Nhà khoa học hàng đầu thế giới truyền cảm hứng học tập cho sinh viên khóa đầu ngành Tự động hóa và Tin học


GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học của Trường Quốc tế – đã có buổi gặp mặt và trò chuyện với gần 100 sinh viên khóa đầu tiên.

Tham dự chương trình có Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Quang Thuận cùng các thầy, cô quản lý và giảng dạy trong chương trình. Chương trình diễn ra trong bầu không khí thân mật, ấm cúng, thầy và trò cùng chia sẻ những băn khoăn và thắc mắc khi học một chương trình mới và khó.

Gần 100 sinh viên chương trình kỹ sư đầu tiên có buổi trò gặp gỡ với GS.TSKH Nguyễn Đình Đức. 

Chương trình Tự động hóa và Tin học là chương trình kỹ sư đầu tiên tại Trường Quốc tế. Chương trình do ĐHQGHN cấp bằng, được xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và Công nghệ thông tin trong Công nghiệp của Học viện Hàng không Mát-xcơ-va, LB Nga (MAI). Sinh viên được trang bị kiến thức nền tảng rộng bên cạnh kiến thức chuyên môn sâu, tập trung, đáp ứng được yêu cầu công việc ngay sau khi tốt nghiệp.Với định hướng Tự động hóa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cũng như thực tập nghề nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa để có thể đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường.

Với định hướng Tin học, sinh viên sẽ được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng về lập trình, giải thuật, dữ liệu cũng như các kiến thức liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và đặc biệt lợi thế khi phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong công nghiệp.

Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học có những phần chia sẻ truyền cảm hứng đến sinh viên. 

Trong phần chia sẻ về ngành học với các bạn sinh viên, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức khẳng định đây là ngành học khó, nhưng đẳng cấp, đáp ứng yêu cầu nhân lực chất lượng cao của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 với nhiều cơ hội việc làm và hội nhập quốc tế tốt. “Đây là chương trình đào tạo kỹ sư đầu tiên của Trường Quốc tế, đánh dấu bước ngoặt và góp phần quan trọng thúc đẩy sự chuyển biến về chất – thay đổi cơ cấu và chiến lược đào tạo, chiến lược phát triển của nhà trường. Từ chương trình này sẽ thu hút nhiều học sinh giỏi, nhiều cán bộ khoa học trẻ, tài năng; từ đây sẽ có nhiều hướng nghiên cứu mới, nhiều công bố quốc tế, thúc đẩy nhiều nhóm nghiên cứu mạnh về tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, an toàn thông tin,…. mở ra nhiều cơ hội hợp tác với các nhà khoa học và đối tác lớn ở trong và ngoài nước”, nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021 chia sẻ.

Nhiều câu hỏi được đặt ra cho nhà khoa học hàng đầu thế giới và các em nhận được những lời giải đáp rất xác đáng. 

Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học chia sẻ là ngành học khó nên các thầy, cô cần phải có sự quan tâm đặc biệt đến lứa sinh viên đầu tiên, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, khó khăn của các em trong quá trình học để có thể kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Các thầy, cô chính là những người truyền đam mê học tập và nghiên cứu đến những kỹ sư tương lai, giúp các em cảm thấy việc học tập không hề khó, làm cho các em yêu ngành học của mình hơn và từ đó sẽ học tốt hơn. Các thầy, cô cũng sẽ là những người hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu, tham gia vào các nhóm nghiên cứu của thầy, cô, cùng thầy, cô thực hiện các công bố trên các tạp chí khoa học uy tín. Bên cạnh đó, thầy, cô cũng sẽ tổ chức các chương trình hoạt động thực tập, thực tế để các em tham gia, để các em thấy chương trình học không chỉ toàn lý thuyết. Thầy, cô cũng đóng vai trò hướng dẫn, hỗ trợ sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa, đoàn thể, làm sao để đời sống sinh viên đa dạng, muôn màu, để các em có những kỷ niệm đáng nhớ khi nói về khoảng thời gian học đại học. 

Các thầy cô quản lý và giảng dạy trong chương trình luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên. 

Như vậy, nhà trường và các thầy, cô hết lòng tạo điều kiện, hỗ trợ như vậy, các bạn sinh viên có nhiệm vụ quan trọng là tập trung học tập thật tốt, lên lớp thật đầy đủ, chăm chú nghe giảng và không được ngại hỏi thầy học bạn. “Đây là ngành học khó nên các em phải nỗ lực học tập rất nhiều, luôn có tinh thần quan sát và tìm hiểu để nắm được gốc rễ của mọi câu hỏi. Các em cũng đừng ngại khi hỏi thầy, cô, bởi thầy, cô luôn sẵn sàng và muốn các em hỏi thật nhiều. Chỉ cần làm như vậy thôi là các em đã có được thành công rồi”, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ. Giám đốc chương trình cũng bày tỏ các em được xem như đứa con đầu tiên của ngành học nên được thầy, cô dành nhiều quan tâm hơn cũng như đặt nhiều kỳ vọng hơn. Nhưng trên tất cả, thầy, cô luôn mong những điều tốt nhất cho các em, mong các em sẽ thành công trên con đường đã lựa chọn.

Mong các bạn sẽ có quãng thời gian học tập thật tốt tại Trường Quốc tế.

Những suy nghĩ, chia sẻ của GS.TSKH Nguyễn Đình Đức đã truyền cảm hứng cho các bạn sinh viên chương trình Tự động hóa và Tin học. Các bạn đã vượt qua sự ngại ngùng, e dè, tự tin trao đổi và đặt câu hỏi cho nhà khoa học hàng đầu thế giới. “Thầy đã giúp chúng em hiểu ra nhiều điều về việc học tập ở đại học, về ngành học. Em cũng như nhiều bạn khác, trong thời gian học online, đã gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình tiếp thu kiến thức. Qua buổi hôm nay, em cũng đã hiểu thêm nhiều điều và chắc chắn sẽ có được phương pháp và kế hoạch học tập phù hợp”, Phương Anh, sinh viên ngành Tự động hóa và Tin học, cho hay. 

Trường Quốc tế hy vọng khóa kỹ sư đầu tiên sẽ nỗ lực học tập và rèn luyện thật tốt và trên con đường nhiều thử thách này, các bạn sẽ luôn có thầy, cô đồng hành, hỗ trợ. Chúc các bạn sẽ thành công.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học, Vật liệu – Kết cấu tiên tiến và Composite. GS Nguyễn Đình Đức đã công bố trên 300 công trình khoa học, trong đó có 200 bài trên các tạp chí quốc tế ISI có uy tín. Trong 3 năm liên tiếp 2019, 2020, 2021 ông lọt vào top 100.000 nhà nghiên cứu có chỉ số trích dẫn khoa học ảnh hưởng hàng đầu thế giới theo cơ sở dữ liệu Scopus. Năm 2021, theo thứ tự trong bảng xếp hạng này, ông tiếp tục đứng đầu trong các nhà khoa học Việt Nam, xếp hạng 5.949 thế giới, và đứng thứ 96 thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật.

Năm 2021, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chính thức nhận lời mời làm Giám đốc chương trình Tự động hóa và Tin học, tham gia hỗ trợ Trường Quốc tế trong việc xây dựng đề án mở ngành cũng như tổ chức tuyển sinh.