Quán quân Cuộc thi UET MAKERTHON 2023: Làm việc với tinh thần “chúng ta”


Bộ ba ISER ngành Tự động hóa và Tin học, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – Phạm Tuấn Minh, Vũ Huy Khải, Nguyễn Thu Hương – vừa chinh phục ngôi vị Quán quân Cuộc thi UET MAKERTHON 2023 do Trường Đại học Công Nghệ – ĐHQGHN tổ chức.

Nhóm IS VNU-HSRL01 mang đến cuộc thi Robot dò line được xây dựng bởi bộ công cụ Lego Education Spike, thiết kế gồm 2 động cơ Technic, 3 cảm biến ánh sáng giúp robot có thể dò line, có các mâm xe nhỏ hỗ trợ robot trong việc bám tường và di chuyển robot thông qua lập trình Python.

Nhóm IS VNU-HSRL01 đã mang lại vinh quang cho Trường Quốc tế.

“Mục tiêu ban đầu của chúng em khi tham gia cuộc thi này là được học hỏi và trau dồi thêm về mặt kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Nhìn chung, các đội thi là những bạn có niềm đam mê rất lớn đối với kỹ thuật, công nghệ, và đều có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng. Việc được cọ sát với các đội đến từ nhiều trường đại học cũng là một cơ hội tốt để chúng em có thể giao lưu học hỏi với những bạn có cùng niềm đam mê, sở thích chung với ngành kỹ thuật đặc biệt là trong lĩnh vực Robotics.” đội trưởng Phạm Tuấn Minh – sinh viên năm 3 ngành Tự động hóa và tin học, chia sẻ.

“Ngay từ đầu, nhóm đã xác định cần chuẩn bị kỹ càng nhất có thể để tối ưu điểm số và thời gian về đích ở từng vòng thi. Càng vào những vòng trong thì áp lực càng lớn, đó là lúc chúng em dành lời động viên nhau, giữ vững một ý chí chiến đấu mạnh mẽ và tự tin hoàn thành bài thi của mình để chạm tay đến giải thưởng.” – bạn Vũ Huy Khải chia sẻ

Tinh thần “chúng ta” thay vì “tôi”

Cuộc thi với chủ đề là “Fire on line”, nội dung là lên ý tưởng, thiết kế và chế tạo các mô hình xe tự hành chạy trên sa bàn với đường chạy có sẵn, vượt chướng ngại vật và đi đến các đến điểm check point. Thử thách đặt ra là có rất nhiều line gây nhiễu, nhiều đường để đi đến các check point với nhiều các các góc cua khác nhau, đường lên xuống dốc khác góc nghiêng và qua cả đường hầm khúc khuỷu.

Khi tham gia thi đấu với các đội thi từ các trường đại học lớn như Đại học Bách Khoa, Đại học Công nghệ – ĐHQGHN, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Kinh tế Quốc dân, … các bạn sinh viên đã thể hiện bản lĩnh và khát vọng rất đáng tự hào.

Nhóm trình bày phần thi của mình trước Ban Giám khảo.

“Em nghĩ nhóm chúng em là một đội có tinh thần teamwork tuyệt vời khi mà cả nhóm có sự ăn ý, hiểu nhau và luôn hỗ trợ lẫn nhau công việc. Anh Phạm Tuấn Minh – người anh cả của nhóm với kỹ năng lập trình, khả năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề tuyệt vời và bạn Vũ Huy Khải một người có khả năng sáng tạo tốt, nhanh nhạy; đó là những điểm sáng giúp đội chúng em đạt được thành tích cuối cùng. Chúng em đã cùng nhau cố gắng nỗ lực, học tập và cổ vũ tinh thần cho nhau để có thể đạt được kết quả như ngày hôm nay. Các thành viên phối hợp, phân chia công việc một cách hợp lý và chia sẻ kiến thức trên nhóm chung cùng nhau nâng cao hiểu biết. Và điều quan trọng là các thành viên trong nhóm chúng em luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ đồng đội khi gặp khó khăn, tinh thần “chúng ta” thay vì “tôi” giúp chúng em đạt được mục tiêu của nhóm. Kết quả vô cùng hạnh phúc và tự hào vì công sức và nỗ lực của cả nhóm được đền đáp bằng việc đạt được giải thưởng cao nhất.” – Nguyễn Thu Hương, thành viên nhóm IS VNU-HSRL01, cho biết.

Biết ơn người khai sáng

“Chúng em muốn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô và anh chị đã hỗ trợ và đồng hành với chúng em trong suốt thời gian qua. Đặc biệt là thầy Bùi Thanh Tùng – thầy đã định hướng và tạo điều kiện cho chúng em được luyện tập tại HSR Lab, chuyên về STEM Robotics. Chúng em cũng đã vượt qua nhiều khó khăn trong quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm nhờ sự hướng dẫn của thầy và các anh chị tiền bối đã dìu dắt và giúp đỡ chúng em vượt qua.

Thầy Bùi Thanh Tùng hỗ trợ nhóm rất nhiều trong quá trình tham gia cuộc thi. 

Không chỉ dừng lại ở cuộc thi này, thầy cô Khoa Các khoa học ứng dụng cũng giúp chúng em định hướng con đường sự nghiệp sau này, hướng dẫn về cách thực hiện nghiên cứu, kinh nghiệm và kiến thức cá nhân, giúp chúng em vượt qua những thách thức trong quá trình học tập, nghiên cứu.

Chúng em muốn nhắn gửi tới các bạn sinh viên ngành Tự động hóa và Tin học rằng hãy nắm bắt lấy mọi cơ hội mà mình đang có ở Trường Quốc tế, bởi chúng ta đang được học tập trong một môi trường mà các thầy cô luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ giúp chúng ta phát triển. Chúc các bạn giữ được niềm say mê làm việc và nghiên cứu, vì nó sẽ là nguồn động lực để vượt qua mọi thách thức trong tương lai. Còn với các bạn còn e dè chưa dám dấn thân thì hãy tin tưởng vào khả năng của mình nhé. Mỗi người đều có một tài năng và sức mạnh riêng và quan trọng nhất là sự kiên trì của chính mình.

Hồng Vân (thực hiện)

Phòng Công tác sinh viên