VISL Research Camp No.1 – Trại nghiên cứu ý nghĩa dành cho các nhà khoa học


Ngày 24-25/6/2022, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình trại nghiên cứu số 1 “Research Camp” với chủ đề “Tăng cường xuất bản các bài báo công bố quốc tế”. Đây là trại nghiên cứu đầu tiên do Trường tổ chức và thực sự là hoạt động vô cùng hữu ích và có ý nghĩa cho các giảng viên, các chuyên gia, nhà khoa học của Nhà trường.


“Research Camp No1” với chủ đề “Tăng cường xuất bản các bài báo công bố quốc tế” lần đầu tiên được tổ chức tại Trường Quốc tế.

Mô hình trại nghiên cứu đã được phát triển ở các trường Đại học trên thế giới từ nhiều năm nay; trong đó, các thành viên chủ chốt là những người có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt và đặc biệt là sẵn sàng chia sẻ, đào tạo và hỗ trợ các nhà nghiên cứu trẻ, chưa nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu, thu hút tài trợ nghiên cứu và công bố quốc tế.

Trại nghiên cứu “Research Camp” là một điểm nhấn trong những hoạt động của nhà trường nhằm bồi dưỡng năng lực cho nhà khoa học, gồm xin các nguồn tài trợ nghiên cứu, xây dựng đề xuất nghiên cứu, trình bày đề xuất nghiên cứu; nâng cao năng lực công bố quốc tế, hỗ trợ xuất bản quốc tế: hoàn thiện bản thảo, hiệu đính tiếng Anh, trả lời phản biện…; tạo cơ hội hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành, tăng cường kết nối giữa các nhà khoa học đam mê nghiên cứu của Trường.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định hy vọng chương trình sẽ thực phát huy hiệu quả, hỗ trợ các nhà khoa học có thêm các công bố quốc tế có chất lượng trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định hy vọng chương trình sẽ thực phát huy hiệu quả, hỗ trợ các nhà khoa học có thêm các sản phẩm nghiên cứu có chất lượng được công bố trong thời gian tới và kết nối các nhóm nghiên cứu với nhau. “Trong 6 tháng đầu năm 2022, Trường Quốc tế nhận được tin vui đứng vị trí thứ 2 trong ĐHQHN về số bài công bố quốc tế. Đây vừa là niềm vui nhưng cũng vừa là áp lực cho các nhà khoa học, cùng với Nhà trường quyết tâm phấn đấu giữ vững thành quả đạt được. Trên tinh thần như vậy, Trại nghiên cứu số 1 – “Research Camp” được tổ chức với mong muốn khích lệ tinh thần nghiên cứu của các chuyên gia, giảng viên, nhà nghiên cứu và cũng mong các thầy, cô sẽ kết nối với nhau để cùng tạo ra những sản phẩm mang tính liên ngành, có giá trị”, PGS.TS Nguyễn Văn Định chia sẻ.

Các nhóm nghiên cứu, nhà khoa học cùng trao đổi ý tưởng nghiên cứu.

Hơn 40 chuyên gia, nhà khoa học đã có hai ngày trọn vẹn cùng trình bày ý tưởng, trao đổi, thảo luận và sau đó bắt tay viết những trang bản thảo đầu tiên. Không khí làm việc sôi nổi, khẩn trương từ sáng cho đến tận đêm khuya. Nhiều nhà nghiên cứu sau giờ làm việc chung cùng nhóm tại hội trường ban ngày, đến tối khuya lại tiếp tục miệt mài lao động, suy nghĩ cho sản phẩm tinh thần của mình.

Các nhà nghiên cứu tập trung cao độ cho việc viết các sản phẩm nghiên cứu.

Cũng tại Trại nghiên cứu số 1, GS.TS Nguyễn Đức Khương chia sẻ kinh nghiệm quý báu về việc thực hiện hoạt động nghiên cứu, những vấn đề gặp phải và cách khắc phục khó khăn khi tiến hành công bố.

GS.TS Nguyễn Đức Khương chia sẻ kinh nghiệm quý báu về việc thực hiện hoạt động nghiên cứu.

Chia sẻ của chuyên gia Nguyễn Đức Khương thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu trẻ.

Trại nghiên cứu – “Research Camp” là chương trình bổ ích, khuyến khích các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ của Trường Quốc tế tiếp tục có hoạt động nghiên cứu năng suất và chất lượng hơn. Thông qua hoạt động này, nhiều kinh nghiệm nghiên cứu đã được chia sẻ cũng như niềm đam mê nghiên cứu được truyền đến cho từng người tham dự”, TS Trần Quang Tuyến, chuyên gia Trường Quốc tế, bày tỏ.

TS Trần Quang Tuyến đánh giá cao Trại nghiên cứu số 1- “Research Camp” của Trường Quốc tế.

“Tôi thấy chương trình vô cùng hữu ích, đặc biệt khi các thầy, cô ở các lĩnh vực nghiên cứu, chuyên ngành khác nhau cùng ngồi lại và lên ý tưởng. Đặc biệt, ở Trường Quốc tế có các giảng viên tiếng Anh, các thầy, cô sẽ hỗ trợ rất tốt về ngôn ngữ cho những người làm nghiên cứu ở lĩnh vực kinh tế như tôi”, ThS. Lê Văn Đạo, giảng viên Khoa Kinh tế và Quản lý, bày tỏ. Lê Văn Đạo cũng là giảng viên mới và còn rất trẻ của “ngôi nhà chung VNU-IS”

Trại nghiên cứu số 1 – “Research Camp” kết thúc thành công tốt đẹp, và “thu hoạch” lớn nhất của các thành viên khi tham gia chương trình chính là hình thành và phát triển các kết nối giữa các nhóm nghiên cứu và nhà khoa học. Chương trình trại sáng tác đã mang lại những trải nghiệm tích cực cho người tham dự và là khởi đầu vô cùng thuận lợi để Trường Quốc tế tiếp tục tổ chức các trại nghiên cứu tiếp theo.

Ngày 25/6/2022, Đại học Quốc gia Hà Nội  (ĐHQGHN) đã công bố  Bảng thống kê về số lượng bài báo ISI, Scopus của ĐHQGHN trong 6 tháng đầu năm 2022. Theo đó, Trường Quốc tế tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong nhóm 03  đơn vị dẫn đầu về số lượng công bố quốc tế với tổng số 106 bài công bố ISI/SCOPUS, trong đó có 55 bài Q1, 25 bài Q2, 10 bài Q3. 

Năm 2021, Trường Quốc tế giữ vững vị trí thứ 3 về số lượng công bố quốc tế. Trường nằm trong top 3 đơn vị ĐHQGHN đứng đầu về tỷ lệ bài báo ISI/SCOPUS trên tổng số cán bộ giảng viên, top 3 đơn vị đứng đầu về tỷ lệ bài báo xếp hạng Q1, Q2 trên tổng số bài báo ISI/SCOPUS đã công bố và top 5 các tổ chức nghiên cứu về kinh tế hàng đầu Việt Nam theo RePEc.

Đặc biệt, trong năm 2021, Trường Quốc tế vinh dự là một trong ba đơn vị nhận Bằng khen “Đơn vị đạt thành tích xuất sắc đột xuất trong công tác nghiên cứu khoa học và đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2021”. Đặc biệt, 4 nhà khoa học của Trường, GS.TS Nguyễn Đức Khương, TS. Trần Quang Tuyến, TS. Nguyễn Việt Cường và TS. Chu Đình Tới, góp mặt trong danh sách 45 nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế.