TS. Lê Xuân Hải: “Không ngừng cố gắng để đào tạo nhiều thế hệ học trò có ích cho xã hội”


TS. Lê Xuân Hải – giảng viên Khoa Các khoa học ứng dụng, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023 trong tháng 11 vừa qua. TS. Lê Xuân Hải là người thầy tâm huyết với nghề, luôn dành sợ quan tâm đặc biệt đến những sinh viên trẻ đam mê nghiên cứu khoa học. Thầy Hải cùng với các đồng nghiệp trong Khoa Các khoa học ứng dụng đã thành lập nhóm nghiên cứu sinh viên đang học tập tại Hòa Lạc, cùng các em từng bước có sản phẩm nghiên cứu của mình, với mong muốn truyền cảm hứng học tập và nghiên cứu đến các bạn sinh viên trong Trường. Website Trường Quốc tế đã có phần phỏng vấn nhanh với TS. Lê Xuân Hải.

TS. Lê Xuân Hải vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023 trong tháng 11 vừa qua.

– Xin thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi lên nhận Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023 được không ạ?
– Khi nhận được Giải thưởng Nhà giáo của năm, tôi thấy vô cùng xúc động. Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn tới Đảng ủy, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã có những chính sách động viên kịp thời cho các nhà giáo. Giải thưởng cũng là sự đồng hành, chia sẻ của đại gia đình VNU-IS từ các thầy trong Đảng ủy, Ban giám hiệu tới các thầy cô lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ giảng viên, chuyên viên và các em sinh viên yêu quý. Tôi cảm thấy rất tự hào khi được ghi nhận đúng lúc và tự nhủ phải luôn không ngừng cố gắng góp phần đào tạo nhiều thế hệ học trò trưởng thành, có ích cho xã hội.

TS. Lê Xuân Hải giới thiệu về sản phẩm nghiên cứu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2023 của ĐHQGHN.

– Thầy nhìn nhận và đánh giá như thế nào về hoạt động nghiên cứu khoa học tại ĐHQGHN nói chung và Trường Quốc tế nói riêng hiện nay?
– ĐHQGHN có nhiều chính sách tốt giúp các nhà khoa học, là môi trường học thuật rất tuyệt vời, nơi có nhiều những nhà khoa học đầu ngành dẫn dắt… Trường Quốc tế là một trong những đơn vị trực thuộc, cũng phần nào được thừa hưởng những kết quả, tinh hoa, những giá trị mà ĐHQGHN mang tới. Nhờ đó, Trường Quốc tế luôn có nhiều những chính sách tốt, giúp ươm tạo những nhà khoa học trẻ kể cả từ sinh viên. Nhà trường đã thu hút được rất nhiều nhà khoa học tài năng và kết nối được nhiều chuyên gia nổi tiếng dẫn dắt các nhóm nghiên cứu cùng tham gia vào diễn đàn các nhà khoa học Trường Quốc tế. Với tôi, đây là môi trường năng động, tự do học thuật, là điểm đến của nhiều nhân tài, là nơi ươm tạo những công trình nghiên cứu có giá trị.

TS. Lê Xuân Hải chụp ảnh lưu niệm cùng GS.TS Phan Xuân Minh – cô giáo của mình cùng các học trò.

– Thầy có thể chia sẻ những lời động viên, khích lệ đến các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ trong Trường để cùng phát triển mạnh hơn nữa các hoạt động khoa học công nghệ trong thời gian tới?
– Tôi xin kính chúc quý thầy cô giáo, các nhà khoa học, các giảng viên trẻ luôn mạnh khỏe và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, luôn có thật nhiều năng lượng để truyền cảm hứng cũng như niềm đam mê tới các thế hệ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Học tập và nghiên cứu không bao giờ là muộn, chỉ cần chúng ta có đam mê, chúng ta sẽ thực hiện được.

– Xin trân trọng cảm ơn thầy. Xin chúc thầy sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công trong thời gian tới.

Hạnh Hương 

P. KHCN&HTPT