Istart Camp 2023: Ngày khai mạc nhiều cảm xúc mới mẻ với tân sinh viên


“Trại Hội nhập – IStart Camp 2023” dành cho các tân sinh viên K22 của Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) diễn ra trong 03 ngày, 8 – 10/9/2023. “IStart Camp 2023” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết. Hơn 1.000 tân sinh viên khóa QH2023-Q tham dự chương trình và trong ba ngày này, các em được đào tạo theo hướng khơi mở nhận thức về hành trình đại học, làm thế nào để phát huy được tốt nhất những lợi thế của môi trường học tập để phát triển bản thân, sẵn sàng cho sự nghiệp tương lai.

Màn múa hoạt cảnh đầy ấn tượng do chính các sinh viên Trường Quốc tế dàn dựng và biểu diễn.

Lễ khai mạc, được tổ chức vào ngày 8/9/2023, đã diễn ra trong không khí sôi động với sự tham gia của Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ giảng viên và hơn 1000 tân sinh viên của nhà trường. Mở đầu là màn múa hoạt cảnh do chính các sinh viên Trường Quốc tế dàn dựng và biểu diễn. Màn múa diễn tả hình ảnh của một tân sinh viên ngày đầu tiên bỡ ngỡ bước chân vào trường, cố gắng, nỗ lực để vượt qua những cám dỗ, hoàn thiện bản thân để khi tốt nghiệp trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Hoạt cảnh múa để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng thầy, cô các bậc phụ huynh và tân sinh viên.

Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định cũng nhắc lại thông điệp của màn múa trong bài phát biểu chào mừng và khai mạc chương trình. PGS.TS Nguyễn Văn Định khẳng định các tân sinh viên và gia đình có quyền tự hào về sự lựa chọn của mình, trở thành thành viên chính thức của ngôi nhà chung ĐHQGHN – đại học hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, được ghi nhận và xếp hạng cao trong khu vực và trên thế giới. Là một trường thành viên của ĐHQGHN, Trường Quốc tế tuổi đời tuy còn non trẻ (21 tuổi đời), nhưng đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Hiện tại, đội ngũ cán bộ, giảng viên của nhà trường gần 200 người, 180 giảng viên thỉnh giảng của các trường đại học hàng đầu của Việt Nam, 50 học giả uy tín đến từ nhiều quốc gia. Quy mô đào tạo hiện tại của nhà trường khoảng 5.500 sinh viên với 23 ngành đào tạo thuộc 3 lĩnh vực kinh tế – quản lý, công nghệ – kỹ thuật, y sinh và chăm sóc sức khỏe. Hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng có nhiều thành tựu đáng kể, Trường giữ vững vị trí thứ 2 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN.

PGS.TS Nguyễn Văn Định đưa ra cho các tân sinh viên 4 “key words”.

Phó Hiệu trưởng nhà trường đưa ra cho các tân sinh viên 4 “key words”: Lựa chọn (Option), Thay đổi (Change), Trách nhiệm (Responsibility) và Tương lai (Future).

Sự lựa chọn: PGS.TS Nguyễn Văn Định chúc mừng tân sinh viên đã chọn Trường Quốc tế trong rất nhiều các lựa chọn mà các em đang có. Thầy chia sẻ cuộc sống là những lựa chọn, nếu lựa chọn đúng sẽ tao ra phiên bản tốt hơn của chính mình, mở ra nhiều sự lựa chọn mới trong tương lai.

Sự thay đổi: Từ phổ thông bước chân vào đại học là một sự thay đổi: môi trường thay đổi, bạn bè, trường lớp, thầy, cô, phương pháp học thay đổi. Nếu các tân sinh viên nhanh chóng tiếp nhận thay đổi và cùng nhà trường tạo sự thay đổi cho bản thân thì sẽ sớm trưởng thành và phát triển.

Trách nhiệm: Chức năng của đơn vị đào tạo đại học gồm đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Các em có nhiệm vụ tham gia học tập, nghiên cứu khoa học, và phục vụ cộng đồng. Các em có trách nhiệm với nhà trường, trách nhiệm phát triển bản thân thành phiên bản tốt hơn, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng. Trên chặng đường 4 năm tới, thầy cô sẽ luôn đồng hành bên cạnh các em.

