Mùa nghiên cứu khoa học sinh viên ấn tượng, nhiều cảm xúc của Trường Quốc tế


Ngày 14/5/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức thành công Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 năm học 2022 – 2023. Tham dự Hội nghị, về phía ĐHQGHN, có TS. Vũ Tuấn Anh – Phó Trưởng Ban Khoa học công nghệ, TS. Nguyễn Minh Trường – Phó Trưởng ban Ban Chính trị và Công tác học sinh sinh viên, đồng chí Hứa Thanh Hoa – Bí thứ Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội sinh viên. Về phía Trường Quốc tế có PGS.TS. Nguyễn Văn Định, Phó Hiệu trưởng nhà trường, cùng các thầy, cô là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, khoa chuyên môn cùng đông đảo cán bộ, giảng viên và sinh viên Trường Quốc tế.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc hội nghị.

Trong năm học 2022 – 2023, qua nhiều vòng thẩm định và xét duyệt, 23 đề tài xuất sắc nhất trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin, tự động hóa, ngôn ngữ … đã được lựa chọn để báo cáo tại Hội nghị. Các báo cáo cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn và gắn với các ngành đào tạo. Rất nhiều chủ đề nghiên cứu thú vị được xã hội quan tâm đã được nghiên cứu như tình trạng tài chính của doanh nghiệp, ảnh hưởng của giãn cách xã hội đến việc làm hay ảnh hưởng của tài chính toàn diện đến tiết kiệm, và ảnh hưởng của dòng vốn đầu tư nước ngoài đến chất lượng môi trường ở Việt Nam. Các đề tài nghiên cứu thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuật và công nghệ khá phong phú, trải rộng từ AI, IoT, Tự động hoá, Khoa học dữ liệu… cho đến Y- Sinh, được các thầy, cô đánh giá cao về tính thực tiễn và ý nghĩa khoa học.

Các nhóm thuyết trình tự tin trước các Hội đồng.

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng, biểu dương tinh thần làm việc của các nhóm nghiên cứu, vượt qua những khó khăn, thách thức để hoàn thành các đề tài nghiên cứu. “Trong những năm qua, Trường Quốc tế đã không ngừng chú trọng và thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thông qua nhiều hoạt động tập huấn, đào tạo về kiến thức và kỹ năng cũng như có các chính sách phù hợp nhằm khuyến khích sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, gồm: tăng cường chính sách khen thưởng phù hợp cho hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên; tổ chức các cuộc thi, sự kiện, để sinh viên có cơ hội tham gia và học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt, các chuỗi hoạt động bên lề hướng đến Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên, như cuộc thi “Poster ấn tượng” hay videoclip “Câu chuyện khoa học của tôi” có sức hút mạnh mẽ với các nhóm sinh viên làm nghiên cứu, rèn giũa thêm các kỹ năng cần thiết cho sinh viên.”, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. PGS.TS Nguyễn Văn Định khẳng định Trường sẽ hỗ trợ để các nhóm đề tài đạt giải được hỗ trợ để tiếp tục phát triển đề tài, tham gia các hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên ở các cấp cao hơn, các hội nghị khoa học quốc tế. Đặc biệt, những nghiên cứu tiềm năng sẽ được tạo điều kiện tối đa để có thể công bố trên các tạp chí quốc tế có chất lượng.


Các thầy, cô trong Hội đồng trao đổi, thảo luận với cá nhóm nghiên cứu.

Điểm nhấn trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm nay là các bạn sinh viên được tham gia 9 buổi tập huấn xuyên suốt nhằm bồi dưỡng những kỹ năng nghiên cứu cần thiết, như cách trình bày các phần cơ bản trong một báo cáo nghiên cứu khoa học, các lưu ý khi chuẩn bị bài báo cáo; hướng dẫn sử dụng phần mềm SPSS và phần mềm hỗ trợ khác. Điều này cho thấy nhà trường luôn luôn đồng hành cùng với sinh viên trên con đường nghiên cứu khoa học đầy khó khăn và thách thức. Và cùng với những sự hỗ trợ như vậy, hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên đã trở nên quen thuộc hơn và nhận được sự quan tâm hưởng ứng của cả sinh viên và giảng viên.

Các poster thể hiện đề tài nghiên cứu được thiết kế ấn tượng, đẹp mắt.


Sản phẩm của các nhóm nghiên cứu mang đến Hội nghị.

