Hội thảo lấy ý kiến về chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo đại học các ngành Kỹ thuật – Công nghệ


Ngày 6/6/2023, Trường Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo đại học các ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh, Tin học và Kỹ thuật máy tính, Hệ thống thông tin quản lý, Tự động hóa và Tin học, Công nghệ thông tin ứng dụng, Công nghệ tài chính và Kinh doanh số, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistic.

Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, các chuyên gia của Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại, Học viện Kỹ thuật quân sự, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Công nghiệp, Đại học Điện lực, Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQGHN….; đại diện các doanh nghiệp như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, VMO Holdings, Tổng công ty Cổ phần Bưu chính Viettel, Công ty TNHH Sáng tạo và phát triển công nghệ mới Natech, VTI Academy, Công ty cổ phần tư vấn và dịch vụ công nghệ Asic…; các cựu sinh viên của Nhà trường.

TS Nguyễn Quang Thuận mong muốn các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đóng góp ý kiến thẳng thắn, sâu sắc để giúp nhà trường nâng cao chất lượng chương trình.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Quang Thuận khẳng định hội thảo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc điều chỉnh chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo cử nhân các ngành Công nghệ – Kỹ thuật. Với lần điều chỉnh này, Tổ công tác đã xóa bỏ một số học phần không phù hợp, thêm các học phần và kỹ năng mới để sinh viên đáp ứng tốt hơn với nhu cầu thị trường, thay đổi học phần tiên quyết, điều chỉnh số tín chỉ của một số học phần dựa trên tình hình thực tế. TS Nguyễn Quang Thuận mong muốn các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đóng góp ý kiến thẳng thắn, sâu sắc để giúp nhà trường nâng cao chất lượng chương trình, nâng cao chất lượng đào tạo, giúp rút bớt khoảng cách giữa lý thuyết và thực tiễn, nhà trường và doanh nghiệp.

GS.TSKH Hồ Tú Bảo – cố vấn chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh – chia sẻ về chương trình.

Tính đến thời điểm tháng 12/2021, chương trình Hệ thống thông tin quản lý đã đào tạo được 7 khoá với tổng số 487 sinh viên, trong đó 60 sinh viên đã tốt nghiệp. Chương trình Hệ thống thông tin quản lý là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, khung chương trình, phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá theo chuẩn giáo dục quốc tế, được thiết kế trên cơ sở chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín. Trường Quốc tế luôn cố gắng đảm bảo 100% giáo trình, tài liệu tham khảo cho khối kiến thức ngành và chuyên ngành là các học liệu đang được sử dụng ở các trường đại học nước ngoài. Chất lượng đầu ra đạt chuẩn của các trường đại học tiên tiến nước ngoài.

GS.TS Nguyễn Đức Thuận – Cố vấn chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính.

Chương trình Tin học và Kỹ thuật máy tính được thiết kế trên chương trình đào tạo của Trường Đại học Kỹ thuật Năng lượng Moskva (MPEI). Đây là trường đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng các trường đại học của Liên bang Nga. Sinh viên theo học chương trình được trang bị kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực Kỹ thuật máy tính và Tin học (phần cứng và phần mềm máy tính), như điện tử, lập trình nhúng, IoT, mạng máy tính, khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, công nghệ phần mềm, … Trên cơ sở đó, sinh viên có thể nghiên cứu, ứng dụng kiến thức chuyên ngành, liên ngành vào giải quyết các vấn đề của công nghệ thông tin trong cuộc sống. Một trong những điểm mạnh khác của chương trình là sinh viên có cơ hội làm việc cùng các nhà khoa học của 10 nhóm nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật, tính toán lượng tử,..

GS.TS Phan Xuân Minh – Cố vấn chương trình Tự động hóa và Tin học.

Phân tích dữ liệu kinh doanh ngành học có tính liên ngành giữa toán ứng dụng, khoa học máy tính và kinh doanh. Sinh viên theo học chương trình được trang bị các phương pháp và công cụ nhằm khai thác thông tin, chuyển hóa những dữ liệu thu thập được trong quá trình kinh doanh thành thông tin có ích giúp cho doanh nghiệp nâng cao hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Chương trình cử nhân phân tích dữ liệu kinh doanh còn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành và thực tế tại doanh nghiệp cho sinh viên cũng như tăng cường sử dụng tiếng Anh cho sinh viên.