Tương lai: Trong những năm tới, sẽ có nhiều sinh viên thành đạt, vậy thế nào là thành công và thành đạt. Theo Phó Hiệu trưởng Nguyễn Văn Định, người thành công là người đạt mục tiêu trong phạm vi của mình, biết tận dụng thời cơ, và khả năng của mình để đạt được thành công. Ai cũng có thể thành công trong lĩnh vực của mình, nên các em hãy biết nắm bắt lấy thành công của mình.

TS. Kim Nguyên Bảo – giảng viên Học viện Ngoại giao, MC truyền hình, về chủ đề “Công dân trách nhiệm”.

Cũng trong ngày đầu tiên, các tân sinh viên được nghe phần chia sẻ của TS. Kim Nguyên Bảo – giảng viên Học viện Ngoại giao, MC truyền hình, về chủ đề “Công dân trách nhiệm”. Theo diễn giả, công dân toàn cầu khi tiếp cận các nguồn thông tin cần khách quan và tư duy, tìm hiểu kỹ các mặt của nguồn thông tin trước lúc bấm nút like hay share. TS. Kim Nguyên Bảo nhấn mạnh tư duy phản biện rất quan trọng trong quá trình học đại học. Khi học kiến thức trên giảng đường, các sinh viên cần mang điều học được thực hành trong cuộc sống, ứng dụng kiến thức vào sản phẩm nghiên cứu, khởi nghiệp. Diễn giả Kim Nguyên Bảo khuyên các tân sinh viên nên có tư duy chậm, lùi ba bước để suy nghĩ sâu và thấu đáo trước mọi vấn đề, suy nghĩ trên cương vị của người khác. Một công dân thế hệ mới phải luôn chấp hành chế độ, chính sách của Nhà nước, tự do trong khuôn khổ, biết phát huy tinh thần công dân trong từng việc nhỏ, bớt làm phiền đến người khác.

Tân sinh viên trao đổi cùng diễn giả trong chương trình.

Trong chương trình buổi chiều, các tân sinh viên được nghe thông tin hữu ích về quy chế đào tạo, chức trách, quyền hạn, nhiệm vụ của sinh viên; các mốc thời gian bắt đầu và kết thúc năm học; quy định về thi cử, thực hành thực tập cũng như chương trình cố vấn học tập – một hoạt động vô cùng hữu ích cho các tân sinh viên của nhà trường.

TS Trần Đức Quỳnh – Trưởng Phòng Đào tạo – cung cấp thông tin liên quan đến đào tạo.

Các thầy, cô Trường Quốc tế cũng đưa ra những lời khuyên – bí quyết để học tiếng Anh được tốt: xác định được mục tiêu, có kế hoạch học tập rõ ràng, kết nối với thầy, cô, bạn bè, nhúng mình vào môi trường tiếng Anh và học đồng đều giữa các kỹ năng. Để học tốt chuyên ngành, các thầy, cô khuyên các tân sinh viên nên tìm hiểu kỹ về môn học; chương trình học trước khi bắt đầu; rèn cho mình năng lực tự học, tự nghiên cứu; trang bị các kỹ năng cần thiết (kỹ năng nghề nghiệp (giải quyết vấn đề, phản biện, đổi mới), kỹ năng mềm (làm việc nhóm, lãnh đạo, giao tiếp), thái độ, chuẩn đạo đức…

Các thầy, cô chia sẻ đến các tân sinh viên kế hoạch và chiến lược học tập hiệu quả.

Cũng trong chương trình buổi chiều, các tân sinh viên nghe phần giới thiệu về nghiên cứu khoa học sinh viên. Tham gia nghiên cứu khoa học mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho các bạn. Tuy vậy, nghiên cứu không hề dễ dàng, cần sự cố gắng, nỗ lực và niềm đam mê, nhiệt tình với nghiên cứu. Nhà trường xây dựng nhiều cơ chế, chính sách, tạo điều kiện, cung cấp nguồn lực tốt nhất để hỗ trợ sinh viên làm nghiên cứu. Các thầy, cô cũng luôn sẵn sàng đồng hành cùng sinh viên trên con đường nghiên cứu của 4 năm học đại học.

TS Nguyễn Ngọc Linh – Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng KHCN&HTPT – cung cấp thông tin về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên và thư viện. 

Trại Hội nhập “IStart Camp 2023” sẽ tiếp tục diễn ra trong hai ngày 9 – 10/0 với nhiều chương trình hoạt động bổ ích và lý thú. Hy vọng các tân sinh sẽ tiếp nhận và học được nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân.