Ngày hội sách Việt Nam 2022


Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất – năm 2022 (trước đây gọi là Ngày sách Việt Nam),Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức các chuỗi hoạt động Hội chợ trao đổi sách, Triển lãm sách và Tọa đàm với chủ đề “Làm thế nào để trở thành Người đọc” nhằm tôn vinh sách và đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ, thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên VNU-IS.

Người tham dự tập trung đông xem sách tại các quầy.

 Triển lãm sách và Hội chợ trao đổi sách diễn ra từ sáng sớm với nhiều cuốn sách hay được các các thầy, cô, anh, chị học viên, các bạn sinh viên mang đến. Ban tổ chức đã thu về được sách tặng của hơn 100 người yêu sách là những nhà quản lý, nhà khoa học, nhà thơ, nhà văn, các thầy, cô giáo, học viên, sinh viên nhà trường. Mỗi một cuốn sách tặng đều chứa đựng thông điệp về việc đọc sách, trau dồi tri thức của người tặng. Tuy nhiên, danh tính của người tặng sách chỉ được “lộ diện” sau khi “chủ nhân mới” của cuốn sách đã lựa chọn cuốn sách đó.

Một trong số những cuốn sách kèm thông điệp của người tặng sách “bí mật”

 Phát biểu khai mạc chương trình Triển lãm sách và Hội chợ trao đổi sách, Hiệu trưởng Trường Quốc tế Lê Trung Thành bày tỏ niềm vui khi được tham gia một sự kiện có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc của nhà trường. “Năm ngoái, cũng vào khoảng thời gian này, Câu lạc bộ Sách Trường Quốc tế chính thức được thành lập và trong một năm qua Câu lạc bộ có nhiều hoạt động tích cực, các cuộc thi nhằm lan tỏa mạnh mẽ tinh thần ham mê đọc sách của các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Năm nay, chúng ta có Triển lãm sách và Hội chợ trao đổi sách, và mỗi người đến đây mang theo một cuốn sách mình yêu quý, ý nghĩa, giá trị để tặng lại mọi người. Điều này có ý nghĩa vô cùng lớn. Nói về việc đọc sách, theo quan điểm của tôi, không cần đọc quá nhiều, chỉ cần chọn đúng sách, các cuốn có giá trị, đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm, thực hành vàáp dụng được những bài học trong sách vào cuộc sống”, PGS.TS Lê Trung Thành chia sẻ.

Đại diện Ban Giám hiệu cắt băng khai trương sự kiện.

 Sau phần phát biểu khai mạc, Hiệu trưởng Lê Trung Thành và Phó Hiệu trưởng Trần Anh Hào cắt băng khai trương sự kiện. Tiếp đến là phần mong đợi nhất của Triển lãm sách và Hội chợ trao đổi sách. Người tham dự lựa chọn cuốn sách mình yêu thích nhất cùng thông điệp của người trao tặng. Một không khí sôi nổi, phấn khởi lan khắp sân Làng sinh viên, mỗi người cũng “xí” được một quyển sách ưng ý. “Em rất hào hứng khi tham gia chương trình hôm nay. Ngoài quyển sách tặng, em còn mua thêm một vài quyển sách nữa để đọc. Mong rằng sau sự kiện này các bạn sẽ tìm được động lực và đam mê đọc sách”, Ngọc Anh, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế, chia sẻ.

Theo PGS.TS Lê Trung Thành, không cần đọc quá nhiều, chọn đúng sách hay, đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm, thực hành và áp dụng được những bài học trong sách vào cuộc sống.

 Chương trình Tọa đàm với chủ đề “Làm thế nào để trở thành Người đọc” cũng thu hút sự quan tâm của người tham dự. Diễn giả của chương trình là Tiến sỹ văn học Nguyễn Thị Thanh Lưu. Nguyễn Thị Thanh Lưu sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn chương lâu đời ở Nghệ An. Lớp 5 chị đã học trường Năng khiếu Vinh, vào cấp 3 học chuyên văn Phan Bội Châu. Sau đó chị vào Khoa văn Tổng hợp của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Nhờ có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc trong quá trình học tập nên chị được chuyển thẳng lên làm nghiên cứu sinh sau khi tốt nghiệp đại học. Năm 2012, Nguyễn Thị Thanh Lưu bảo vệ thành công luận văn tiến sĩ và trở thành tiến sĩ văn học ở tuổi 29. Sau khi ra trường, chị có 4 năm làm công tác nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

Diễn giả là người ham mê đọc sách và có “máu” yêu sách trong người. Diễn giả cho rằng văn hóa đọc nên là văn hóa của cả cộng đồng, nơi nào có văn hóa đọc là nơi có người đọc chủ động, không phải đọc vì áp lực thi cử hay nâng cao trình độ mà đọc vì lòng ham mê và mong muốn.

Tiến sỹ văn học Nguyễn Thị Thanh Lưu có những chia sẻ vô cùng thú vị.

Mỗi gia đình nên duy trì thói quen đọc sách cho trẻ từ sớm, vì nếu đọc từ bé sẽ thẩm thấu thành thói quen và hình thành kỹ năng. Nhiều bạn trẻ khi hoang mang, vấp ngã trong cuộc sống thường không biết nương tựa vào đâu và lúc này những cuốn sách sẽ giúp các bạn. Việc đọc sách không phải là để giết thời gian, bởi mỗi cuốn sách bạn đọc sẽ tích lũy kiến thức, kỹ năng cho bạn. Và đến khi gặp khó khăn thì những điều đọc trong sách sẽ là cứu cánh cho bạn. Khi các bạn hiểu sách giúp bạn nhiều đến thế nào thì bạn sẽ say mê đọc và dành thời gian nhiều cho đọc sách.

Người tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả.

Tiến sỹ văn học Nguyễn Thị Thanh Lưu khuyên mỗi người nên dành 30 phút mỗi ngày, bỏ điện thoại một góc và cầm cuốn sách lên để đọc. Hãy duy trì đều đặn việc này trong 21 ngày bạn sẽ nhận được kết quả rất bất ngờ, tạo cho mình thói quen đọc sách.

Theo diễn giả, việc học tập suốt đời và việc đọc sách có liên hệ với nhau. Bạn sẽ ít có cơ hội để học hỏi trực tiếp từ các chuyên gia giỏi nhưng bạn lại có nhiều cơ hội để tìm cho mình những cuốn sách, tài liệu để nâng cao trình độ. Điều quan trong là phải luôn tỉnh táo để tìm được cuốn sách đúng.

Diễn giả ký tặng sách cho người tham dự.

Phần giao lưu với người tham dự diễn ra khá sôi nổi, nhiều câu hỏi được đặt ra cho diễn giả. Đặc biệt diễn giả đã tặng người tham dự cuốn thơ “Anh chỉ là sực nghĩ của em thôi”, xuất bản năm 2019.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng người tham dự.

Chương trình “Ngày hội sách 2022” kết thúc thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự. Đặc biệt, chương trình giúp lan tỏa tình yêu sách cũng như các giá trị cao đẹp mà mỗi cuốn sách mang lại. Hoạt động này là hoạt động khởi đầu cho chuỗi chương trình diễn ra hàng tháng gồm trao đổi sách và phần trò chuyện về đọc sách và văn hoá đọc. Đây cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày Truyền thống Trường Quốc tế.