Chuyên gia của các trường đại học tại Hà Nội đóng góp ý kiến.

Chương trình Kỹ sư Tự động hóa và Tin học là chương trình kỹ sư đầu tiên của Trường Quốc tế. Chương trình được xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và Công nghệ thông tin trong Công nghiệp của Học viện Hàng không Mát-xcơ-va, LB Nga (MAI). Với định hướng Tự động hóa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu cũng như thực tập nghề nghiệp trong lĩnh vực Tự động hóa để có thể đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường. Với định hướng Tin học, sinh viên sẽ được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng về lập trình, giải thuật, dữ liệu cũng như các kiến thức liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và đặc biệt lợi thế khi phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong công nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp chia sẻ nhiều ý kiến bổ ích.

Ba chương trình Công nghệ tài chính và kinh doanh số, Công nghệ thông tin ứng dụng và Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics là các chương trình đào tạo tích hợp cử nhân và thạc sỹ. Công nghệ thông tin ứng dụng là chương trình định hướng đào tạo chuyên gia, đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao của Công nghiệp 4.0 và Chiến lược Chuyển đổi số quốc gia. Chương trình cung cấp những kiến thức nền tảng gồm mật mã ứng dụng, an toàn phần mềm và hệ thống, phân tích mã độc, phòng chống tấn công mạng, điều tra số, an ninh sinh trắc học, blockchain, và nhiều môn học liên quan đến kỹ năng đổi mới sáng tạo, và khởi nghiệp. Công nghệ tài chính và kinh doanh số là chương trình có tính liên ngành cao, kết hợp giữa các ngành về kỹ thuật, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và đặc biệt là tài chính. Chương trình xây dựng tham khảo chương trình nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Kỹ thuật hệ thống công nghiệp và Logistics là chương trình thuộc khối kỹ thuật tích hợp công nghệ, kinh tế, và các nhân tố về hành vi xã hội trong sản xuất, dịch vụ và nghiên cứu các vấn đề tối ưu hóa các quá trình hay các hệ thống phức tạp. Ngành học tập trung vào việc phát triển, cải tiến, ứng dụng và đánh giá các hệ thống phức hợp, hợp thành từ con người, nguồn tài chính, tri thức, thông tin, thiết bị, năng lượng, vật liệu, phân tích và tổng hợp, cũng như các công cụ toán học, vật lý và xã hội học cùng với các nguyên lý và phương pháp của thiết kế kỹ thuật để xác định, dự đoán và đánh giá kết quả thu được từ quá trình hay hệ thống như vậy.

Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp chụp ảnh lưu niệm với giảng viên Trường Quốc tế.

Các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp tham gia hội thảo, cũng đánh giá cao các chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật – Công nghệ. Đối với những điều chỉnh này, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến nhằm cải thiện chất lượng đào tạo. Theo các chuyên gia, Trường Quốc tế cần điều chỉnh các môn học cho phù hợp, không trùng lặp, bổ sung thêm các tiêu chuẩn về kỹ năng. Đại diện các doanh nghiệp đề xuất xem xét cập nhật điều chỉnh một số môn học tự chọn trong các chương trình đào tạo hiện thời, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội, có thể chuyển đổi thành môn học bắt buộc. Khung chương trình cần điều chỉnh hợp lý để sinh viên viên học sâu và hiểu kỹ. Ngoài ra, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp cũng cùng thống nhất nên xác định rõ thế mạnh của sinh viên theo học mỗi ngành để từ đó tập trung đào tạo cho tốt.

Hội thảo lấy ý kiến về chuẩn đầu ra và khung chương trình đào tạo đại học ngành Kỹ thuật – Công nghệ ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích tới từ các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và cựu sinh viên của nhà trường. Trong thời gian tới, Trường Quốc tế sẽ tiến hành điều chỉnh khung chương trình và chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo hướng tới mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội với đầy đủ phẩm chất, kỹ năng của một công dân toàn cầu.