ thống Liquid Biphasic System (LBS) kết hợp với Internet vạn vật (IoT) đã nâng cao hiệu quả thu hồi cũng như độ tinh khiết của sản phẩm. Những tiến bộ trên đã mang lại nhiều triển vọng để phát triển sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ vi tảo ở qui mô công nghiệp, mở ra nhiều mô hình liên kết giữa nhà khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Người tham dự chương trình trao đổi, thảo luận cùng diễn giả.

Các nội dung của bài trình bày đã thu hút sự quan tâm và thảo luận rất sôi nổi của toàn thể các học giả có mặt tại hội trường với các nội dung bàn luận liên quan đến công nghệ chíp áp dụng trong các hệ thống, khối lượng dữ liệu để tạo thư viện, vấn đề lây nhiễm trong quá trình nuôi trồng vi tảo, tiềm năng ứng dụng của vi tảo trong y dược.

Đặc biệt, đại diện hai đơn vị đã trao đổi và đưa ra những triển vọng hợp tác phát triển trong tương lai về các vấn đề như đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Trường Quốc tế và Đại học Notingham Malaysia.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng người tham dự chương trình.

 

TS. Thân Văn Thái
Khoa Các khoa học ứng dụng; Trung tâm Y sinh và Sức khỏe Cộng đồng