TS Chu Đình Tới: “Lĩnh vực nghiên cứu liên quan đến sức khoẻ luôn có đất phát triển”


Theo TS Chu Đình Tới, ở bất cứ xã hội nào thì sức khoẻ cũng đều quan trọng, tùy từng giai đoạn mà các hướng cụ thể trong các lĩnh vực này sẽ có những ưu tiên nhất định. Trong thời điểm hiện tại, các hướng mới như Y học phân tử, Công nghệ kỹ thuật y sinh, và các hướng liên ngành như ứng dụng AI trong sức khoẻ, phỏng sinh học v.v. sẽ có nhiều triển vọng.

Xin mời quý độc giả cùng theo dõi bài phỏng vấn với TS Chu Đình Tới – Giám đốc Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng, Trưởng Khoa Các khoa học ứng dụng. 

– Trước hết xin được chúc mừng TS Chu Đình Tới đã chính thức là thành viên Ban biên tập tạp chí Genes & Diseases – một tạp chí quốc tế uy tín trong lĩnh vực Y- Sinh. Xin thầy có thể giới thiệu qua về tạp chí này cũng như công việc sắp tới thầy sẽ làm trên cương vị là thành viên Ban biên tập được không?

– Xin được cảm ơn chị nhiều về lời chúc mừng. Thực ra đây cũng là vị trí học thuật nho nhỏ và nhiều người làm khoa học ở Việt Nam đang đảm nhiệm. Cá nhân tôi hiện là Associate Editor của tạp chí Bioengineered (SCIE, IF 6.8) và Academic Editor của tạp chí PLOS ONE (SCIE, IF3.240).
Tạp chí Genes & Diseases là tạp chí là một tạp chí quốc tế uy tín Q1 của nhà xuất bản Elsevier về Y học phân tử và Y học tịnh tiến (molecular and translational medicine). Tạp chí tập trung chủ yếu vào việc xuất bản các công trình nghiên cứu về cơ chế phân tử và phương pháp điều trị các bệnh trên người. Tạp chí Genes & Disease có IF=7.376 (2021), CiteScore=9.5 và được xếp hạng Top 25% trong lĩnh vực Biochemistry & Molecular biology, và Heredity & Genetics. Với vai trò là thành viên Ban biên tập (Editorial board) của tạp chí, tôi sẽ tham gia vào quá trình sàng lọc và bình duyệt các bài báo khoa học được gửi đến tạp chí, để từ lựa chọn những công trình tốt nhất được đăng trên tạp chí. Hiện nay, tỷ lệ chấp nhận đăng bài của tạp chí này hiện tại là khoảng 17%. Ngoài ra, thường các tạp chí khoa học và nhà xuất bản uy tín thường tổ chức các buổi họp, đánh giá, và xây dựng chiến lược để phát triển tạp chí, trong những buổi họp như thế này sẽ có sự tham gia và đóng góp của các thành viên hội đồng Biên tập. Các buổi họp này, còn đưa ra những định hướng để lựa chọn ưu tiên xuất bản trên tạp chí, góp phần đưa ra xu thế nghiên cứu quan trọng của lĩnh vực phù hợp với nhu cầu phát triển và đòi hỏi của thực tế sản xuất trong lĩnh vực khoa học của tạp chí đó.


TS Chu Đình Tới được mời làm thành viên Ban biên tập tạp chí Genes & Diseases.

– Được biết tuy còn trẻ nhưng thầy đã có một vị trí khá vững chắc trong giới nghiên cứu ở lĩnh vực Y Sinh và Sức khoẻ cộng đồng với nhiều nghiên cứu và công bố khoa học. Vì sao thầy lại chọn đi theo hướng nghiên cứu này? Thầy thấy có những điều gì hấp dẫn được mình trong lĩnh vực mình đang theo đuổi?
– Những hướng nghiên cứu hiện tại tôi đang đi có một nền tảng vững chắc và xuyên suốt, bắt đầu từ thời gian học đại học đến tiến sĩ, được định hướng bởi nhiều người thầy giỏi mà tôi luôn biết ơn và ghi nhớ, trong đó đặc biệt phải nhắc đến GS người Mỹ – Leslie P Kozak – một chuyên gia hàng đầu thế giới về Y sinh học phân tử, người đã hướng dẫn tôi trong quá trình học tiến sĩ Y học (Y sinh) trước đây. Khi học đại học tôi nghiên cứu về miễn dịch và bệnh truyền nhiễm ở động vật, thạc sĩ nghiên cứu về miễn dịch ung thư và bệnh thải bỏ mảnh ghép trên người và động vật ở Hàn Quốc. Khi học tiến sĩ tôi nghiên cứu về sinh học và di truyền phân tử các bệnh ở rối loạn chuyển hoá ở Ba Lan. Đến khi sang Nauy, tôi tiếp tục đi theo hướng Y sinh học phân tử (miễn dịch học phân tử, di truyền y học, tế bào gốc, di truyền phân tử v.v. ) ở các bệnh trên người khi nghiên cứu sau tiến sĩ.

