Trường Quốc tế triển khai hợp tác sâu rộng với Học viện Viettel


Ngày 17/5/2022, Tại khuôn viên Học viện Viettel tại Hòa Lạc, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Học viện Viettel đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện giữa hai bên. Tham dự Lễ ký kết, về phía nhà trường có Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào; về phía Học viện Viettel có Giám đốc Học viện Bùi Quang Tuyến, Phó Giám đốc Dương Xuân Phượng.

Hợp tác giữa nhà trường và các học viện luôn được đề cập trong phương hướng phát triển của không ít trường đại học hiện nay. Trường Quốc tế cũng đặc biệt quan tâm đến quan hệ hợp tác với các học viện, nhà trường, bởi hợp tác này sẽ giúp phát huy tối đa nguồn lực của các bên. Thông qua việc cùng nhau chia sẻ đội ngũ nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và cơ sở vật chất các đơn vị sẽ có thể triển khai có hiệu quả các chương trình hợp tác, đề án, dự án chung, góp phần đẩy mạnh việc giảng dạy-học tập và nghiên cứu.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác được tổ chức tại Học viện Viettel.

Trong phần phát biểu tại buổi lễ, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định khẳng định lễ ký kết hợp tác giữa Trường Quốc tế và Học viện Viettel đánh dấu một bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển giữa Nhà trường và Học viện, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng, uy tín của cả hai trường. “Từ lễ ký kết có ý nghĩa quan trọng này, hai bên sẽ phối hợp đẩy mạnh hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học và tổ chức các hội thảo khoa học, tăng cường trao đổi giảng viên, tổ chức các chương trình thăm quan thực tập, thực tế doanh nghiệp cho sinh viên”, PGS.TS Nguyễn Văn Định bày tỏ.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định và Giám đốc Học viện Bùi Quang Tuyến thực hiện nghi lễ ký kết.

Tại buổi làm việc, Trường Quốc tế và Học viện Viettel cùng bàn bạc, thảo luận khá cụ thể về các chương trình hành động cùng thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể, về hoạt động nghiên cứu, hai đơn vị sẽ triển khai các chương trình nghiên cứu chung giữa chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, phối hợp tổ chức các hội thảo, tọa đàm để các nhà khoa học cùng trao đổi những nghiên cứu mới của mình và sớm triển khai các hoạt động thực tập, thực tế cho học viên, sinh viên.

Sau hai năm bước chân vào thị trường viễn thông di động, năm 2006, Viettel thành lập Trung tâm Đào tạo (tiền thân của Học viện Viettel) nhằm đào tạo, bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ cán bộ, nhân sự cốt cán, đưa “hạ tầng mạng lưới tràn ngập lãnh thổ và vươn ra quốc tế” với khát vọng sớm đưa Viettel trở thành doanh nghiệp viễn thông lớn nhất Việt Nam. Từ thực tiễn, Viettel đã đúc kết một trong 8 giá trị văn hóa cốt lõi là “Truyền thống và cách làm người lính”. Đó là đoàn kết sáng tạo, điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương, tác phong quân sự, làm nhanh, trên dưới đồng lòng; đẩy mạnh công tác dân vận, xây dựng địa bàn, đến các xã phường thôn bản. Viettel có “quy tắc 40-30-30”, làm tốt việc đã làm mới đạt 40%, viết thành tài liệu tại sao làm được như vậy đạt 30%, đào tạo dạy lại được cho người khác hoàn thành 30% còn lại. Do đó, đào tạo phương pháp, cách làm, cách tổ chức hạ tầng kỹ thuật và chiến lược, chiến thuật kinh doanh luôn là những vấn đề cấp thiết, xuyên suốt.

Các thầy, cô Trường Quốc tế chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên của Học viện Viettel.

Từ năm 2018, Học viện Viettel chính thức làm việc, khai thác khu tổ hợp đào tạo mới tại Hòa Lạc. Khu tổ hợp nằm trong dự án xây dựng Trung tâm đào tạo – Thể thao của Tập đoàn với tổng diện tích 18,47 ha. Đây là cơ sở làm việc, học tập khoa học, hiện đại, sáng tạo do Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế và được đánh giá là 1 trong 12 trường học tương lai đẹp nhất Thế giới. Khu tổ hợp bao gồm khu giảng đường – văn phòng gồm 12 khối nhà; khu giảng đường gồm 6 khối nhà; khu ký túc xá và nhà ăn gồm 2 khối nhà, đảm bảo điều kiện học tập, sinh hoạt cùng lúc cho khoảng 1000 người. Tất cả nằm giữa không gian tươi mát của cây xanh và hồ nước, hài hòa với thiên nhiên, vừa yên tĩnh đủ cho hoạt động học tập, nghiên cứu, vừa khơi dậy sự sáng tạo.
Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ cùng với Học viện Viettel triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể và thiết thực trong nghiên cứu và đào tạo.