“Trong quá trình làm nghiên cứu, em luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của các giảng viên hướng dẫn và thầy, cô. Không những vậy, nhà trường cũng có những hỗ trợ tài chính để nhóm em thực hiện và hoàn thiện nghiên cứu. Ngoài ra, các hoạt động bên lề Hội nghị như 9 workshop tập huấn, việc thực hiện các video giới thiệu nghiên cứu hay thiết kế poster cũng khiến các nhóm thích thú vì giúp nhiều người hiểu hơn về nghiên cứu của chúng em”, Tuấn Thành, sinh viên chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh, chia sẻ.

04 nhóm sinh viên đạt giải cao nhất tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15.


Hội nghị cũng đã trao 04 giải Nhì cho các nhóm sinh viên.

Các nhóm sinh viên đạt giải Ba.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 khép lại với giải Nhất thuộc về các nhóm sinh viên:

Vương Thị Lan Anh, ngành Kinh doanh quốc tế, với đề tài “Facilitating student knowledge sharing: A sefl – determination perspective”; giảng viên hướng dẫn TS Trần Công Thành;
Nguyễn Danh Việt Anh, Nguyễn Thị Bảo Hà, Vũ Lan Hương, Lê Đỗ Việt Hùng, ngành Kinh doanh quốc tế, với đề tài “The Impacts of Financial Literacy o Personal Saving Behaviors in Vietnam”; giảng viên hướng dẫn TS Đỗ Phương Huyền.
Nguyễn Tuấn Thành, Ngô Mai Anh, Nguyễn Thùy Dương, Nguyễn Thảo Vi, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh và Hệ thống thông tin quản lý, với đề tài “Utilizing XGBoost to Explore Features that Leverage Web Pages ranking in Education Industry through Search-Engine Optimization”; giảng viên hướng dẫn TS Trần Đức Quỳnh và TS Nguyễn Doãn Đông.
Nguyễn Mạnh Tiến, Đỗ Anh Luyện, Nguyễn Thị Lan Anh, Ngô Diệu Linh, ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, với đề tài “Advanced deep learning approach to support early diagnosis of liver diseases by detecting liver tumors in 3D images”; giảng viên hướng dẫn TS. Kim Đình Thái và TS. Hà Mạnh Hùng.

Trường Quốc tế vinh danh các thầy, cô hướng dẫn nghiên cứu khoa học sinh viên.

Hội nghị cũng đã trao 04 giải Nhì cho các nhóm sinh viên, 08 giải Ba, 07 giải Khuyến khích, 05 giải poster, 06 giải videoclip được bình chọn nhiều nhất trên mạng xã hội. (Danh sách giải thưởng xem tại ĐÂY)

Thông qua Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức thường niên, nhà trường sẽ tiếp tục chọn lựa các nhóm sinh viên có khả năng tham gia nghiên cứu cùng các thầy, cô, qua đó các em sẽ được đào bồi trở thành những sinh viên giỏi, tiềm năng. Ban tổ chức Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 trân trọng cảm ơn và vinh danh các thầy, cô giáo hướng dẫn – những người đã đồng hành cùng các em sinh viên từ khi chọn lựa đề tài đến lúc ra được sản phẩm nghiên cứu hoàn chỉnh cuối cùng.

Năm học 2022 – 2023, đã có hơn 200 sinh viên thuộc các ngành học Kinh doanh quốc tế, Kế toán – Kiểm toán, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật Máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Phân tích dữ liệu kinh doanh, Ngôn ngữ Anh… đăng ký tham gia với 61 đề tài nghiên cứu. Trong đó, có 29 đề tài lĩnh vực khoa học, kinh tế và xã hội và 32 đề tài thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, kỹ thuậtvà công nghệ. Đặc biệt, trong năm nay, có 6 nhóm sinh viên nước ngoài tham gia thực hiện các đề tài nghiên cứu; gần một nửa số sinh viên làm nghiên cứu là sinh viên năm thứ I. Đây là điều đáng mừng, chứng tỏ ngọn lửa đam mê nghiên cứu đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong Trường Quốc tế.

Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 15 thành công tốt đẹp là kết quả của sự nỗ lực, cố gắng và đam mê nghiên cứu khoa học của đông đảo sinh viên Trường Quốc tế, sự tâm huyết, nhiệt tình của các thầy, cô giáo cũng như sự hỗ trợ tận tâm của các cán bộ trong Trường. Xin chúc các thầy, cô và các em sinh viên tiếp tục gặt hái được thêm nhiều thành công trong thời gian sắp tới.