TS Chu Đình Tới hướng dẫn sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch làm thí nghiệm.

Những hướng nghiên cứu tôi đang đi có rất nhiều điều thú vị và gần gũi với cuộc sống, là nền tảng để đưa ra các phương pháp chẩn đoán, điều trị và kiểm soát các bệnh trên người và động vật.

– Ngành khoa học Y Sinh và Sức khoẻ cộng đồng sẽ có triển vọng nghề nghiệp như thế nào, theo thầy? Những bạn trẻ có tính cách như thế nào nên chọn học ngành học này?
– Ở bất cứ xã hội nào thì sức khoẻ cũng đều quan trọng, nên các lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ luôn có đất phát triển. Tuy nhiên, tùy từng giai đoạn mà các hướng cụ thể trong các lĩnh vực này sẽ có những ưu tiên nhất định. Trong thời điểm hiện tại, các hướng mới như Y học phân tử, Công nghệ kỹ thuật y sinh, và các hướng liên ngành như ứng dụng AI trong sức khoẻ, phỏng sinh học v.v. sẽ có nhiều triển vọng.

TS Chu Đình Tới cùng các đồng nghiệp tham gia buổi sinh hoạt chuyên môn.

– Thầy có lời khuyên nào cho những bạn trẻ đam mê nghiên cứu về Y sinh và sức khoẻ cộng động cũng như những bạn trẻ đang muốn lựa chọn lĩnh vực này để theo đuổi? Trung tâm Y Sinh và Sức khỏe cộng đồng của Trường Quốc tế có đang mở rộng cánh cửa chào đón các nhà nghiên cứu trẻ hay không?
– Y sinh và sức khoẻ cộng đồng là các lĩnh vực rất hay và thiết thực, cũng giống như nhiều lĩnh vực khác, để phát triển được thì trước hết rất cần sự đam mê và kiên trì. Ngoài ra, y sinh và sức khoẻ cộng đồng trên thế giới đã tiến rất xa và ngày càng nhiều tri thức mới, nên để bắt kịp được những tiến bộ đó, các bạn trẻ nên chuẩn bị cho mình năng lực ngoại ngữ tốt, nhất là tiếng Anh, và khả năng tiếp cận các công nghệ mới, nhất là các công nghệ liên quan đến Cách mạng công nghiệp 4.0.

TS Chu Đình Tới và các cán bộ Trung tâm Y sinh và Sức khỏe cộng đồng tiếp và làm việc với các chuyên gia.

Trung tâm Y Sinh và Sức khỏe cộng đồng của Trường Quốc tế luôn mở rộng cửa chào đón các sinh viên, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh v.v. của Trường, các trường đại học trong và ngoài ĐHQGHN đến học tập và nghiên cứu. Chúng tôi đang cùng các đơn vị khác trong Trường Quốc tế đẩy mạnh việc đào tạo cá thể hoá và nhân tài hoá theo hướng nghiên cứu liên ngành để chắp cánh cho nhiều bạn trẻ ngày càng bay cao và bay xa trên con đường nghiên cứu khoa học và sự nghiệp. Trung tâm thường trực có khoảng 30 sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh tham gia nghiên cứu khoa học và học tập về các hướng y sinh học phân tử, sức khoẻ cộng đồng, du lịch sức khoẻ, tài chính y tế, AI và IT trong sức khoẻ v.v.. Sinh viên và học viên sau khi học tập và nghiên cứu tại Trung tâm hoặc đi học bằng học bổng toàn phần ở nước ngoài, hoặc học cao hơn trong nước có học bổng, hoặc làm việc tại các cơ quan và tập đoàn lớn trong và ngoài nước.