Nữ sinh viên Trường Quốc tế mang dự án khởi nghiệp đến Singapore

Lương Khánh Phương – sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội, có những trải nghiệm tuyệt vời trong Chương trình Trại hè Khởi nghiệp tại Singapore tổ chức trong tháng 7 vừa qua. Chương trình Trại hè Khởi nghiệp là một phần trong giáo dục về khởi nghiệp thông qua trải nghiệm của NUS Enterprise dành cho sinh viên quốc tế có nhu cầu tìm hiểu về văn hóa và các hoạt động phát triển khởi nghiệp của Singapore. Việc tham gia Trại hè là cơ hội để sinh viên các nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ những kiến thức, trải nghiệm thực tế trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

– Xin chúc mừng bạn vừa trở hoàn thành khóa học tại Chương trình Trại hè Khởi nghiệp tại Singapore trong tháng 7. Bạn có thể chia sẻ cảm nhận của mình về chương trình vừa rồi không?
– Chương trình NUS Enterprise Summer Programme đã để lại trong em một ấn tượng sâu sắc và tràn đầy ý nghĩa. Trải nghiệm tại chương trình này đã mở ra một cánh cửa mới của kiến thức, kỹ năng và cơ hội học hỏi. Trong suốt khóa học, em đã có cơ hội được tiếp xúc và học tập từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực doanh nghiệp và khởi nghiệp. Các buổi diễn thuyết, hội thảo và thảo luận đã giúp em hiểu rõ hơn về quy trình khởi nghiệp, từ việc tạo ý tưởng cho đến phát triển sản phẩm và quản lý kinh doanh. Những kiến thức này không chỉ giúp em nắm bắt được bản chất của khởi nghiệp mà còn khơi gợi trong em đam mê và khao khát theo đuổi sự sáng tạo trong công việc kinh doanh.

Lương Khánh Phương có hai tuần học tập thật ý nghĩa tại Singapore.

Không chỉ dừng lại ở lý thuyết, chương trình còn cung cấp cho em những cơ hội thực tế để áp dụng những kiến thức đã học. Em đã tham gia vào các hoạt động thực tiễn, như phát triển kế hoạch kinh doanh và tạo ra các ý tưởng khởi nghiệp. Nhờ đó, em đã học cách làm việc trong môi trường đa dạng và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực doanh nghiệp.
Một điều đặc biệt mà em không thể không kể đến là cơ hội gặp gỡ và kết nối với những người bạn đồng hành đến từ khắp nơi trên thế giới. Chúng em đã cùng nhau học hỏi, trao đổi ý kiến và hỗ trợ lẫn nhau trong suốt quá trình chương trình. Những mối quan hệ này không chỉ tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ mà còn mở ra những cánh cửa mới về hợp tác và cơ hội kinh doanh trong tương lai.

– Được biết để tham gia chương trình, các sinh viên cần có một dự án khởi nghiệp. Vậy bạn đã mang theo dự án gì đến Trại hè? Bạn có thể nói một chút về dự án này được không?
– Em đã mang theo một ý tưởng khởi nghiệp tạo ra một dòng sản phẩm thuốc nhuộm tóc ko gây ảnh hưởng xấu đến da đầu. Em đã có cơ hội được nghiên cứu sâu hơn về ý tưởng này với các bạn có cùng đam mê với em và “pitching” ý tưởng trước các giáo sư của trường. Qua đó, em nhận được những lời nhận xét rất hữu ích từ các thầy cô, góp phần hiện thực hóa ý tưởng trong tương lai.

– Dự án của bạn đã được đóng góp ý kiến để chỉnh sửa như thế nào?
– Chúng em được góp ý từ lúc lên ý tưởng, cách thức trình bày ý tưởng, thể hiện nội dung trên slide sao cho khớp thời gian và thu hút các nhà đầu tư nhất có thể.

Các bạn trong nhóm của Khánh Phương rất thân thiện và sẵn sàng hỗ trợ nhau.

– Bạn đã học hỏi được những kiến thức và kỹ năng gì thông qua chương trình này?
– Thông qua 2 tuần trải nghiệm ở Singapore, em học được những kiến thức hữu ích trong lĩnh vực khởi nghiệp, kỹ năng làm việc nhóm và kỹ năng thuyết trình, trình bày ý tưởng của mình trước đám đông.

– Bạn có mong muốn được ra nước ngoài làm việc sau khi tốt nghiệp hay không?
– Em nghĩ ra nước ngoài để làm việc và học tập luôn là một trong những kế hoạch lâu dài mà em đã đề ra. Nếu có cơ hội, em mong muốn được phát triển bản thân ình nhiều hơn trong nhiều môi trường khác nhau để có thể trở thành công dân toàn cầu trong tương lai ạ.

– Theo bạn mỗi sinh viên cần trang bị cho mình kỹ năng thế nào để trở thành công dân toàn cầu?
– Để trở thành một công dân toàn cầu, mỗi sinh viên cần trang bị cho mình một loạt kỹ năng đa dạng và linh hoạt. Những kỹ năng này không chỉ giúp họ thành công trong công việc và cuộc sống cá nhân mà còn giúp họ hiểu và tham gia vào cộng đồng quốc tế một cách hiệu quả.
Một trong những kỹ năng quan trọng là tiếng Anh hoặc ngôn ngữ phổ biến khác. Kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ quốc tế sẽ giúp sinh viên giao tiếp dễ dàng với người nước ngoài và hiểu rõ văn hóa, tập quán của các quốc gia khác nhau. Ngoài ra, kỹ năng lãnh đạo cũng là một yếu tố quan trọng. Sinh viên cần học cách tự tin, dẫn dắt và đồng hành cùng nhóm trong môi trường đa dạng và đòi hỏi sự hòa hợp.

Các hoạt động của Trại hè Khởi nghiệp đã kết nối người tham dự đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Khả năng làm việc nhóm cũng là một kỹ năng không thể thiếu. Sinh viên cần học cách tương tác, chia sẻ ý tưởng và hợp tác với những người có lý tưởng và quan điểm khác nhau. Kỹ năng này giúp họ hòa nhập vào cộng đồng quốc tế và giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả.
Cuối cùng, kỹ năng nhận thức văn hóa và tôn trọng đa dạng là rất quan trọng. Sinh viên cần học cách hiểu và tôn trọng văn hóa, tôn giáo và tập quán của những người khác, đồng thời thể hiện sự tôn trọng và tình cảm với sự khác biệt. Kỹ năng này giúp họ xây dựng mối quan hệ tích cực và hài hòa với cộng đồng quốc tế.

– Cảm ơn bạn rất nhiều vì những chia sẻ thú vị. Chúc bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị trong thời gian tới.